Chán nản về tình trạng Full Disk liên tục xảy ra? Quá bất tiện khi phải đợi xóa từ từ cả đống dữ liệu có trong ổ? Hãy tham khảo ngay bài viết “Tiết lộ cách format toàn bộ ổ cứng HDD hoàn toàn” của chúng tôi ngay lập tức để có thể không phải gặp những tình cảnh bên trên!

Rất nhiều người nhầm lẫn với định dạng (format) ổ cứng sẽ xóa toàn bộ dữ liệu được lưu giữ trước đó trên ổ đĩa. Nhưng thực ra, việc định dạng như vậy không thể xóa bỏ hoàn toàn dữ liệu và việc khôi phục lại là điều có thể xảy ra.

Khi thực hiện thao tác định dạng lại ổ đĩa, công việc đơn giản mà bạn chỉ làm là phân vùng lại ổ đĩa cũ, tạo ra một phân vùng chữa dữ liệu mới mà thôi. Vậy để format toàn bộ ổ cứng một cách hoàn toàn, bạn nên làm theo các cách sau đây:

1. DBAN – Darik’s Boot And Nuke – phần mềm hỗ trợ xóa file

Một công cụ hoàn toàn miễn phí. Người dùng chỉ cần gõ các dòng lệnh được thiết lập sẵn để xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng. Tool này có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau nhưng đơn giản nhất là sử dụng cú pháp “autonuke” – xóa dữ liệu theo chuẩn DoD.

Cách mà công cụ hoạt động:

– Đầu tiên, tool sẽ quét toàn bộ ổ cứng.

– Thực hiện ghi đè các dữ liệu vô nghĩa 3 lần lên các dữ liệu có sẵn.

– Quá trình này tốn rất nhiều thời gian phụ thuộc nhiều vào dung lượng của ổ đĩa => Lời khuyên của chúng tôi, tốt nhất là bạn nên chạy công cụ này vào lúc ngủ.

cách format toàn bộ ổ cứng

Darik’s Boot And Nuke

Cách sử dụng DBAN:

– Download DBAN tại: https://dban.org/

– Boot USB với công cụ DBAN.

– Restart lại máy tính và khởi chạy với Boot.

– Nhập câu lệnh “autonuke” và nhấn “Enter”.

Khi quá trình chạy hoàn tất, toàn bộ dữ liệu sẽ bị format hoàn toàn và không thể khôi phục lại được. Sau đó, bạn sẽ phải cài đặt lại hệ điều hành mới để có thể sử dụng máy tiếp đấy.

2. Cách format toàn bộ ổ cứng với thiết bị chuyên dụng

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị chuyên dụng dùng để xóa dữ liệu trong ổ cứng như: StarTech Drive Eraser  WiebeTech Drive eRazer Ultra,… Chúng khiến cho việc xóa dữ liệu của người dùng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Bạn chỉ cần gắn ổ cứng vào thiết bị, nhấn nút và chờ đợi quá trình hoàn thành.

format ổ cứng với thiết bị chuyên dụng

StarTech Drive Eraser

Việc thao tác rất đơn giản. nếu như bạn muốn quá trình format dữ liệu được tự động hóa mà không phải cần đến bất kì phần mềm nào thì việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng là một giải pháp tuyệt vời. Thế nhưng, các thiết bị này lại có cái giá không hề “hạt rẻ” tí nào đâu. Mức giá trên thị trường công nghệ hiện nay dao động xấp xỉ khoảng 200$. Tuy nhiên, chúng lại cực kì hữu dụng, do vậy, việc gì mà không bỏ túi tiền ra mà sở hữu chứ.

3. Mã hóa toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng

Đây không phải là cách format toàn bộ ổ cứng, thế nhưng, đây lại là biện pháp an toàn nhất trong việc bảo vệ dữ liệu của bạn trước sự tò mò của người khác. Mã hóa ổ đĩa sẽ xáo trộn dữ liệu trong ổ cứng bằng một thuật toán rất phức tạp mà chỉ có người thiết lập ra hoặc người am hiểu về thuật toán mới có thể giải mã.

Tuy nhiên, đây không phải là cách xóa dữ liệu hiệu quả nhất.

4. Đập vỡ và mua mới

Một việc rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Ưu điểm của phương pháp này là:

– Không cầu kì, phức tạp.

– Không tốn quá nhiều chi phí.

Mà ổ đĩa của bạn chắn chắn sẽ:

– Mất dữ liệu hoàn toàn.

– Không bao giờ có thể sử dụng lại được nữa.

Và để áp dụng biện pháp này, bạn cần:

– Búa 1 cây (kích cỡ vừa vừa, đừng nhỏ quá cũng đừng to quá).

– Kính bảo hộ.

– Đinh.

– Miếng gỗ để hành sự.

xóa dữ liệu ổ cứng

Xóa dữ liệu ổ cứng theo cách “dân giã”

Các bước tiến hành “format toàn bộ ổ cứng” như sau:

– Đặt ổ cứng lên miếng gỗ.

– Đóng cây đinh đúng điểm chấm đỏ trong như hình.

– Đóng tiếp 2 cây đinh còn lại vào 2 điểm chấm vàng. Đảm bào ổ đĩa của bạn sẽ hoàn toàn “dĩ vãng một cuộc tình” luôn.

Trên đây là 4 cách format toàn bộ ổ cứng đơn giản nhất mà chúng tôi gửi tới quý độc giả. Hi vọng bài viết này sẽ có ích với bạn!

Có thể bạn quan tâm:

>> Ổ cứng HDD, ổ cứng SSD là gì? Phân biệt HDD và SSD như thế nào?

1/5 - (1 bình chọn)