Mạng máy tính hỗ trợ một số lượng lớn các ứng dụng, dịch vụ như truy cập vào World Wide Web, video kỹ thuật số, âm thanh kỹ thuật số, sử dụng chung các máy chủ lưu trữ, cũng như nhiều ứng dụng khác. Vậy mạng máy tính gồm các thành phần cơ bản nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết dưới đây.

Khái niệm mạng máy tính

mang-may-tinh-gom-cac-thanh-phan
Khái niệm mạng máy tính

Mạng máy tính là mạng viễn thông kỹ thuật số cho phép các nút mạng chia sẻ tài nguyên. Trong các mạng máy tính, các thiết bị máy tính trao đổi dữ liệu với nhau vằng các kết nối liên kết dữ liệu giữa có nút. Các liên kết dữ liệu được thiết lập qua cáp mạng như dây, cáp quang hoặc phương tiện không dây như wifi.

Các thiết bị máy tính mạng làm nhiệm vụ khởi động, định tuyến và chấm dứt dữ liệu được gọi là các nút mạng. Các nút thường được xác định bởi địa chỉ mạng và có thể bao gồm máy chủ mạng như máy tính cá nhân, điện thoại và máy chủ, cũng như phần cứng mạng như bộ định tuyến và chuyển mạch.

Hệ thống của mạng máy tính sẽ được tạo ra khi có sự xuất hiện của các thiết bị chuyên dụng bao gồm:

 • Thiết bị chuyển mạch.
 • Bộ định tuyến.
 • Điểm truy cập.

Đọc thêm: máy tính update quá lâu Win 10

Mạng máy tính gồm các thành phần nào?

Các thành phần cơ bản của mạng máy tính gồm:

 • Thiết bị kết nối mạng (vỉ mạng, hub, bộ chuyển mạch, modem, bộ định tuyến…).
 • Môi trường truyền dẫn (dây dẫn, sóng điện từ, bức xạ hồng ngoại, sóng truyền qua vệ tinh…).
 • Thiết bị đầu cuối (máy tính, máy in…).
 • Giao thức truyền thông (quy tắc quy định cách trao đổi thông tin giữa các thiết bị gửi và nhận dữ liệu trên mạng).

Lợi ích của mạng máy tính

mang-may-tinh-gom-cac-thanh-phan
Lợi ích của mạng máy tính

Mạng máy tính mang lại cho cuộc sống của chúng ta rất nhiều lợi ích khác nhau.

-Dùng chung dữ liệu: có thề sao chép dữ liệu từ máy này sang máy khác hoặc lưu dữ liệu tập trung ở máy chủ, từ đó người dùng trên mạng có thể truy cập đến khi cần thiết.

-Dùng chung các thiết bị phần cứng: Chia sẻ máy in, bộ nhớ, các ổ đĩa và nhiều thiết bị khác để người dùng trên mạng có thề dùng chung.

-Dùng chung các phần mềm: Có thể cài đặt phần mềm lên máy tính để người dùng trên mạng dùng chung. Nó sẽ giúp tiết kiệm đáng kể.

-Trao đổi thông tin: Có thể trao đổi thông tin giữa các máy tính thông qua thư điện từ (e-mail) hoặc phần mềm trò chuyện trực tuyến (chat).

Các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế mạng:

 • Số lượng máy tính tham gia mạng.
 • Tốc độ truyền thông trong mạng.
 • Địa điểm lắp đặt mạng.
 • Khả năng tài chính.

Thành phần quan trọng của mạng máy tính là gì?

Thành phần quan trọng nhất của máy tính là bộ xử lí trung tâm, bộ vi xử lý trung tâm được coi như bộ não của chiếc máy vi tính có rất nhiều mạch vào để nhận các lệnh điều khiển đưa vào, sau khi xử lý các thông tin đó và kết hợp với các lệnh mặc định đã được cài đặt sẵn sẽ tạo ra các lệnh điều khiển dẫn đến mọi nơi để quản lí toàn bộ chiếc máy tính.

CPU (viết tắt là Central Processing Unit) là nơi có chứa các bộ vi xử lý. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính, quyết định đến sự sống còn và hiệu suất của cả phần cứng và phần mềm trên máy tính. Tốc độ xử lý CPU là tần số tính toán và làm việc của CPU được đo bằng đơn vị GHz hoăc MHz.

Các bộ phận trên và trong thùng CPU gồm: Bộ vi xử lý, Card màn hình, Ram, Ổ cứng, cổng giao tiếp, quạt tản nhiệt và các bộ phận nhỏ khác.

Xem thêm: máy tính restart quá lâu

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc mạng máy tính gồm các thành phần nào mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ về mạng máy tính. Chúc các bạn học tốt!

Rate this post