Mạng LTE ra đời được xem như một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây. Từ khi được triển khai tại thị trường Việt Nam thì mạng LTE cũng nhận được phản hồi tích cực từ người dùng. Vậy mạng LTE là gì?

Mạng LTE là gì?

Mạng LTE là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Long Term Evolution, tạm dịch là là “Tiến hóa dài hạn”. Mạng LTE không được xem là một công nghệ mạng, mà chỉ là một tiêu chuẩn công nghệ được cải tiến từ các chuẩn GSM.UMTS.

Cụ thể, mạng LTE là chuẩn kế cận với công nghệ mạng 4G. Khi thiết bị điện thoại di động được kết nối với LTE thì sẽ có biểu tượng như 4G ở góc màn hình. Tuy nhiên, tốc độ thực sự kết nối của mạng LTE 4G không được nhanh và chuẩn như 4G. 

Vì hạ tầng mạng của 4G đòi hỏi rất cao, tốn nhiều thời gian và nguồn lực để xây dựng nên Tổ chức ITU-R đã quyết định rằng những nhà mạng có dự định nâng cấp dịch vụ từ 3G lên 4G và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng sẽ được phép cung cấp dịch vụ LTE cho khách hàng. Hiện tại chuẩn công nghệ LTE gây ấn tượng người dùng với dung lượng và tốc độ mạng cao và mạnh.

mạng LTE là gìNhững điều cần nắm rõ về mạng LTE là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu bộ nhớ trong của máy tính là gì và có bao nhiêu loại

Mạng 4G và mạng 4G LTE là gì?

Mạng 4G là tên viết tắt của Fourth-Generation, đây là công nghệ truyền thông không dây cho phép truyền tải dữ liệu tối đa lên tới 1 – 1.5Gb/giây ở điều kiện lý tưởng. Các tiêu chuẩn thiết lập cho kết nối 4G được Tổ chức kết nối mạng thế giới ITU-R ban hành vào tháng 3/2008, đòi hỏi tất cả các dịch vụ có 4G phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn về đường truyền tốc độ và kết nối. Để sử dụng cho các thiết bị di động, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng, tốc độ kết nối cần phải đạt tối thiểu 100 megabit / giây và ít nhất là 1 gigabit / giây cho các điểm phát sóng cố định.

Hiện tại, chưa có một thiết bị mạng nào đạt được tốc độ truyền tải của 4G. Điều này đã làm các nhà mạng phải gắn thêm chữ “LTE” để giúp người dùng hiểu rằng đây chỉ là cộng nghệ chuẩn cận với công nghệ mạng 4G. Theo đó, mạng 4G LTE là một loại mạng truyền thông chưa phải là một công nghệ chuẩn 4G, mà chỉ là một chuẩn tiệm cận công nghệ mạng thứ tư. 

Mạng 4G và 4G LTE có gì khác nhau?

Với mạng LTE 4G nó sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn mạng 3G nhiều lần nhưng chưa đạt đến tốc độ tải dữ liệu lí tưởng như mạng 4G trong chuẩn nghiên cứu. Tuy nhiên, việc truyền tải dữ liệu của 4G LTE giữa các thiết bị thông minh với nhau thông qua mạng kết nối này đã có cải thiện đáng kể so với thời mạng GPRS.

Hiểu một cách đơn giản thì mạng LTE chính là dịch vụ có tốc độ truyền tải dữ liệu trung gian, đứng giữa 3G với 4G. Mạng LTE sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm hoàn hảo khi mà 4G chưa đạt được điều kiện lý tưởng và trong tương lai LTE 4G sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Một số băng tần LTE CAT thường sử dụng

– LTE Category (LTE CAT 3)

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 50 Mbps (50 Megabits/giây): Có tốc độ truyền tải thực tế là 6.25 MB/s tương đương với tải một file dung lượng 1 GB lên mạng với thời gian 163.84 giây.

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 100 Mbps (100 Megabits/giây): Có tốc độ truyền tải thực tế là 12.5 MB/s tương đương với tải xuống 1 bộ phim dung lượng 1 GB với thời gian 82 giây.

– LTE Category 4 (LTE CAT 4)

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 50 Mbps (50 Megabits/giây): Có tốc độ truyền tải thực tế là 6.25 MB/s tương đương với upload 1 file 1 GB lên mạng với thời gian 163.84 giây.

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 150 Mbps (150 Megabits/giây): Có tốc độ truyền tải thực tế là 18.75 MB/s tức là bạn có thể tải xuống 1 file dung lượng 1 GB với thời gian 54.6 giây.

