Đối với mỗi học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT vô cùng quan trọng, bên cạnh việc ôn tập nắm chắc kiến thức thì cũng cần quan tâm đến các quy chế thi. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được các loại máy tính được mang vào phòng thi và những điều cần lưu ý khi thi tốt nghiệp.

Các loại máy tính được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: Bút viết, bút chì, tẩy, compa, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành. 

Thí sinh được phép mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nêu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Đối với máy tính được mang vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản; không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp. Cụ thể, một số máy tính được mang vào phòng thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT là:

 • Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX- 580VN X, FX-880BTG;
 • Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT- 570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X;
 • VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus;
 • Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio;
 • Eras E370, E371, E372, E379, E380;
 • Deli W1710, WD991ES;
 • Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X, FX-580VN PLUS, FX- 570VN PLUS, FX-570MS;
 • Và các máy tính bỏ túi đáp ứng quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

máy tính được mang vào phòng thiNhững loại máy tính được mang vào phòng thi sĩ tử cần nắm rõ

Xem thêm: Mách bạn cách dịch bằng hình ảnh trên máy tính

Cấm thí sinh mang vào phòng thi các vật dụng sau:

– Vũ khí và chất gây nổ, gây cháy;

– Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn;

– Tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Nếu thí sinh mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả toàn bộ các bài thi/ môn thi trong kỳ thi năm đó.

Những điều thí sinh cần lưu ý khi thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh có mặt đúng giờ làm thủ tục dự thi

Theo khoản 2 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi:

 • Xuất trình giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân và nhận Thẻ dự thi;
 • Trường hợp bị mất thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý;
 • Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại Điểm thi để xử lý kịp thời;
 • Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

máy tính được mang vào phòng thiNhững loại máy tính được mang vào phòng thi sĩ tử cần nắm rõ

Xem thêm: Bật mí những cách dọn rác máy tính đơn giản và hiệu quả

Tuân thủ các quy định trong phòng thi

Quy chế cũng quy định thí sinh phải tuân thủ các quy định trong phòng thi như: 

 • Thí sinh cần phải trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; ngồi đúng vị trí số báo danh của mình.
 • Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp;
 • Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ thí sinh báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.
 • Thí sinh cần lưu ý kiểm tra bảo đảm các môn thi thành phần trong mỗi bài thi KHTN hoặc KHXH có cùng một mã đề thi. Nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.
 • Các thí sinh tuyệt đối không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi.
 • Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).
 • Thí sinh phải bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình để làm rách, hỏng. Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).
 • Phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh chỉ được tô bằng bút chì đến các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Thí sinh không được rời phòng thi trong thời gian làm bài

 • Quá trình làm bài, thí sinh không được rời phòng thi. Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. 
 • Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thí của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng Điểm thi quyết định.
 • Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm, còn với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Thí sinh cần phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các sĩ tử nắm được máy tính nào được mang vào phòng thi và những quy chế của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Rate this post