Các bộ phận chính của máy tính là gì? Chức năng như thế nào?… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm thông tin để bạn đọc hiểu rõ hơn về từng bộ phận của máy tính, chức năng. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Các bộ phận của máy tính

Máy tính bao gồm các bộ phận như:

CPU

Central Processing Unit – Đây chính là đơn vị xử lý trung tâm là bộ não của máy tính có vai trò vô cùng quan trọng và máy tính hoạt động không thể thiếu CPU.

Mainboard

Mainboard chính là bo mạch chủ tên một linh kiện không thể thiếu trong máy tính để bàn và để người dùng lắp những linh kiện khác như CPU, Ram, ổ cứng… và chịu trách nhiệm thực hiện những linh kiện này để phục vụ người dùng.

RAM

Ram là bộ nhớ của máy tính với nhiều mức dung lượng, tốc độ và chuẩn khác nhau nhưng tất cả đều được gắn lên các khe RAM trên bo mạch chủ.

Nhưng để tối ưu tốc độ RAM thì người sử dụng cần lắp 2 thanh vào khe 1 – 3 hoặc 2 – 4 để kích hoạt tốt nhất chế độ kênh đôi. Mặc dù không có sự bó buộc về dung lượng Ram những người dùng có thể thoải mái lắp dung lượng tùy theo nhu cầu và điều kiện của người dùng.

bo-phan-chinh-cua-may-tinh2
Ổ cứng của máy tính

Ổ cứng

Ổ cứng sẽ dùng để lưu trữ dữ liệu như phần mềm, âm nhạc, phim, hình ảnh… hầu hết tất cả những gì bạn muốn lưu trữ lâu dài sẽ nằm ở ổ cứng. Có hai dạng ổ là ổ HDD và ổ SSD, tuy nhiên mỗi ổ sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Ngay cả những máy tính không có ổ cứng giống như ở quán nét cũng vẫn sẽ phụ thuộc vào ổ cứng mạng mới chạy được.

Nguồn

Đây là một thiết bị điện tử mà các máy tính nhất định phải được cấp điện và có vai trò giống như bộ nguồn PSU cùng với rất nhiều các sợi cáp dẫn đến những linh kiện khác nhau trên máy như card đồ họa, ổ cứng, mainboard…

Nguồn có vai trò vô cùng quan trọng bởi nếu không đủ công suất thì máy sẽ chập chờn, hỏng hóc, gây cháy nổ.

Bộ phận của máy tính cần có

Các bộ phận nằm bên ngoài máy tính sẽ được gọi chung là ngoại vi bởi nó sẽ nằm bên ngoài thùng máy chứ không nằm bên trong. Các linh kiện dưới đây máy tính cần phải có để làm việc được tốt hơn, cụ thể như:

Chuột

Chuột là thiết bị giúp bạn sử dụng máy tính thuận tiện, chính xác và thông qua con trỏ chuột với rất nhiều mẫu mã, kích thước, thiết kế, công nghệ khác nhau.

Có rất nhiều giá cả với đa dạng hãng chuột người dùng có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bàn phím

Bàn phím cũng là linh kiện giúp điều khiển máy tính dễ dàng hơn và đó cũng là công cụ để nhập các ký tự, ngôn ngữ, câu lệnh… Mặc dù có thể xài máy tính bằng bàn phím ảo trên màn hình thì bàn phím này cùng là giải pháp tốt và hiệu quả nhất.

Màn hình

Màn hình là bộ phận không rành công nghệ nghĩ đó là máy tính nhưng thực chất đó chỉ là máy tính để hiển thị ra những máy tính thực thụ tạo ra.

Hiện nay phổ biến sẽ sử dụng màn hình LCD đã chiếm lĩnh thị trường nhờ ưu điểm mỏng, nhẹ nhưng vẫn sẽ có những người dùng màn hình CRT cũ vẫn còn được sử dụng đây đó. Ngoài ra màn hình cảm ứng khá đắt tiền nên sẽ không được sử dụng phổ biến.

Những linh kiện máy tính không nhất định phải có

Một số các linh kiện máy tính không yêu cầu nhất định phải có của máy tính như:

Thùng máy

Thùng máy có tên gọi khác là case – linh kiện không quá quan trọng là bộ khung để lắp các linh kiện máy tính để bàn.

Thùng máy sẽ có những chuẩn khác nhau về kích thước, hình dáng và mỗi nhà sản xuất sẽ sẽ có thiết kế khác nhau.

Có những trường hợp dùng workbench thay cho thùng máy nhưng đối với những người không am hiểu về máy tính nên lựa chọn thùng máy là tốt nhất.

Card âm thanh

Card âm thanh sẽ có tác dụng xử lý âm thanh chuyên nghiệp, tốt hơn và hầu hết người dùng đều có muốn card âm thanh ở trong thùng máy của mình.

Hầu hết những linh kiện chuyên dụng sẽ sử dụng cho mục đích xử lý âm thanh và bo mạch chủ có sẵn tính năng card âm thanh.

Card đồ họa

Card đồ họa là một trong những bộ phận của máy tính để bàn không quá cần thiết. Hiện nay cũng có nhiều hãng sản xuất bo mạch chủ tích hợp sẵn những chip xử lý đồ họa và nhiều CPU cũng có sẵn chip này. Con chip này sẽ không có chức năng tốt nhất bằng các card đồ họa rời. Trong trường hợp nhu cầu sử dụng chơi game nặng hay cần làm việc với đồ họa sẽ thực sự cần đến card đồ họa.

Loa, headphone, headset

Tất cả các thiết bị phát ra âm thanh như loa, headphone, headset… giúp người dùng trải nghiệm máy tính được hay và thú vị hơn. Có những màn hình sẵn loa nên không phải lúc nào cũng cần mua những thiết bị phát ra âm thanh này.

bo-phan-chinh-cua-may-tinh3
Webcam của máy tính

Xem thêm:

Webcam

Webcam sẽ giúp giao tiếp giữa người khác với hình ảnh của mình. Thường người sử dụng máy tính  sẽ sử dụng webcam giống như camera nhỏ gắn trước mặt người sử dụng.

Micro

Khi muốn nói chuyện với người khác thông qua máy tính bạn sẽ cần  thiết bị thu nhận âm thanh chính là micro.

Hầu hết chỉ có các streamer mới cần đến micro hoặc cũng có những bộ headset có tích hợp sẵn micro nên rất ít khi bạn cần mua riêng.

Tản nhiệt nước

Có rất nhiều các linh kiện trên máy tính tỏa nhiệt nên sẽ cần lắp thêm tản nhiệt bằng chất lỏng để làm máy chạy mát hơn.

Gọi là tản nhiệt nước nhưng sẽ không sử dụng nước mà dùng các loại dung dịch không dẫn điện, có khả năng truyền nhiệt tốt.

Những thông tin trong bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn đọc có thêm các bộ phận chính của máy tính để từ đó sử dụng máy tính là công cụ học tập, làm việc và giải trí hiệu quả.

Rate this post