– LTE Category 5 (LTE CAT 5)

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 75 Mbps (75 Megabits/giây): Có tốc độ thực tế là 9.375 MB/s tương đương tải lên 1 GB với thời gian 109 giây.

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps (300 Megabits/giây): Có tốc độ truyền tải thực tế là 37.5 MB/s tương đương tải 1 bộ phim dung lượng 1 GB với thời gian 27 giây.

– LTE Category 6 (LTE CAT 6)

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 50Mbps: Tương đương với Cat 4 là 6.25 MB/s.

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps: Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 có tốc độ truyền tải là 35.5 MB/s.

– LTE Category 7 (LTE CAT 7)

+ Tốc độ tải lên (Upload) là 150 Mbps: nhanh hơn CAT 6 với tốc độ truyền tải là 18.75 MB/s. Việc upload một video với dung lượng 1 GB lên Youtube với thời gian cực nhanh chỉ 55 giây.

+ Tốc độ tải xuống (Download) là 300 Mbps:Tương đương với tốc độ của LTE CAT 5 có tốc độ truyền tải là 37.5 MB/s.

mạng LTE là gìNhững điều cần nắm rõ về mạng LTE là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu những thông tin cơ bản về mạng LAN

Các nhà mạng cung cấp dịch vụ LTE

LTE chưa mang đến tốc độ chuẩn của mạng 4G, tuy nhiên 4G lại có hạn chế là đòi hỏi hạ tầng cao. Chính vì vậy, LTE chính là một chuẩn công nghệ cho phép người dùng trải nghiệm tốt.

Xu hướng hiện nay cho thấy LTE đang được triển khai ở nhiều nước trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam. Nếu so với các nước phát triển khác thì ở nước ta LTE chưa được triển khai đồng bộ. Thay vào đó chỉ mới có một số nhà mạng triển khai và cung cấp dịch vụ LTE. Cụ thể các nhà mạng viễn thông triển khai LTE tại Việt Nam bao gồm là: 

  • Vinaphone: Hỗ trợ băng thông 4G lên đến Cat 11. 
  • Viettel: hỗ trợ băng thông 4G  là Cat 6.
  • Mobiphone.

Hiện nay, các cơ quan quản lý đã cho phép các hãng smartphone dùng định nghĩa 4G LTE để nhằm quảng bá với người dùng như là một mạng 4G thực thụ mà thôi. Đặc biệt các nhà mạng Việt Nam chỉ mới thử nghiệm ở hai mức băng thông đó là 1800mhz và 2600mhz.  

Điều kiện để có thể trải nghiệm LTE trên điện thoại 

Mạng LTE đã và đang mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Tuy nhiên không phải thiết bị điện thoại, smartphone nào cũng có thể sử dụng mạng LTE. Hay nói một cách chính xác thì để trải nghiệm dịch vụ mạng LTE trên di động bạn cần đảm bảo hai điều kiện dưới đây. 

Sử dụng sim 4G của nhà mạng đăng ký 

Đầu tiên bạn cần có sim 4G và xác định mình muốn sử dụng mạng từ nhà cung cấp viễn thông Viettel, Vinaphone hay Mobiphone. Sau đó, bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng của nhà mạng để đổi sang sim 4G. Đồng thời bạn tiến hành đăng ký gói cước mình cần. Như vậy bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị điều kiện cần để sử dụng LTE trên điện thoại, smartphone. 

Thiết bị di động hỗ trợ mạng 4G 

Bên cạnh điều kiện sử dụng sim 4G để có thể trải nghiệm LTE thì thiết bị của bạn cũng cần phải hỗ trợ mạng 4G. Hầu hết các thiết bị điện thoại smartphone hiện nay đều có hỗ trợ mạng 4G. Ngay cả những sản phẩm đời cũ cũng có tích hợp tính năng này. 

Để chắc chắn hơn bạn hãy tự mình kiểm tra lại thiết bị bằng cách xem qua bảng thông số kỹ thuật của thiết bị. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ bên bán thiết bị để biết thông tin chính xác. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng các thao tác đơn giản trên điện thoại. Ví dụ: 

  • Samsung: Cài đặt – các mạng di động – chế độ mạng sẽ thấy tên các mạng hỗ trợ. 
  • iPhone: cài đặt – di động – thoại và dữ liệu là sẽ thấy kết quả…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mạng LTE là gì cũng như biết cách để đăng ký sử dụng mạng này.

Tổng hợp

Rate this post