Mạng không dây là gì? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới đây các chuyên gia công nghệ hàng đầu sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan trực tiếp đến mạng không dây, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mạng không dây là gì?

Mạng không dây là gì? Mạng không dây được biết đến là mạng có thể ghép nối 2 hoặc là nhiều thiết bị có khả năng thu sóng như máy tính có gắn Adapter không dây, PDA,… lại với nhau bằng giao thức chuẩn. Mạng không dây dùng dây dẫn mà dùng sóng vô tuyến được truyền dẫn ở trong không gian thông qua từng mạng thu/ phát sóng.

Mạng không dây là gì? Ưu - Nhược điểm của mạng không dây
Mạng không dây là gì?

>>> Tìm hiểu rõ hơn về thông tin bộ nhớ trong của máy tính

Mạng không dây hiện nay được mọi người yêu thích và dùng rộng rãi ở từng hộ gia đình, từng doanh nghiệp hay là những cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ nếu như có nhu cầu kết nối Internet nhưng không thông qua quá nhiều cáp chuyển đổi.

Từng mạng không dây sẽ được quản lý bởi hệ thống truyền thông vô tuyến của phía nhà mạng. Các hệ thống này thường được đặt tập trung, hoặc rời rạc tại từng cơ sở lưu trú của phía nhà mạng.

Lấy ví dụ về mạng không dây như:

 • Mạng 3G;
 • Mạng điện thoại di động;
 • Mạng bluetooth;
 • Mạng wifi;
 • Mạng nội bộ không dây (WLAN);
 • Mạng cảm biến không dây;
 • Mạng truyền thông vệ tinh;
 • Mạng sóng mặt đất.

Mọi người thường hiểu mạng không dây chính là mạng không dùng cáp. Nhưng đa phần những trường hợp này đều không đúng. Đa phần mạng không dây thực chất bao gồm những thành phần không dây kết nối với mạng dùng cáp và được gọi là mạng ghép. Theo đó, mọi người tiến hành phân chia ra thành 3 loại mạng không dây khác nhau tùy vào kỹ thuật của nó, bao gồm:

 • LAN;
 • Extended LAN;
 • Mobile computing.

Điểm khác nhau cơ bản giữa từng loại mạng không dây này đó là trong từng tiện ích tuyền dẫn. Mạng không dây LAN và extended LAN thường được dùng Transmitter và receiver của chính công ty đó. Mobile computing dùng vật mang công cộng như là công ty điện thoại đường dài với từng dịch vụ của họ nhằm truyền và nhận tín hiệu.

Tìm hiểu ưu, nhược điểm của mạng không dây

Với những thông tin ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm mạng không dây là gì. Vậy, ưu – nhược điểm của mạng không dây như thế nào?

Mạng không dây là gì? Ưu - Nhược điểm của mạng không dây
Ưu, nhược điểm của mạng không dây

>>> Quan tâm thêm những cách format toàn bộ ổ cứng

Ưu điểm của mạng không dây

+ Mức độ tin cậy cao trong nối mạng của từng doanh nghiệp, mức độ tăng trưởng mạnh của mạng Internet và từng dịch vụ trực tuyến bằng chứng mạnh mẽ đối với lợi ích của dữ liệu và tài nguyên sử dụng chung. Đối với mạng Wireless, người sử dụng truy cập thông tin dùng chung mà không tìm kiếm chỗ đế có thể cắm vào. Phía nhà quản lý mạng thiết lập, hoặc bổ sung mạng mà không lắp đặt hoặc là di chuyển dây nối.

+ Mạng Wireless sẽ cung cấp hiệu suất như sau: khả năng phục vụ, tiện nghi, từng lợi thế cũng như mức chi phí hơn hẳn so với từng mạng nối dây truyền thống.

 • Khả năng lưu động cải thiện hiệu suất và từng dịch vụ: từng hệ thống mạng Wireless sẽ cung cấp sự truy cập thông tin thời gian thực tại bất cứ đâu cho người sử dụng mạng ở trong tổ chức. Khả năng lưu động này sẽ hỗ trợ từng cơ hội về hiệu suất, dịch vụ mà mạng nối dây không thể thực hiện được.
 • Đơn giản, tốc độ nhanh trong cài đặt: cài đặt hệ thống mạng Wireless nhanh, dễ dàng, sẽ loại trừ được nhu cầu về kéo dây qua từng tường và trần nhà.
 • Linh hoạt trong cách cài đặt: công nghệ không dây cho phép mạng đi đến những nơi mà mạng nối dây không thể.
 • Giảm bớt được mức giá thành sở hữu: trong khi đầu tư ban đầu của phần cứng cần cho mạng Wireless sẽ có giá thành cao hơn so với những chi phí phần cứng mạng LAN hữu tuyến. Tuy nhiên, chi phí cài đặt toàn bộ và giá thành sx được tính theo tuổi thọ thấp hơn.
 • Tính linh hoạt: những hệ thống mạng Wireless sẽ được định hình theo kiểu topo khác nhau nhằm đáp ứng từng nhu cầu của ứng dụng và cài đặt cụ thể. Cấu hình mạng dễ thay đổi từ những mạng độc lập thích hợp với số nhỏ người sử dụng đến những mạng cơ sở hạ tầng với hàng nghìn người dùng ở trong một vùng rộng lớn.

Nhược điểm

+ Bảo mật: môi trường kết nối không dây là không khí, do đó khả năng bị tấn công của người sử dụng là rất cao.

+ Phạm vi: một mạng chuẩn 802.11g với từng thiết bị chuẩn, khi đó hoạt động tốt trong phạm vi vài chục mét. Nó sẽ phù hợp ở trong một căn nhà, tuy nhiên với một tòa nhà lớn sẽ không đáp ứng được nhu cầu. Nhằm đáp ứng được nhu cầu, cần phải mua thêm Repeater/ access point, do đó chi phí sẽ gia tăng.

+ Độ tin cậy: do dùng sóng vô tuyến để truyền thông nên việc bị nhiễu, tín hiệu bị giảm bởi tác động của từng thiết bị khác,… là không tránh khỏi. Sẽ làm giảm đáng kể hiệu quả của mạng.

+ Tốc độ: đối với tốc độ của mạng không dây từ 1 – 125Mbps là rất chậm so với mạng dùng cáp (100Mbps đến hàng nghìn Gbps).

Vậy, mạng không dây hoạt động thế nào?

Hệ thống không dây sẽ hoạt động khá đơn giản. Được dùng cho 2 hay là nhiều máy tính kết nối với nhau. Nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi dữ liệu và dùng từng tài nguyên khác nhau. Theo đó, mô hình không dây cũng sẽ tương tự với mô hình điện thoại di động. Sẽ gồm một trạm chính cùng với nhiều nhánh phụ thuộc, nhu cầu dùng của hệ thống mạng đó.

Công nghệ không dây đã đi được một quãng đường dài. Ngành công nghiệp không dây hiện nay rất phổ biến, vẫn còn tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh. Phía các nhà sản xuất đã đưa ra rất nhiều giải pháp dùng mạng không dây khác nhau. Trong số đó công nghệ Internet băng thông rộng. Mức độ tiện lợi mà dịch vụ này không chỉ đối với từng cá nhân mà kể cả từng doanh nghiệp. Nhằm tăng tính bảo mật, khả năng truyền tin nhanh.

Kết luận

Với tất cả những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về mạng không dây là gì và tính ưu, nhược như thế nào. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Rate this post