Mỹ không chỉ là cường quốc kinh tế, mà còn luôn dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Mới đây sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, bộ năng lượng Mỹ vừa chínht hức đưa Summit đi vào hoạt động và đã trở thành quốc gia sở hữu siêu máy tính.

 

Siêu máy tính Summit hiện nay đang được xem là chiếc máy tính nhanh nhất, nó có thể chạy đạt hiệu năng ở mức hoạt động tối đa lên đến 200 petaflop. Nhĩa là mức tương đương tới 200 ngàn tỷ phép tính mỗi 1 giây. Siêu máy tính trước đây của Mỹ có hiệu năng chỉ khoảng 13 petaflop là chiếc Titan đã được đánh giá cao về hiệu năng. Nhưng sau đó lại xuất hiện siêu máy tính khác được xem là mạnh nhất hồi đó tại Trung Quốc là Sunway TaihuLight chỉ đạt mức hiệu năng tối đa là 93 tereflop. Tiếp tục nghiên cứu, bộ năng lượng Mỹ đã hoàn thành siêu máy tính Summit, hiện được đặt tịa phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge tại bang Tennesssee.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi Summit có thể giải cực nhanh một bài toàn phức tạp với thời gian chỉ 60 phút trong khi những chiếc máy tính thông thường phải mất đến 30 năm để giải nó.

Theo Engadget, Máy tính Summit hiện gồm có 4.608 máy chủ với kích thước khoảng 40m vuông (khoảng 2 sân bóng quần vợt) chứa hơn 9.000 bộ xử lý IBM Power9 22 nhân, Card hồ họa hiện có hơn 27.000 chiếc thương hiệu NVIDIA Tesla V100. Hệ thống làm mát tiêu hao 15.000 lít nước mỗi phút. Năng lượng cung cấp cho Summit hoạt động tính ra có thể đủ cho 8.100 ngôi nhà. Những con số khổng lồ, khiến ai cũng phải ngạc nhiên.

 

Chưa dừng ở đó, nhà phát triển còn thiết kế Summit trở thành chiếc máy tính thông minh với các ứng dụng về sử dụng trí tuệ nhân tạo AI, machine learning, deep learning để nghiên cứu về nhiều lĩnh vực khác nhau như sức khỏe, vật lý…Phép toàn khoa học đầu tiên sử dụng khoa học exascale cho phép thực hiện 1 tỷ phép tính mỗi giây. Mọi phép tính và phân tích đểu tăng lên gấp 3,3 lần, thậm chí bằng những phép toán hỗn hợp.

Thông qua siêu máy tính Summit, Mỹ đang hướng đến xây dựng một hệ sinh thái tính toán exascale toàn diện cho dự án nghiên cứu này trong vài năm tới, dự định vào vào năm 2021. Những dự án khác bao gồm việc phân tích vụ nổ của các ngôi sao tạo ra vật thể sáng, tìm ra những yếu tố vàng chuyển động trong vũ trụ, hay mô phỏng chất siêu dẫn, phân tích tìm hiểu về tự tương quan giữa gen và bệnh ung thư, bệnh tim, nghiện…. phát triển phân thíc và khám phá sinh học, môi trường sống bằng hệ thống thu thập dữ liệu thông minh. Tất cả đều nhằm phục vụ chính loài người.

Nhà sinh vật học Dan Jacobwson cho biết “siêu máy tính summit cho phép thực hiện những nghiên cứu khoa học hoàn toàn mới mà chưa từng thực hiện được trước đó”. Tuy có nhiều tính năng siêu vượt trội, đến nay chưa có một máy tính nào làm được, nhưng bù lại chi phí của chiếc summit chưa bao giờ dưới 200 triệu đô. Con số chính xác hiện vẫn chưa được công bố, nhưng với những tính năng, hiệu năng ưu việt thì giá cao cũng không có quá nhiều ngạc nhiên cho người dùng.

Không chỉ có Mỹ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang có kế hoạch xây dựng và phát triển những chiếc máy tính siêu khủng. Nghiên cứu những chiếc máy tính dùng để thiết kế máy bay và phát triển những loại vũ khí hạt nhân đang được hướng đến trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)