Ngoài laptop thì máy tính để bàn là một công cụ thiết yếu của mỗi chúng ta. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ chi tiết máy tính. Cùng tìm hiểu các bộ phận của máy tính qua bài viết dưới đây.

Các bộ phận của máy tính

Bo mạch chủ (mainboard)

Là một bảng mạch bạn dễ dàng nhìn thấy khi mở lắp ra, bộ phận này được coi là nền tảng, quyết định sự ổn định của toàn hệ thống máy tính. Nó là cầu nối kết nối các linh kiện khác, tuy nhiên khi tất cả linh kiện khi muốn kết nối với bo mạch chủ đều phải có tính tương thích và đươc bo mạch chủ hỗ trợ.

Bo-mach-chu-quan-trong
Bo mạch chủ quan trọng

Xem ngay: Phần Cứng Máy Tính Là Gì? Các Bộ Phận Cơ Bản Gồm Những Gì? để biết bộ phận máy tính

Các thiết bị xử lý hình ảnh, âm thanh, mạng và có thể là card màn hình đã được bo mạch chủ tích hợp sẵn.

CPU (bộ vi xử lý)

CPU được coi là não của máy tính, nó có nhiệm vụ xử lý tất cả các dữ liệu, các chương trình có trên máy tính, sức mạnh của máy tính được đánh giá qua bộ phận này. Tất nhiên, CPU khi được lựa chọn phải có tính tương thích với bo mạch chủ, nó sẽ không có tác dụng dù có khỏe đến đâu.

Hiện nay, dựa vào nhu cầu sử dụng mà nó được chia làm 2 nhóm khác nhau. Bên là cho người sử dụng thông thường và cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng cao như làm server.

RAM

RAM máy tính hiện nay cũng rất được để ý và nâng cấp, RAM là một bộ nhớ tạm để chờ được xử lý. RAM mạnh thì máy tính của bạn hoàn toàn có thể xử lý nhiều chương trình cùng một lúc.

Hiện nay, ở mức nhu cầu bình thường thì bạn có thể lựa chọn RAM 4GB, tối thiểu là 2 GB. Các bo mạch chủ hiện nay thường là dual RAM, có bo mạch chủ hỗ trợ tới 4 khe RAM.

Card đồ họa (Card màn hình)

Hiện nay, card đồ họa có 2 loại chính: loại rời gắn vào khe cắm PCI EX và tích hợp với mainboard.

Thường thì các VGA được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ thường là đáp ứng cho nhu cầu của các đối tượng văn phòng, ít sử dụng đến đồ họa. Còn các đối tượng sử dụng các phần mềm đồ họa hay các chương trình đòi hỏi phải có khả năng xử lý đồ họa cao thì bạn nên sử dụng card rời.

Khi bạn muốn nâng cấp card rời cho máy tính của bạn thì cũng cần phải lựa chọn những loại được bo mạch chủ tương thích và hỗ trợ nhé.

Ổ cứng (HDD và SSD)

Ổ cứng bạn hiểu nôm na như là một nơi lưu trữ của tất cả các dữ liệu có trên máy tính. Hiện nay, dung lượng ổ cứng rất đa dạng và có dung lượng rất lớn, ở mức bình thường là từ 240GB tới 1TB.

Dữ liệu hệ thống thông thường chiếm từ 50-100GB, còn lại là tùy vào dữ liệu mà bạn có để lựa chọn dung lượng ổ cứng phù hợp cho bạn.

Một chiếc máy có thể sử dụng cả SSD và HDD, SSD để cải thiện tốc độ xử lý và HDD để giúp lưu trữ dữ liệu.

Bộ nguồn

Bộ nguồn là thiết bị cung cấp năng lượng cho máy tính, bộ nguồn cần phải có các chân cắm tương thích với bo mạch và có công suất cao để đáp năng lượng cho các thiết bị trong máy tính. Các thiết bị máy tính hoạt động ổn định và bền bỉ hơn nếu sở hữu bộ nguồn tốt sẽ cung cáp đầy đủ năng lượng.

Màn hình

Man-hinh-tuy-thuoc-tai-chinh
Màn hình tùy thuộc tài chính

Màn hình đơn giản là để hiển thị tất cả các chương trình mà bạn đang sử dụng thôi. Bạn có thể mua sao cho phù hợp túi tiền của mình nhất. Một chiếc màn hình ở mức trung bình hiện nay đang sử dụng có độ rộng 19inch.

Thiết bị ngoại vi

Chuột và bàn phím để chúng ta nhập dữ liệu và điều khiển máy tính, hiện nay chuột và bàn phím được sử dụng cổng USB là nhiều và công nghệ mới nhất hiện nay chuột và bàn phím sử dụng không dây luôn (Wiless).

Trên đây là các bộ phận của máy tính. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post