Mạng cục bộ là gì? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cân nhắc nên sử dụng như thế nào là phù hợp nhất. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến mạng cục bộ, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích mạng cục bộ là gì?

Mạng cục bộ là gì? Mạng cục bộ – LAN được biết đến là một nhóm máy tính, từng thiết bị khác được kết nối với nhau qua mạng và toàn bộ sẽ nằm trong cùng một vị trí, thông thường là trong một tòa nhà như nhà riêng, văn phòng. Nhưng cần phải xem xét kỹ lưỡng hơn.

Do đó, chúng ta thường biết đến 2 điều về mạng LAN chỉ từ tên mạng cục bộ mạng – từng thiết bị trên sẽ được nối mạng và chúng đó là cục bộ. Đó là phần cục bộ thực sự xác định mạng LAN, phân biệt nó với từng loại mạng khác như mạng diện rộng (WAN) và mạng khu vực đô thị (MAN).

Bạn có biết mạng cục bộ là gì hay không?
Giải thích mạng cục bộ là gì?

>>> Quan tâm hơn về thông tin mạng không dây là gì

Mạng LAN sẽ được giới hạn ở trong một khu vực nhỏ – thông thường sẽ là một tòa nhà, nhưng đó không phải là một yêu cầu chắc chắn. Khu vực có thể sẽ là nhà hoặc là doanh nghiệp nhỏ của bạn, nó chỉ có thể chứa một vài thiết bị. Nó cũng có thể sẽ là một khu vực rộng lớn hơn rất nhiều, cũng giống như toàn bộ toàn nhà văn phòng chứa đến hàng trăm hoặc là hàng nghìn thiết bị.

Nhưng bất cứ kích thích, đặc điểm xác định duy nhất của mạng LAN đó là nó kết nối từng thiết bị nằm trong một khu vực giới hạn và duy nhất. Được biết ưu điểm của việc dùng mạng LAN đó là lợi thế giống như có bất cứ thiết bị nào được nối lại với nhau. Những thiết bị đó sẽ có khả năng chia sẻ một kết nối Internet, chia sẻ tệp với nhau và in ra máy in được chia sẻ,…

Ở trên những mạng LAN lớn hơn, các bạn sẽ tìm thấy những máy chủ chuyên dụng lưu trữ từng dịch vụ như thư mục người dùng toàn cầu, email, truy cập vào những tài nguyên công ty được chia sẻ khác.

Loại công nghệ nào được dùng trong mạng cục bộ

Với những chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về mạng cục bộ là gì. Vậy, các loại công nghệ nào được sử dụng ở trong mạng cục bộ?

Những loại công nghệ được dùng ở trong mạng LAN hiện nay còn phụ thuộc vào số lượng thiết bị, từng dịch vụ được cung cấp ở trên mạng. 2 loại kết nối cơ bản được dùng ở trên những mạng LAN hiện đại – kích thước – Cáp Ethernet và Wi-Fi.

Ở trên mạng LAN gia đình hay là văn phòng nhỏ, các bạn có thể tìm thấy modem cung cấp kết nối Internet (tường lửa cơ bản chống xâm nhập từ hệ thống Internet), bộ định tuyến sẽ cho phép từng thiết bị khác chia sẻ kết nối đó, kết nối với nhau và điểm truy cập Wifi sẽ cho phép từng thiết bị truy cập mạng không dây. Đôi khi, các chức năng đó sẽ được kết hợp thành một thiết bị duy nhất.

Lấy ví dụ minh họa: nhiều ISP sẽ cung cấp một đơn vị kết hợp hoạt động như một modem, bộ định tuyến và điểm truy cập không dây. Hoặc đôi khi các bạn cũng có thể sẽ tìm thấy từng thiết bị được gọi là thiết bị chuyển mạch cho phép bạn chia một kết nối Ethernet thành nhiều điểm kết nối.

Ở ngay trên mạng cục bộ lớn hơn, thường bạn sẽ tìm thấy từng loại thiết bị mạng tương tự, chỉ ở quy mô lớn hơn rất nhiều – cả về số lượng thiết bị đường dùng cũng như mức độ mạnh mẽ.

Ví dụ: Những bộ định tuyến, chuyển mạch chuyên nghiệp có thể phục vụ nhiều kết nối, bên cạnh đó từng điểm truy cập tại nhà riêng, cung cấp từng tùy chọn giám sát và bảo mật mạnh mẽ hơn, sẽ cho phép tùy chỉnh tốt hơn một ít. Từng điểm truy cập Wifi ở bậc chuyên nghiệp thường cho phép quản lý nhiều thiết bị từ một giao diện duy nhất, sẽ cung cấp kiểm soát truy cập tốt hơn.

Những lợi ích của mạng cục bộ

Hiện nay, có rất nhiều lợi thế đối với mạng cục bộ. Một trong những vấn đề rõ ràng nhất, như đã được đề cập ở trên thì đây là một phần mềm (cộng với giấy phép), tập tin, phần cứng có thể chia sẻ với toàn bộ từng thiết bị kết nối với mạng LAN. Chính điều này không chỉ làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn mà còn có khả năng giảm đi chi phí phải mua bộ số.

Bạn có biết mạng cục bộ là gì hay không?
Những lợi ích của mạng cục bộ

>>> Giải thích rõ hơn về khái niệm mạng internet là gì

Lấy ví dụ minh họa: Một doanh nghiệp có thể sẽ tránh phải mua máy in cho từng nhân viên, máy tính bằng cách thiết lập mạng LAN nằm chia sẻ máy in ở trên toàn bộ mạng, sẽ cho phép nhiều người chỉ in một bản in, quét tài liệu, fax,…

Bởi chia sẻ chúng là vai trò chính của mạng LAN, rõ ràng là loại mạng này sẽ có ý nghĩa trong việc giao tiếp nhanh hơn. Không chỉ từng tệp và dữ liệu khác sẽ được chia sẻ nhanh hơn nhiều nếu như bạn ở trong mạng nội bộ thay vì truy cập Internet trước, tuy nhiên giao tiếp điểm – điểm có thể sẽ được thiết lập nhằm để liên lạc nhanh hơn.

Cùng với những lưu ý ở trên, chia sẻ tài nguyên ở trên mạng nghĩa là có quyền kiểm soát quản trị trung tâm, điều này có nghĩa là dễ dàng thực hiện thay đổi, theo dõi, cập nhật và khắc phục sự cố và sẽ duy trì từng tài nguyên đó.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc mạng cục bộ là gì và lợi ích của mạng này. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, mọi người thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin địa chỉ này nhé!

Rate this post