Máy tính là thiết bị cần thiết của mỗi chúng ta. Thế nhưng, không phải ai cũng nắm rõ được các bộ phận liên quan. Cùng khám phá những điều thú vị xung quanh bộ nhớ ngoài của máy tính dưới đây.

Bộ nhớ ngoài của máy tính có chức năng gì?

Bộ nhớ ngoài và chức năng của bộ nhớ ngoài

Bộ nhớ ngoài hay còn được gọi là bộ nhớ thứ cấp hoặc ổ cứng gắn ngoài, thường nằm trong một thiết bị lưu trữ riêng biệt như ổ đĩa cứng thể rắn, đĩa CD/DVD. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho máy tính khác vì nó có thể tháo rời. → Phương pháp lưu trữ dữ liệu khác với bộ nhớ trong.

Dia-mem-mpt-dang-cua-bo-nho-ngoai-cua-may-tinh
Đĩa mềm- một dạng của bộ nhớ ngoài của máy tính

Những thiết bị này có thể gắn trực tiếp vào hệ thống máy tính. Chức năng của bộ nhớ ngoài của máy tính bao gồm:

  • Lưu trữ dữ liệu
  • Lưu trữ thông tin rộng (có thể lắp vào máy tính khác)
  • Chia sẻ “gánh nặng” giúp bộ nhớ trong

Nếu xét đến tốc độ đọc, ghi, xử lý dữ liệu của bộ nhớ ngoài không thể so sánh với bộ nhớ trong.

So sánh bộ nhớ ngoài với bộ nhớ trong

Dưới đây là một vài điểm khác biệt chính giữa bộ nhớ ngoài và bộ nhớ trong:

Bộ nhớ trong Bộ nhớ ngoài
Vẻ bề ngoài Có dạng chip hoặc dạng thanh RAM được gắn vào Mainboard Giống như một thiết bị lưu trữ, ổ, đĩa và có thể kết nối với nhiều máy tính khác
Kết nối Kết nối nội bộ bằng cách chèn chip, gắn vào khe cắm trên Mainboard Thông qua cáp dữ liệu hoặc bên ngoài vào mạng
Đặc điểm lưu trữ Dữ liệu được lưu tạm thời Dữ liệu được lưu vĩnh viễn trong thời gian dài

Khi sử dụng một số trình duyệt Web như Chrome, coccoc, hay chơi các game nặng, thực hiện các tác vụ liên quan đến Excel, cần ghi nhớ dữ liệu tức thời bạn sẽ cần đến RAM.

Để lưu trữ những game nặng, ứng dụng đồ họa, hệ điều hành, các phần mềm khác nhau hay để khởi động chương trình bạn phải cần đến bộ nhớ thứ cấp. Chúng không chỉ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu mà còn giúp máy load, chạy mượt hơn.

Bộ nhớ ngoài gồm những gì?

Bộ nhớ ngoài của máy tính gồm nhiều thiết bị cứng như: Ổ cứng, CD/DVD, USB. Chúng thực hiện chức năng lưu trữ thông tin, dữ liệu. Chính vì có thể tháo rời nên những thiết bị này có thể được sử dụng trong nhiều máy tính khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi cho các máy tính khác nhau.

Trong số những thiết bị trên, ổ cứng là thiết bị phổ biến hơn, quan trọng hơn cả trong những PC gaming hay những PC dùng cho thiết kế, dựng video.

Có nhất thiết phải đầu tư bộ nhớ ngoài không?

Đây là một điều vô cùng cần thiết. Đối với CD/DVD hay USB bạn nên sử dụng trong trường hợp muốn sao lưu chương trình, dữ liệu và muốn trao đổi chúng với những máy tính khác.

Bo-nho-ngoai-la-can-thiet
Bộ nhớ ngoài là cần thiết

Xem ngay: Phần Cứng Máy Tính Là Gì? Các Bộ Phận Cơ Bản Gồm Những Gì? để biết bộ phận máy tính

Đối với ổ cứng máy tính, bạn nên đầu tư một loại chất lượng, có dung lượng cao nếu muốn chơi game, làm các tác vụ liên quan đến đồ họa ổn định. Ngoài lưu trữ ra thì thiết bị còn giúp cho máy tính của bạn mượt hơn.

Nên lựa chọn loại ổ cứng nào?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại ổ cứng là HDD và SSD. Về khả năng hoạt động ổn định, tốc độ ghi, đọc, SSD chiếm ưu thế hơn hẳn HDD nhưng mức giá của SSD lại cao hơn hắn.

Bạn cần tốc độ xử lý dữ liệu công việc cao, làm việc trong lĩnh vực đồ họa, kỹ sư… thì hãy chọn ổ SSD.

Bạn cần một ổ để download nhiều lượng lớn dữ liệu, máy tính sử dụng phổ thông… thì hãy chọn HDD.

Với những ai muốn tiết kiệm chi phí thì cũng có thể đầu từ HDD trước sau đó mua thêm SSD.

Trên đây là những điều thú vị xung quanh bộ nhớ ngoài của máy tính. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

1/5 - (13 bình chọn)