Hiện nay, trên các dòng máy tính để bàn và laptop đều được hỗ trợ kết nối mạng LAN. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về mạng LAN.

Mạng LAN được viết tắt của các từ nào?

LAN là viết tắt của cụm từ Local Area Network, tạm dịch là mạng máy tính nội bộ, giao tiếp này cho phép các máy tính kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Mạng LAN được hiểu là sự kết hợp của nhiều thiết bị được kết nối lại với nhau trong một hệ thống mạng tại một khu vực nhất định như công ty, trường học, nhà ở… Việc ghép nối các thiết bị trong cùng một hệ thống sẽ cho phép các thiết bị này trao đổi dữ liệu, chia sẻ tập tin, hình ảnh… với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hiện nay, cùng với sự phát triển công nghệ, mạng LAN ngày càng được phát triển và hoạt động với nhiều hình thức khác, ví dụ như WAN – các mạng LAN được kết nối lại với nhau thông qua thiết bị định tuyến (Router) hay WLAN (Wireless Local Network Area) mạng LAN không dây – các máy tính kết nối vào mạng thông qua Wifi.

Mạng LAN có vai trò quan trọng trong bất kỳ công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng này. Bên cạnh đó, mạng LAN giúp cho các thiết bị di động như điện thoại, laptop, máy tính bảng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất cứ lúc nào.

mạng LANTìm hiểu những thông tin cơ bản về mạng LAN

Xem thêm: Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì?

Lợi ích của mạng LAN là gì?

Ưu điểm của mạng LAN là các thiết bị có thể sử dụng một kết nối internet, chia sẻ tệp với nhau, in với máy in dùng chung, được truy cập và thậm chí được kiểm soát bởi nhau. Từ khi công nghệ Wifi được triển khai rộng rãi, mạng LAN trở nên phổ biến ở hầu hết mọi nơi. Không chỉ các doanh nghiệp hay trường học sử dụng mạng LAN mà còn cả các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng và gia đình.

Ngày nay, kết nối không dây cũng đã mở rộng thêm các loại thiết bị có thể kết nối với mạng LAN. Theo đó, gần như mọi thứ đều có thể được “kết nối”, từ PC, máy in và điện thoại đến TV thông minh, dàn âm thanh nổi, loa, ánh sáng, rèm cửa sổ, bộ điều nhiệt, khóa cửa, camera an ninh và thậm chí cả máy pha cà phê, tủ lạnh, đồ chơi.

Các thành phần của mạng LAN 

Một mạng LAN cơ bản cần có một máy chủ (Server), các máy trạm (client), cáp mạng (cable) và các thiết bị ghép nối (Switch, Hub, Repeater, Access Point). Tiếp đến là yếu tố không thể thiếu là NIC (Network Interface Card) hay còn gọi là card mạng. 

Card mạng là cổng ghép nối máy tính (client, server) với cable. Đây là bộ thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị muốn kết nối với mạng LAN, card mạng thường được tích hợp sẵn trong laptop, máy tính, nhưng với máy tính case thì bạn cần phải bổ sung nếu muốn kết nối mạng không dây.

Thiết bị máy chủ (server): Đây là thiết bị chính của mạng, giúp quản lý việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành phần trong hệ thống… Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tất cả thiết bị có quyền như nhau nên sẽ không có máy chủ.

– Các máy trạm (client): Là những thiết bị được kết nối với nhau và chịu sự quản lý của máy chủ.

– Cáp mạng (cable): Là phương tiện truyền dẫn tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống. Mạng LAN thường sử dụng hai loại cáp đó là cáp xoắn đôi và cáp đồng trục.

– Card mạng NIC (Network Interface Card): Đây là thành phần có chức năng thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị trong hệ thống LAN, giúp chúng có thể giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau. Card mạng gồm bộ điều khiển đường truyền tín hiệu và bộ thu phát giúp chuyển đổi dữ liệu sang tín hiệu và ngược lại. Card mạng nằm trong khe cắm của bo mạch chính máy tính và thường được tích hợp sẵn trong các loại laptop hiện nay.

– Repeater: Đây là một thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu và truyền đi xa hơn so với tín hiệu gốc ban đầu. Trong hệ thống mạng cục bộ, giới hạn truyền thường chỉ là 100m, nhưng repeater có thể giúp nó vượt qua giới hạn này.

– Cầu nối (bridge): Là thiết bị giúp ghép nối hai mạng khác nhau tạo thành một mạng duy nhất.

– Bộ chuyển mạch (switch): Là một thiết bị giống như bridge nhưng có nhiều cổng giúp liên kết nhiều segment lại với nhau.

