Kỷ nguyên càng ngày càng mở, việc theo học tại các trường Cao đẳng đã không còn bị nhiều định kiến phân biệt với việc học Đại học. Tuy vậy vẫn còn những bạn trẻ băn khoăn với câu hỏi: Học Cao đẳng có xin được việc không? Một câu hỏi không mới và cũng không khó để trả lời.

1. Học Cao đẳng có xin được việc không?

Trước tiên phải phân biệt rõ được học Cao đẳng hiện nay bao gồm 2 hình thức chủ yếu: Cao đẳng chính quy và Cao đẳng nghề.

Cao đẳng chính quy  là các trường thuộc hệ thống giáo dục Quốc dân, có chương trình đào tạo ở bậc thấp hơn so với hệ đào tạo Đại học. Các trường Cao đẳng chính quy trực thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cao đẳng nghề là thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, các trường đào tạo Cao đẳng nghề chú trọng về đào tạo thực hành hơn lý thuyết. Cao đẳng nghề trực thuộc sự quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Việc học Cao đẳng có xin được việc hay không? Có thể khẳng định luôn rằng bất cứ ngành nghề đào tạo nào cũng có thể tìm được cho mình một công việc thích hợp, nếu như thực sự có trình độ. Dĩ nhiên học Cao đẳng cũng không phải là ngoại lệ.

Xem thêm: >>> Học Cao đẳng Y Dược thành phố HCM có dễ xin việc không?

Khối B1 gồm những ngành nào? Khối B1 làm nghề gì?

Học Cao đẳng có xin được việc không?

Các bạn trẻ khi học Cao đẳng cũng có những lợi thế cạnh tranh riêng biệt so với những bạn có trình độ Đại học.

Đối với những sinh viên có lực học chỉ ở mức trung bình- khá việc học Cao đẳng là một sự lựa chọn vừa sức, tương đối khả thi. Thêm nữa, các trường Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề hiện nay hình thức tuyển sinh dễ dàng, điểm chuẩn không quá cao như bậc Đại học.

Chẳng hạn như việc có thời gian đào tạo ngắn hơn, cho phép những bạn học Cao đẳng có dư giả thời gian tìm kiếm cho mình những công việc  phù hợp và sớm hơn hẳn so với bậc Đại học. Việc sớm tìm được việc cho phép các em hình thành những kỹ năng kinh nghiệm, có cơ hội rèn luyện tay nghề.

Thực tế cũng  cho thấy khi đi tuyển dụng, tay nghề của nhiều bạn sinh viên hệ Cao đẳng còn có phần tốt hơn so với sinh viên Đại học. Được đào tạo nhiều về mặt kiến thức giúp cho các sinh viên hệ Cao đẳng ghi điểm rất nhiều trong mắt các nhà tuyển dụng.

Sinh viên Cao đẳng hoàn toàn có thể học liên thông lên trình độ Đại học tương ứng với chuyên ngành tương đương. Việc học liên thông giúp sinh viên hệ thống được toàn bộ kiến thức từ thấp đến cao, cái nhìn tổng quát  giúp các bạn áp dụng được kiến thức chuyên môn vào thực tiễn chỉn chu, chính xác hơn.

Mức thu nhập của những lao động có trình độ Cao đẳng hiện nay cũng chẳng hề kém cạnh với những người có bằng Đại học. Tùy vào năng lực và chuyên môn, những người lao động hệ Cao đẳng có mức thu nhập trung bình khoảng 7 đến 8 triệu VNĐ/  tháng. Thậm chí nhiều người có thể thăng tiến từ trình độ nhân viên lên quản lý.

Một lần nữa khẳng định, việc học Cao đẳng hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các ngành nghề, công việc tương đương với trình độ. Mức độ phát triển sự nghiệp không hề kém cạnh so với  hệ Đại học.

2. Học Cao đẳng nghề có dễ xin việc không?

Học Cao đẳng nghề hoàn toàn có thể xin việc được ngay, vì những lý do cơ bản sau:

Các chương trình đào tạo nghề mang tính thực tiễn công việc khá cao. Học viên theo học cho đến khi thành thạo được tay nghề. Gần như các sinh viên trường nghề rất ít khi bị hổng kiến thức, điều này vô cùng quan trọng trong mắt của các nhà tuyển dụng.

Việc thị trường lao động luôn đòi hỏi liên tục cho phép các học viên trường nghề sau khi ra trường có thể tìm ngay cho mình công việc đúng sở trường. Tốc độ có việc của người học Cao đẳng nghề còn nhanh hơn so với Đại học.

Học Cao đẳng nghề có dễ xin việc không?

Nhà tuyển dụng rất có lợi khi tuyển dân trường nghề ra. Học nghề  làm được việc cụ thể, trong khi, thường thì các công ty tuyển người vào là để làm ngay, không muốn mất nhiều công đào tạo, không muốn trả lương quá cao cho các vị trí làm việc cụ thể.

Như vậy có thể thấy dù là theo học Cao đẳng nghề hay Cao đẳng chính quy, cơ hội làm việc luôn vô cùng rộng mở. Chỉ cần bạn có sự quyết tâm và cố gắng thì dù học ở bậc nào cũng có thể tìm được cho mình công việc tương xứng, với mức thu nhập đúng với trình độ./

 

Rate this post