Những năm gần đây, công nghệ nano đang là cụm từ được sử dụng khá phổ biến. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, đã , đang và ngày càng có nhiều ảnh hưởng, chi phối đến mọi lĩnh vực của đời sống con người. Tuy nhiên, với nhiều người thì đây vẫn là khái niệm khá trừu tượng. Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công nghệ mới này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về công nghệ nano và những ứng dụng tuyệt vời trong đời sống.

Công nghệ nano được hiểu như thế nào?

Công nghệ Nano là loại công nghệ sử dụng kỹ thuật phân tử để xử lý những yếu tố mang tính chất siêu vi mô. Đây còn được gọi là công nghệ siêu nhỏ. Hiểu một cách đơn giản thì công nghệ nano là khoa học, kỹ thuật và công nghệ được tiến hành ở quy mô nano, khoảng 1 đến 100 nanomét. Công nghệ nano được đánh giá là một bước ngoặt của khoa học kỹ thuật thế giới.

Một số ứng dụng của công nghệ nano trong đời sống

Công nghệ nano trong ngành y tế

Y tế là một trong những lĩnh vực ứng dụng lớn nhất của công nghệ nano. Chẳng hạn trong việc điều trị bệnh ung thư. Đã có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được thử nghiệm để có thể hạn chế sự phát triển của những khối u và tiêu diệt chúng ở cấp độ tế bào. Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc sử dụng hạt nano vàng có thể chống lại nhiều loại ung thư. Theo đó, những hạt này sẽ được đưa đến các khối u bên trong cơ thể, sau đó sẽ được tăng nhiệt độ bằng tia laser hồng ngoại chiếu từ bên ngoài để có thể tiêu diệt các khối u.

Đặc biệt, những nhà khoa học còn nghiên cứu một dự án nanorobot vô cùng đặc biệt. Sử dụng  robot có kích thước siêu nhỏ, có thể đi vào bên trong cơ thể con người để đưa thuốc điều trị đến những bộ phận cần thiết. Điều này sẽ làm tăng khả năng cũng như hiệu quả điều trị.

Công nghệ nano trong ứng dụng may mặc

Công nghệ nano cũng được sử dụng và ứng dụng trong may mặc. Việc ứng dụng công nghệ nano đã giúp ngành công nghiệp thời trang bước sang một trang mới. Một ý tưởng vô cùng đặc biệt với loại quần áo có khả năng diệt vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu đã trở thành hiện thực với việc áp dụng những hạt nano bạc. Những hạt này có khả năng thu hút các vi khuẩn và tiêu diệt tế bào của chúng. Hiện nay, ứng dụng hữu ích này đã được áp dụng trên một số mẫu quần áo thể thao và đặc biệt hơn là được sử dụng trong một loại quần lót khử mùi.

Kem chống nắng

Theo chia sẻ của những tin tức công nghệ đời sống, trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng có chứa các hạt nano oxit kẽm hoặc oxit titanium. Thực tế , công thức kem chống nắng cũ sử dụng hạt lớn hơn, tạo màu trắng khi bôi lên da. Với kích thước hạt nhỏ hơn  thì sẽ ít bị phát hiện hơn, đồng nghĩa với việc khi kem chống nắng vào da, nó sẽ không khiến cho da bạn có màu trắng.

Thực phẩm từ công nghệ nano

Nhiều nghiên cứu khoa học đã tiến hành thử nghiệm thay đổi thực phẩm ở cấp độ nguyên tử và phân tử, điều này làm thực phẩm này thay đổi hương vị cũng như mức độ dinh dưỡng. Việc này sẽ đem lại những món ăn với hương vị vô cùng lạ mà giá trị dinh dưỡng vẫn cao nhờ công nghệ nano thực phẩm.

Công nghệ này giúp lưu trữ thực phẩm được lâu hơn nhiều lần bằng cách tạo ra vật liệu đựng thực phẩm có khả năng diệt khuẩn. Bạn có thể thấy  hiện nay có nhiều loại tủ lạnh được phủ một lớp nano bạc bên trong để tiêu diệt vi khuẩn. Hay thậm chí là một số loại hộp thực phẩm cao cấp hiện nay cũng được phủ một lớp bạc nano bên trong.

Rate this post