Bad sector là một loại lỗi về ổ cứng ở dạng logic, nó sẽ làm cho quá trình sử dụng máy tính trở nên chậm chạp, treo đơ. Nếu không xử lý sớm sẽ dẫn đến hỏng ổ cứng hoàn toàn, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ mất toàn bộ data.

Tổng quan về bad sector

Bad sector là trê môt khu vực từ tính nào đó của ổ cứng truyền thống (HDD) đang bị lỗi, không còn khả năng sử dụng để đọc và ghi dữ liệu vĩnh viễn. Đối với trường hợp ổ cứng bị bad do lỗi vật lý nào đó, các dữ liệu sẽ bị mắc kẹt trên bề mặt từ tính trong bất kỳ khu vực nào đó của ổ cứng. Có 2 loại bad khác nhau: bad logic, bad physic Dù là bad nhẹ hay bad nặng, nó sẽ có những biểu hiện ra ngoài để thông báo cho người dùng. Nếu phát hiện sớm và fix lỗi sẽ giảm thiệt hại về mặt dữ liệu của người dùng.

Dấu hiệu nhận biết ổ cứng bị bad

Ổ cứng, bao gồm cả ổ cứng gắn trong và ổ cứng kết nối ngoài (ổ cứng di động, ổ cứng desktop) được xem là những thiết bị nhạy cảm rất dễ bị tổn thương. Trong chiếc máy tính, HDD chính là bộ phần quan trọng nhất, nó là trái tim cả cả chiếc máy tính. Nếu bị bad thì cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sử dụng.

Là một trong những tình trạng bệnh phổ biến nhất trên ổ cứng, nên rất dễ dàng có những dấu hiệu để chỉ ra cho người dùng.

Ổ cứng bị trở về định dạng Raw, là dạng thô tại thời điểm ban đầu chưa format để sử dụng. Lúc này người dùng sẽ không còn khả năng truy cập dữ liệu người dùng. Trên màn hình sẽ xuất hiện một số lỗi như Location is not available. Drive: \ is not accessible. Data error (cyclic redundancy check)”

Để mở một ứng dụng hoặc một chương trình bất kỳ bạn cũng sẽ rất mất thời gian để đợi nó hoạt động

Ổ cứng phát ra tiếng kêu, âm thanh lạ trong quá trình khởi động máy tính, hoặc những âm thanh lạ trong quá trình bạn đang làm việc với một ứng dụng nào đó. Trường hợp này là ổ cứng đang trong tình trạng “bệnh” rất nặng.

Hệ điều hành tiếp tục xuất hiện những thông báo lỗi như “windows detected a hard disk problem”.

Cả winndows cả cầu hình máy tình bắt đầu bị ì ách, không thể khởi động nhanh được như bình thường. Và thường kết thúc quá trình khởi động với màn hình xanh chết chóc.

Nguyên nhân ổ cứng bị bad sector

Tuổi thọ sử dụng: Mọi thiết bị điện tử đều có tuổi thọ nhất định, các nhà sản xuất chỉ đưa ra những thiết bị có tuổi thọ khoảng 3 – 5 năm. Nếu sử dụng quá lâu thì sẽ xuất hiện tình trạng bad rồi bị hỏng. Nhiều ổ cứng còn bị hỏng phần cơ và phần đầu từ luôn.

Sửu dụng máy tính không đúng cách: Để máy tính đang ngủ những vẫn để balo mang vác khắp nơi, để máy tính ở chế độ ngủ, nhưng thực chất ổ cứng vẫn đang quay.

Mất điện đột ngột: Mọi máy tính khi bật lên, ổ cứng lúc nào cũng quay ở mức độ tối đa để thực hiện quá trình đọc và ghi dữ liệu người dùng. Nếu thường xuyên bị sập nguồn đột ngột đầu từ sẽ sẽ có thể bị chạm lên mặt đĩa. Phần nào bị xước sẽ đánh dấu là bad và không thể sử dụng.

Làm rơi, gõ lên ổ cứng: Chỉ cần một cái đổ nhẹ cũng sẽ khiến cho ổ cứng bị chết ngỏm. Mặc dù các nhà sản xuất đã cố gắng tăng khả năng chống sốc cho ổ cứng, nhưng không có nghĩa là bạn dùng “bạo lực” với nó.

Chất lượng ổ kém: Nhiều loại ổ cứng bị lỗi từ lúc mới tung ra thị trường. Nghĩa là bị bad từ khâu sản xuất.

Bụi bặm: Bụi bặm ẩm mốc cũng có thể khiến ổ cứng bị tác động và bị bad.

Chất lượng ổ kém: Ổ cứng có chất lượng thấp thường có tuổi thọ tổng thể ngắn hơn, Loại ổ cứng như vậy có thể chứa các sector xấu khi nó được sản xuất.

Bụi: Bụi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất thường bị người dùng bỏ qua. Vì đầu rất gần đĩa cứng, nếu có bụi rơi vào đĩa, các sector xấu sẽ xảy ra sớm.

Phần mềm fix bad sector ổ cứng

Hiện nay có nhiều phần mềm check bad và fix bad rất hiệu quả. Nhưng lời khuyên chân thành cho những ổ cứng bad là không nên fix vì sỡm muộn cũng sẽ hỏng rất nhanh. Còn ổ cứng đang bị bad nặng cần lấy dữ liệu tốt nhất mang đến trung tâm phục hồi data. Không nên tự chạy phần mềm cứu dữ liệu, đó cũng chính là con dao 2 lưỡi. Nếu có đủ kinh nghiệm và thiết bị chuyên dụng thì có thể thực hiện được.

Rate this post