– Hub: Thiết bị này cũng tương tự như repeater nhưng có nhiều cổng hơn, giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng đến nhiều cổng khác nhau.

– Bộ định tuyến (router): Đây là một thiết bị giúp chuyển các gói dữ liệu sang một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình định tuyến. Bên cạnh đó, router giúp liên kết các mạng LAN khác nhau dù là ở khoảng cách xa.

– Cổng giao tiếp (gateway): Là thiết bị giúp kết nối các mạng có giao thức khác nhau lại với nhau.

mạng LANTìm hiểu những thông tin cơ bản về mạng LAN

Xem thêm: Tìm hiểu bộ nhớ trong của máy tính là gì và có bao nhiêu loại

Các kiểu Topology của mạng LAN

Topology của mạng LAN thực chất là kiểu bố trí các phần tử trong cùng một mạng và cách để chúng kết nối với nhau. Bên cạnh đó, phạm vi ứng dụng của mạng LAN có thể giới hạn ở trong phạm vi 100m. Những máy tính có cự ly xa sẽ sử dụng mạng internet để dễ dàng trao đổi thông tin.

Topology có rất nhiều loại, nhưng đa số được hình thành từ 3 loại Topology cơ bản sau: mạng dạng vòng (Ring Topology), mạng hình sao (Star Topology) và mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology).

Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Kiểu mạng Ring Topology được bố trí và lắp đặt theo kiểu một vòng tròn khép kín. Tín hiệu truyền sẽ chỉ đi theo một chiều cố định. Tại một thời điểm, chỉ có một thiết bị được truyền tin qua một nút khác. Do đó, khi tín hiệu bị nghẽn ở một nút nào đó thì toàn bộ hệ thống sẽ bị trục trặc. Tuy nhiên, mô hình này cũng giúp tiết kiệm dây dẫn và tăng khả năng mở rộng hệ thống mạng máy tính.

Mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình mạng Star Topology bao gồm một trung tâm và các máy trạm hay các thiết bị khác là các nút thông tin còn lại của mạng. Trong đó, máy trung tâm đóng vai trò chính trong việc điều khiển mọi hoạt động trong hệ thống như thông báo về trạng thái mạng cục bộ và theo dõi quá trình trao đổi thông tin giữa các thiết bị. Khi có một nút thông tin bị hỏng, hệ thống vẫn làm việc bình thường, nhưng khi thiết bị trung tâm bị trục trặc thì toàn bộ hệ thống cũng “lên đường”.

Mạng dạng định tuyến (Linear Bus Topology)

Mạng Linear Bus Topology được bố trí theo kiểu hành lang mà ở đó các thiết bị được ghép nối với nhau trên một đường trục chính để truyền tải dữ liệu và ở hai đầu của trục chính được bịt kín bởi hai thiết bị Terminator. Các dữ liệu được truyền trong mạng khi di chuyển lên hoặc xuống trong mạng đều cần mang theo địa chỉ nơi đến. Đặc biệt, mô hình này rất dễ lắp đặt và tiết kiệm chiều dài cáp, nhưng cũng dễ gây ra việc nghẽn đường truyền khi dữ liệu quá lớn.

Những lý do nên sử dụng mạng LAN

Mạng cục bộ thường xuyên được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp, phòng game và nhà ở để kết nối các thiết bị với nhau. 

  • Giúp lưu trữ dữ liệu tập trung, dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa nhiều loại thiết bị khác nhau trong hệ thống mạng. Không chỉ vậy, bạn còn có thể sử dụng một máy tính để điều khiển các máy còn lại trong LAN.
  • Giúp sao lưu và quản lý dữ liệu mật một cách an toàn. Mạng LAN cung cấp cho người dùng hệ thống bảo mật tập trung, giúp kiểm soát các truy cập vào hệ thống của mình.
  • Cho phép chia sẻ tài nguyên: các máy trạm trong hệ thống có thể dễ dàng kết nối và dùng chung các thiết bị ngoại vi như ổ CD, máy in… Điều này giúp tiết kiệm và tăng năng suất hoạt động cho các tổ chức, doanh nghiệp.
  • Phần cứng của thiết bị tiêu chuẩn cũng được sử dụng cho các máy trạm (client) và các máy chủ mạng. Điều này giúp người dùng có được những thiết kế linh hoạt và bảo trì một cách dễ dàng.
  • Các thiết bị cùng trong một mạng LAN có thể sử dụng chung các ứng dụng của hệ thống. Bên cạnh đó hỗ trợ tính năng chịu lỗi, giảm thời gian chết cho doanh nghiệp…

Trên đây là những thông tin cơ bản về mạng LAN, hy vọng bạn đọc sẽ nắm rõ các thành phần và ưu điểm của mạng này.

Tổng hợp

Rate this post