Tư duy của các bạn trẻ hiện nay đã thay đổi. Không còn quá quan trọng hóa việc học Đại học như cách đây 10 năm. Rất nhiều bạn lựa chọn theo học các trường Cao đẳng, thậm chí là Cao đẳng nghề để phát triển tương lai.  Vậy tóm lại có nên học Cao đẳng không? Hãy cùng thegioinotebook.com.vn giải đáp câu hỏi này.

1. Học Cao đẳng là gì?

Để trả lời được vấn đề có nên học Cao đẳng không? Trước tiên bạn phải trả lời được câu hỏi học Cao đẳng là gì?.

Về bản chất, học Cao đẳng được phân chia thành 2 hình thức đào tạo: Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề.

  • Cao đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy thuộc hệ thống đào tạo giáo dục Quốc dân, Cao đẳng chính quy thuộc bậc giáo dục đại học có trình độ đào tạo gọi chung là cao đẳng thuộc các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học. Tuy nhiên các chương trình đào tạo của hệ Cao đẳng ở bậc thấp hơn so với chương trình đào tạo của hệ Đại học.

Các trường Cao đẳng chính quy trực thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hình thức học là tập chung theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo .

Chương trình đào tạo của Cao đẳng chính quy đào tạo cả về lý thuyết và thực hành.  Với hệ đào tạo kéo dài 3 năm, sinh viên theo học tích lũy đủ khối lượng kiến thức cần thiết, tối thiểu là 60 tín chỉ.

Xem thêm: >>> Thông tin học phí ngành Dược Trường Cao đẳng Dược HCM

Cao đẳng chính quy

Sinh viên hệ Cao đẳng chính quy bị giới hạn về kiến thức lý thuyết so với bậc Đại học. Sau khi tốt nghiệp có khả năng hoạt động nghề nghiệp ở những môi trường đòi hỏi kiến thức chuyên môn không quá phức tạp.

Sinh viên theo học Cao đẳng chính quy có thể học liên thông lên trình độ Đại học để nâng cao kiến thức, kỹ năng.

  • Cao đẳng nghề

Các trường Cao đẳng nghề trực thuộc sự quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Cao đẳng nghề  thuộc bậc giáo dục nghề nghiệp có trình độ đào tạo là cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường nghề.

Thời gian đào tạo kéo dài từ 2 đến 3 năm , sinh viên trường Cao đẳng nghề được trang bị kỹ năng thực hành hơn là lý thuyết. Sau khi ra trường sinh viên được cấp bằng hệ Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có khả năng vận dụng kiến thức tay nghề đã học để lao động trong các đơn vị  đòi hỏi những lao động có kỹ thuật tay nghề đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của thị trường lao động nói chung.

2. Có nên học Cao đẳng không?

Nếu như các bạn trẻ  không thể trúng tuyển, theo học tại các trường Đại học thì việc học tại các trường Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề cũng chẳng có gì là không tốt.  Có thể kiến thức ở bậc Cao đẳng không chi tiết hơn hệ Đại học nhưng nó cũng đem lại cho các bạn những lợi thế nhất định. Cụ thể:

  • Thời gian đào tạo Cao đẳng ngắn hơn so với Đại học

Điều này chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ngay lập tứ, hệ đào tạo Cao đẳng chỉ mất khoảng 3 năm đào tạo. Ở hệ Đại học là hệ đào tạo đến 4 năm, thậm chí với những trường  Đại học Y Khoa,mất đến 5 năm đào tạo.

Đây là lợi thế đặc thù nhất đối với sinh viên hệ Cao đẳng, việc ra trường sớm giúp cho các em sinh viên Cao đẳng sớm tìm cho mình được những công việc theo chuyên ngành

  • Học phí thấp

Nhìn chung với việc thời gian đào tạo ít hơn, sinh viên theo học tại các trường Cao đẳng tiết kiệm được chi phí theo học. Các trường Cao đẳng hiện nay cũng chỉ áp dụng thu phí theo đúng quy định của Bộ.

Ngành học Quản trị kinh doanh: Học gì và ra trường làm gì?

Học Cao đẳng có nhiều cơ hội việc làm

  • Nội dung đào tạo sát với thực tiễn

Các phương pháp thực hành là khối lượng kiến thức quan trọng nhất là các trường Cao đẳng áp dụng cho sinh viên. Nhất là ở các trường Cao đẳng nghề, các trường nghề sẽ đào tạo cho đến khi sinh viên thuần thục với tay nghề.

Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều thích tuyển lao động đã có tay nghề, bởi không mất thời gian đào tạo lại. Đây chính là lợi thế rất lớn đối với những bạn học tốt nghiệp tại các trường cao đẳng nghề hay cao đẳng chuyên nghiệp.

  • Bằng cấp có giá trị toàn quốc

Học cao đẳng chuyên nghiệp, cao đẳng nghề học viên không chỉ trau dồi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà tấm bằng cao đẳng còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước, mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc đại học, cao đẳng.

  • Nỗi lo thất nghiệp tan biến

Các trường Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề hiện nay đều làm rất tốt công tác định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Các trường Cao đẳng theo rất sát những đòi hỏi thực tiễn của thị trường lao động, vì vậy có thể định hướng được nghề nghiệp cho sinh viên, chưa kể việc liên kết với rất nhiều các đơn vị Công ty, Doanh nghiệp, các trường Cao đẳng nghề hoàn toàn có thể giới thiệu luôn việc làm cho sinh viên.

Các sinh viên học Cao đẳng hiện nay sẽ được các nhà tuyển dụng săn đón chứ không còn chịu cảnh phải chật vật tìm việc như trước.

Với những lợi thế như vậy không có lý do gì để các bạn trẻ không lựa chọn những trường Cao đẳng làm nơi thắp sáng ước mơ của mình./

Rate this post