Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành một số quy định mới về đào tạo liên thông. Vậy học liên thông Cao đẳng nghề lên Đại học cần phải lưu ý những vấn đề gì?

Theo những quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì liên thông chính là quá trình cho phép sinh viên sử dụng kết quả học tập đã có được để học tiếp lên trình độ cao hơn cùng ngành nghề hoặc có thể chuyển đổi ngành ngành đào tạo khác, trình độ đào tạo khác, hình thức giáo dục khác.


Những điều cần biết khi liên thông Cao đẳng nghề lên Đại học

Dưới đây chính là những lưu ý quan trọng khi học liên thông Cao đẳng nghề lên đại học các bạn cần phải đặc biệt quan tâm mà Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã tổng hợp lại để các bạn có thể tham khảo:

Đối tượng được đào tạo trình độ liên thông

Những người học đã tốt nghiệp Cao đẳng nghề và có nhu cầu muốn học liên thông lên đại học:

  • Những đối tượng đã tốt nghiệp nghiệp Cao đẳng với xếp loại khá có thể tham gia thi dự tuyển liên thông lên đại học ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Đối với những người tốt nghiệp loại trung bình thì phải có ít nhất 1 năm làm việc đúng với chuyên môn mới có thể tham gia dự tuyển.
  • Những người tốt nghiệp trình độ trung cấp cũng có thể học kiên thông lên đại học nếu có ít nhất 3 năm làm việc đúng với chuyên ngành đã học.

Những người học đã có văn bằng tốt nghiệp trình độ Cao đẳng, Trung cấp được công nhận theo đúng quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có thể thi liên thông lên đại học nếu có nhu cầu.

Phương thức tuyển sinh liên thông như thế nào?

Để học liên thông từ Cao đẳng lên đại học thì các bạn thí sinh sẽ cần phải tham gia vào một kỳ thi tuyển bao gồm 2 môn thi bao gồm: môn kiến thức chuyên ngành và môn cơ sở ngành hoặc môn ngoại ngữ.

Cụ thể về các môn thi tuyển, hình thức và thời gian thi tuyển sẽ do hiệu trưởng của trường tổ chức thi liên thông quy định để có thể đảm bảo chất lượng đầu vào của sinh viên hệ đào tạo liên thông.

Thời gian đào tạo liên thông kéo dài trong bao lâu?

Chương trình đào tạo liên thông lên đại học sẽ kéo dài từ 1 năm rưỡi đến 2 năm học đối với những người đã tốt nghiệp Cao đẳng cùng chuyên ngành. Đối với những người muốn học liên thông trái ngành sẽ cần phải bổ sung thêm một số môn học những điều kiện nhất định nên thời gian học sẽ thường kéo dài khoảng 1.5 năm đến 2.5 năm. Khối lượng kiến thức học bổ sung sẽ được quy định cụ thể dựa trên bảng điểm ngành học mà các bạn đã tốt nghiệp ở hệ Cao đẳng.


Những điều cần biết khi liên thông Cao đẳng nghề lên Đại học

Văn bằng tốt nghiệp được cấp cho những người học liên thông

Đối với những người học trong giờ hành chính, tập trung liên tục tại trường và thực hiện đầy đủ các quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo đại học hệ chính quy thì sau khi kết thúc chương trình học và đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp hệ chính quy thìu người học sẽ được cấp bằng đại học chính quy.

Đối với  những người học tập theo hình thức vừa học vừa làm,  thực hiện đầy đủ các quy chế tuyển sinh, quy chế đào tạo đại học hệ vừa học vừa làm thì sau khi kết thúc chương trình học và đủ điều kiện để được xét công nhận tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm thì sẽ được cấp bằng đại học vừa học vừa làm.

Học liên thông chính là một cơ hội  vô cùng tốt để các bạn có thể mở rộng lượng kiến thức của bản thân cũng như tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến trên con đường sự nghiệp của bản thân. Đây cũng chính là phương pháp để các bạn có thể học liên thông lên một ngành nghề khác để mở rộng lĩnh vực, bắt kịp được với xã hội hiện đại đang không ngừng thay đổi liên tục. Nếu như bạn đã bị lệch nhịp thì càng phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa để không bị bỏ lại phía sau.

Liên thông lên đại học theo hình thức vừa học, vừa làm cũng chính là cách mà các bạn có thể bổ sung thêm lượng kiến thức mới nhưng vẫn tiếp tục công việc hiện tại của bản thân.

Đại học vừa học vừa làm hay đại học chính quy thì các bạn cũng sẽ thể hiện được năng lực của bản thân nếu là người biết cố gắng, ham học hỏi và  có những kiến thức chuyên môn nền tảng.

Khi học hệ đại học vừa học vừa làm thì cũng đồng nghĩa với những vất vả mà các bạn gặp phải sẽ lớn hơn rất nhiều vì vừa phải học nâng cao kiến thức vừa phải hoàn thành tốt công việc của mình. Nếu như bạn không chú tâm vào việc học thì khó khăn sẽ tăng lên gấp bội vì hầu hết những kiến thức học ở trên lớp sẽ được vận dụng vào công việc. Hiện nay, có rất nhiều người học tại chức chỉ để lấy được bằng cấp nên giá trị của bằng tại chức đã bị giảm đi rất nhiều.

Trên đây là những thông tin mà các bạn cần biết khi học liên thông từ Cao đẳng lên đại học. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn trong việc đưa ra lựa chọn đối với tương lai sau này của bản thân. Chúc các bạn đưa ra được lựa chọn sáng suốt nhất.

Rate this post