Máy tính update quá lâu Win 10 khiến người dùng gặp nhiều bất lợi, nhất là khi có nhu cầu dùng máy tính thời vụ để phục vụ công việc và học tập. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Máy tính Win 10 update bao lâu?

Update Win 10 được đánh giá là giải pháp mà hệ thống có thể sửa chữa lỗi bảo mật, thực hiện cải tiến, điều chỉnh hoặc thêm những tính năng mới, tối ưu hóa thời gian của người dùng. Mỗi tiến trình khác nhau thì sẽ có thời gian update Win 10 cũng có sự khác biệt nhất định.

Máy tính Win 10 update lâu không?
Máy tính Win 10 update lâu không?

Nhìn chung, thời gian để tiến hành cập nhật cho Win 10 thường sẽ dao động từ  5 – 20 phút theo các bản cập nhật đơn giản hoặc phức tạp khác nhau. Đối với những bản cập nhật lớn thì thời gian cũng có thể kéo dài hoặc lâu hơn.

Nếu như việc update win 10 diễn ra lâu hoặc đơn giản là bạn muốn tiết kiệm thời gian hay tối ưu trong quá trình đó thì bạn hãy cân đối, xem xét một số yếu tố bao gồm: Tình trạng ổ cứng hoặc do tốc độ internet kết nối….

Không chỉ vậy, trong trường hợp máy chủ Microsoft đang gặp phải tình trạng có quá nhiều người truy cập, tải xuống cùng lúc thì khiến bạn bị gián đoạn trong việc cập nhật hệ điều hành này.

>>> Bạn có biết: Cách kiểm tra và khắc phục máy tính ở chế độ ngủ mở không lên 

2. Cách xử lý sự cố máy tính update quá lâu Win 10

Nếu như xảy ra sự cố máy tính update quá lâu Win 10 mà không có dấu hiệu hoàn tất thì khả năng cao bạn đã gặp lỗi trong thời gian cập nhật hay Win 10 đang bị treo. Với trường hợp đó thì bạn có thể cân nhắc 1 số cách khắc phục có thể thực hiện bên dưới:

2.1. Kiểm tra lại kết nối mạng

Tình trạng mạng yếu hay ngắt kết nối bất chợt là một trong các nguyên nhân khiến cho máy tính update quá lâu win 10 hay thậm chí là bị treo máy.

Người dùng trước tiên là cần phải kiểm tra hệ thống đường dây mạng tại nhà. Điều quan trọng nhất là có thể dùng kết nối có dây thử gắn trực tiếp vào máy tính giúp cho tiến trình diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác hơn.

2.2. Khởi động lại máy tính Update Win 10

Đây là cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng khi Win 10 gặp sự cố update lâu. Theo đó, để khởi động lại chế độ cập nhật, các bạn hãy tiến hành các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để thoát khỏi màn hình cập nhật, chuyển về màn hình đăng nhập cơ bản của Windows. Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng nhập lại theo bước khởi động máy thông thường.

Bước 2: Bước tiếp theo hãy nhấn tổ hợp phím Windows + X rồi chọn Windows PowerShell để khởi chạy lại hệ thống.

Bước 3: Khi xuất hiện cửa sổ Administrator: sẽ hiện ra Windows PowerShell, tiếp theo hãy nhập net stop wuauserv để dừng lại việc cập nhật lại hệ điều hành.

Bước 4: Nhập dòng lệnh net start wuauserv tiến hành khởi động hệ thống cập nhật cho Win 10

Bước 5: Ở giao diện chính của màn hình, hãy nhấn Start, gõ rồi nhấn chọn tại mục Windows Update settings, khi mở ra cửa sổ Settings thì hãy tiếp tục ấn chọn Check for updates thực hiện quá trình cập nhật lại Win 10 cho thiết bị của bạn.

>>> Tham khảo: Nguyên nhân máy tính restart quá lâu và cách khắc phục 

2.3. Dùng các phần mềm update máy tính chuyên nghiệp

Nếu như áp dụng các cách trên mà chưa thể khắc phục được tình trạng máy tính update quá lâu Win 10 thì các bạn hãy thử dùng những phần mềm update máy tính chuyên nghiệp để rút ngắn thời gian nhất có thể. Theo đó, các bạn hãy dùng phần mềm chuyên nghiệp thứ 3 để xử lý được tình trạng trên. Theo đó, một phần mềm WSUS Offline Update sẽ giúp các bạn update Windows 10 chính chủ từ Microsoft dễ dàng hơn cả. Không chỉ vậy, các bạn còn có thể tiến hành update Windows 10 bất cứ khi nào mà bạn muốn.

Để khắc phục được tình trạng máy tính update quá lâu nhờ phần mềm chuyên nghiệp thì các bạn hãy thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Trước tiên, các bạn hãy mở ứng dụng WSUS Offline Update, bạn có thể lựa chọn quyền chọn phiên bản Windows, nếu như 64 bit/ 32 bit hãy tick vào dấu đó và nhấn mục Start.

Bước 2: Thời gian tải ứng dụng khi đó sẽ phụ thuộc vào server của Microsoft với đường truyền mạng. Điều đó tương tự như quá trình Update Windows thông thường.

Bước 3: Sau khi quá trình tải xuống hoàn thành thì các bạn hãy vào thư mục của phần mềm WSUS Offline Update thực hiện tiến hành việc cài đặt hoặc lựa chọn file Update Installer để khởi chạy.

Bước 4: Tại đây, bạn hãy tiến hành vào mục Start để khởi động chạy Update Windows như vậy là xong. Theo đó, mọi người hãy tùy chọn khác nhau gồm quá trình khởi động lại máy sau khi đã khởi động Updates Windows.

3. 1 số lưu ý khi khắc phục máy tính Update quá lâu Win 10 có thể bạn chưa biết

Để tối ưu hóa quá trình cập nhật hệ điều hành, nhằm tránh tình trạng Update Win 10 quá lâu, thì các bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây nhé:

Máy tính Win 10 update lâu do nhiều nguyên nhân
Máy tính Win 10 update lâu do nhiều nguyên nhân
  • Không tắt máy trong quá trình máy tính Windows đang cập nhật nhằm giúp bạn chế tình trạng không hoàn tất hay bị gián đoạn, tạo ra xung đột hay gặp lỗi trong quá trình Update sau đó.
  • Trường hợp phần cứng không đủ, cấu hình máy không mạnh hay bạn lo ngại về việc Update Win 10 khiến cho việc dùng thiết bị có thể gặp phải tình trạng giật, lag không mong muốn thì bạn có thể tắt cập nhật Win 10 nhằm giúp hạn chế những vấn đề đó.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp thông tin về việc xử lý một số vấn đề xung quanh tình trạng máy tính update quá lâu Win 10. Trường hợp xảy ra bất kỳ lỗi gì khiến cho quá trình vận hành, dùng máy tính gặp nhiều bất cập, bạn cần hỗ trợ nhanh chóng thì hãy tham khảo bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post