Khối C có ngành Y không? Đây là thắc mắc của rất nhiều các thí sinh đang theo học khối xã hội nhưng có quan tâm đến ngành Y. Vậy bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin tham khảo và giải đáp nhé.

Khối C có ngành Y không?

Nhiều năm trước các trường Cao đẳng, Đại học sử dụng kết quả thi khối A, B để thực hiện xét tuyển đầu vào các nhóm ngành Y. Như vậy thí sinh sẽ cần học tốt những môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh mới có cơ hội trúng tuyển ngành Y cao.

Nhiều người cho rằng khi theo học khối xã hội nói chung và khối C nói riêng chỉ có cơ hội theo học các nhóm ngành như: sư phạm, du lịch, báo chí, tâm lý học… Tuy nhiên Bộ GD&ĐT đã đưa ra phương án tuyển sinh mới ngoài các khối thi truyền thống đã mở rộng thêm nhiều những tổ hợp môn xét tuyển khác nhau. Từ đó thí sinh hoàn toàn có thể chọn lựa tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực học tập của bản thân từ đó nâng cao cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích.

khoi-c-co-nganh-y-khong

Như với ngành Y đa khoa do kiến thức ngành nghề liên quan nhiều đến kiến thức Hóa, Sinh nên tổ hợp xét tuyển chính của ngành Y là khối B, bên cạnh đó còn có thêm môn Tiếng anh  vì nhiều kiến thức của ngành học này liên quan đến y học phương Tây. Hầu hết các trường Đại học Y Dược sẽ tuyển sinh ngành Y bằng các tổ hợp môn như:

 • A00: Toán, Lý, Hoá
 • A02: Toán, Lý, Sinh
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • B01: Toán, Sinh, Sử
 • B03: Toán, Sinh, Văn
 • B04: Toán, Sinh, Giáo dục công dân
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Các trường Đại học Y dược sẽ tuyển sinh căn cứ vào điểm thi của một trong các tổ hợp môn ở trên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT  theo thứ tự điểm chuẩn từ trên cao xuống thấp  từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Có thể thấy rằng với các tổ hợp xét tuyển ngành Y ở trên không có khối C, tuy nhiên hiện nay nguồn nhân lực ngành Y đang trong tình trạng thiếu hụt, để đảm đảo đáp ứng được nguồn nhân lực trong tình trạng hiện nay cũng như nhu cầu học tập của sinh, có rất nhiều trường Cao đẳng Y Dược tuyển sinh không căn cứ vào điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó các thí sinh lựa chọn thi khối ngành khoa học xã hội, đặc biệt là khối C ngay từ bây giờ có thể nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược và trở thành tân sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

khoi-c-co-nganh-y-khong
Sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trong giờ học thực hành

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một địa chỉ đào tạo sinh viên ngành Y Dược uy tín chất lượng cao và tuyển sinh theo phương thức xét học bạ không phân biệt thí sinh theo học khối nào. Điều này tạo cơ hội học tập cho tất cả các thí sinh ngành Y mà chưa có đủ năng lực để học tập tại các trường Đại học.

Để tạo điều kiện học tập tốt cho các thí sinh theo học nhóm ngành Y Dược nên trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Như vậy các thí sinh sẽ cần đáp ứng điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH, có sức khỏe tốt để học tập và không có tiền án tiền sự hay đang bị vi phạm pháp luật sẽ có cơ hội học tập tại nhà trường và theo đuổi đam mê ngành Y.

Năm 2023, nhà trường tuyển sinh các nhóm ngành như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Cao đẳng Xét nghiệm Y học.

Sinh viên khi lựa chọn theo học tại đây sẽ được đào tạo về lý thuyết chuyên ngành, lý thuyết chuyên sâu và tham gia các khóa học thực hành với cơ sở vật chất đảm bảo.

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Cao đẳng Y dược tại Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương hoặc tiếp tục học liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang có 2 cơ sở, vì vậy thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển ngành Y Dược:

 • Cơ sở 1: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh (Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A).
 • Cơ sở 2: PTT – Đường số 3- Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Các thí sinh có nhu cầu học tập Cao đẳng Y Dược tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng và gửi về địa chỉ của Nhà trường hoặc gọi điện trực tiếp về ban tư vấn theo số Hotline: 0287.1060.222 – 096.152.9898 – 093.851.9898.

Chính sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Y hiện nay là điều kiện để các sinh viên đã và đang theo học nhóm ngành này kiếm được cơ hội việc làm phù hợp với năng lực và mức lương ổn định. Do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ các ngành nghề, cơ sở đào tạo để đưa ra quyết định đúng đắn trong tương lai. Đặc biệt là các thí sinh theo học khối C bởi khi theo học ngành Dược có sự khác biệt về chuyên ngành sẽ gặp khó khăn lớn đối với sinh viên trong quá trình học tập, nhưng nếu  thực sự có niềm đam mê ngành Y thì sẽ giúp bạn vượt qua thử thách đó.

Hy vọng qua bài viết ở trên bạn đọc đã có thông tin giải đáp cho thắc mắc: Khối C có ngành Y không? từ đó sẽ chuẩn bị và ôn tập tốt kiến thức trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới được tốt hơn, đặc biệt đưa ra được lựa chọn phù hợp hơn trong tương lai và theo đúng đam mê của bản thân.

Rate this post