Nhiều bạn trẻ yêu thích ngành Y Dược sau khi tốt nghiệp THPT rất băn khoăn việc nên theo học Cao đẳng hay Đại học ngành Y Dược. Trong bài viết này thegioinotebook.com.vn sẽ cùng các bạn tìm câu trả lời  cho điều đó.

1. Nên học Cao đẳng hay Đại học ngành Y Dược?

Để trả lời cho câu hỏi này không khó, bởi đối với riêng ngành Y Khoa nói chung và Y Dược nói riêng là những ngành lấy điểm chuẩn đầu vào rất cao. Các bạn thí sinh phải trải qua một quá trình tuyển chọn đầu vào khá nghiêm ngặt.

Với những trường Đại học Y top đầu đào tạo ngành Dược thì việc trúng tuyển vào trường gần như chỉ những bạn có lực học ở mức giỏi- xuất sắc thì mới có hy vọng theo học những trường này.  Nếu lực học chỉ dừng ở mức trung bình- khá thì việc trúng tuyển vào các trường Y Dược top đầu hệ Đại học chiếm một tỷ lệ thấp vô cùng, hay nói cách khác là bất khả thi. 

Vì vậy, nhiều khi học Cao đẳng hay Đại học ngành Y Dược không thể cứ theo ý muốn là có thể học được, mà điều này còn phụ thuộc vào lực học của bản thân, tâm lý thi cử, kết quả điểm thi của các bạn trẻ.

Xem thêm: >>> Thông tin tuyển sinh ngành Cao đẳng Dược Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nên học Cao đẳng hay Đại học ngành Y Dược

Nếu như không đủ năng lực để trúng tuyển vào các trường Đại học Y Dược,  thì việc lựa chọn theo  học các trường Cao đẳng Y là một sự chọn lựa khá hợp lý. Lý do bởi các trường Cao đẳng Y hiện nay hoàn toàn được nắm quyền tự chủ trong các phương án tuyển sinh của mình. Hình thức tuyển sinh cũng không quá  khó như các trường Đại học, nhiều trường Cao đẳng Y còn chỉ xét tuyển bằng hình thức học bạ hoặc có bằng tốt nghiệp THPT.

Có thể kể đến một số trường Cao đẳng Y hiện nay đào tạo ngành Y Dược xét tuyển theo hình thức mở,  một số cái tên các bạn có thể theo học như: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Dược Hà Nội…

2. Lý do nào nên lựa  chọn theo học ngành Y Dược ở các trường Cao đẳng?

Vẫn biết chương trình đào tạo ở Đại học bao giờ cũng chi tiết hơn, tấm bằng có giá trị hơn so với hệ Cao đẳng. Nhưng theo học các trường Cao đẳng Y Dược cũng đem lại nhiều lợi ích lớn:

  • Đào tạo chú trọng về thực hành

Các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay đều có chương trình đào tạo đạt chuẩn của Bộ Y tế. Thời gian thực hành của sinh viên Cao đẳng Dược chiếm đến 80% thời gian đào tạo.

Vì lẽ đó mà sinh viên có điều kiện để thực hành với nghề liên tục, các kỹ năng và kinh nghiệm được hình thành sớm hơn so với bậc Đại  học. 

Thực tế cũng đã chứng  minh có nhiều sinh viên hệ Cao đẳng Y Dược sau khi ra trường được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao hơn so với các sinh viên hệ Đại học ở cùng chuyên ngành tương đương. 

  • Thời gian  đào tạo ngắn hơn, chi phí học thấp

Các sinh viên ngành Y Dược hệ Đại học phải trải quãng thời gian đến 5 năm đào tạo thì với các sinh viên hệ Cao đẳng chỉ trải qua khoảng thời gian 3 năm đào tạo.

Thời gian đào tạo ngắn hơn cũng đồng nghĩa với việc các sinh viên hệ Cao đẳng  ra trường sớm hơn, sớm có cơ hội làm việc, sớm được hình thành kinh nghiệm làm việc và trau dồi thêm kỹ năng. Thời gian học ngắn còn giúp sinh viên hệ Cao đẳng tiết kiệm được khoản chi phí học tập khá lớn.

  • Có thể học liên thông lên Đại học

Sinh viên học ngành Y Dược hệ Cao đẳng hoàn toàn có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ Đại học hoặc Cao học. Chưa kể các trường Cao đẳng Y Dược hiện nay liên kết với rất nhiều trường Đại học, Công ty, Doanh nghiệp lớn ở cả trong nước và Quốc tế. Hỗ trợ cho sinh viên những gói học bổng để các em có thể đi Du học. 

3. Có nên theo học tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường Cao đẳng có đào tạo chuyên ngành Y Dược  chất lượng, uy tín nhất ở Việt Nam. Nhà trường có cơ sở đào tạo ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thu hút được rất nhiều sinh viên đăng ký theo học.

Mặc dù là một trường đào tạo Cử nhân Y Dược chất lượng hàng đầu nhưng Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch lại theo phương châm giáo dục không muốn các thí sinh phải chịu áp lực thái quá về kế quả thi cử, thành tích điểm số.

Vì vậy nhà trường không xét tuyển bằng hình thức điểm chuẩn, các em thí sinh chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy xác nhận tốt nghiệp THPT tạm thời là được xét tuyển thẳng.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Sinh viên khi theo học ngành Cao đẳng Y Dược tại Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được cấp bằng Cử nhân theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.  Được trang bị những kiến thức chuyên sâu của ngành Dược. Học phí của chuyên ngành phù hợp với điều kiện kinh tế của sinh viên, chỉ 800.000 ngàn VNĐ/ tháng/ sinh viên.

Chưa kể sinh viên được nhà trường định hướng nghề nghiệp khi ra trường, tạo cơ hội cho các em có cơ hội nhận được những gói học bổng du học ở những nước có trình độ Y học phát triển.

Những cơ hội việc làm mà các em có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp như:

  • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc cả về số lượng lẫn chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
  • Sản xuất thuốc: Ngành công nghiệp sản xuất thuốc ở Việt Nam đang được mở rộng và đang rất cần nguồn nhân lực Dược sĩ Cao đẳng.
  • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
  • Trình Dược Viên: Đây là công việc đang tuyển rất nhiều nguồn nhân lực với mức lượng cực kỳ cao và đang được đa số Sinh viên Cao đẳng Dược lựa chọn khi ra trường.
  • Kiểm nghiệm thuốc: Đây là một trong những công việc được nhiều bạn ưa thích vì sự thú vị của nó. Các bạn có thể liên hệ việc làm tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty .
  • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Như vậy các bạn trẻ hãy căn cứ vào lực học của bản thân để xác định được nên theo học Cao đẳng hay Đại học ngành Y Dược. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và có cho mình sự lựa chọn đúng đắn./

Rate this post