Một trong những nâng cấp cần thiết nhất mà bạn nên thực hiện đầu tiên đó chính là nâng cấp tốc độ lưu trữ cho máy tính. NVMe là giao diện lưu trữ mới nhất và lớn nhất cho máy tính mà nhiều người đang quan tâm tới. Vậy ổ cứng SSD NVMe là gì?

Tốc độ lưu trữ cho máy tính vẫn sẽ là yếu tố nên được ưu tiên hàng đầu ngoài các thành phần khác như CPU và GPU.

Ổ cứng NVMe là gì?

Trong khi đó, từ đề cập đến thực tế là dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ máy tính của bạn. tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn vì không phải nhảy qua bộ điều khiển Serial Advance Technology Attachment (SATA).

Ổ cứng NVMe – viết tắt của Non-Volatile Memory express, được cung cấp bởi các hãng công nghệ Intel, Hãng Samsung, Sandisk, Dell & Seagate bộ nhớ bất biến “tốc hành”. Từ “Non-Volatile” có nghĩa là bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại. “Express” (tạm dịch: Tốc độ cao). Ổ cứng NVMe là sản phẩm ra đời vào năm 2013, là giao diện lưu trữ mới nhất và lớn nhất cho máy tính kết nối trực tiếp hơn tới bo mạch chủ. Về mặt kỹ thuật, NVMe là một giao diện mạch chủ điều khiển có giao tiếp PCIe, cho phép cắm và chạy các SSD PCIe trên tất cả các nền tảng.

o-cung-ssd-nvme

Ổ cứng NVMe

Lợi ích của NVMe cũng như máy tính để bàn nó cũng cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn so với các giao diện cũ. Việc mua ổ NVMe có thể sẽ đem lại hiệu quả thực sự hoặc không tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính cho các ổ cứng SSD.

Công nghệ NVMe cung cấp khả năng lưu trữ vượt trội, NVMe sử dụng khe cắm PCIe, nhanh hơn 25 lần so với SATA. Có tốc độ vượt trội và khả năng tương thích vượt trội các lệnh của NVMe cũng nhanh hơn. NVMe cũng liên lạc trực tiếp với CPU hệ thống, hoạt động với hầu hết các hệ điều hành bất kể kích cỡ nào. mang lại tốc độ kinh ngạc do khả năng tương thích của mình.

NVME LogoNVMe (Non-Volatile Memory Express) được thiết kế để tăng hiệu năng và hiệu suất đồng thời là một giao tiếp liên lạc và trình điều khiển của PCIe. Giao thức này giúp nhiều hệ thống client hoạt động được với nhau, NVMe được thiết kế cho ổ cứng SSD giữa giao tiếp lưu trữ và CPU của hệ thống sử dụng khe cắm PCIe không bị giới hạn bởi kích cỡ.

NVMe được thiết kế cho tiềm năng lưu trữ trong tương lai là một đặc tả giao tiếp được phát triển cho SSD bởi một nhóm gồm 13 thành viên bao gồm Intel, Samsung… dựa trên PCIe. NVMe đã thâm nhập vào cả thị trường tiêu dùng lẫn doanh nghiệp sử dụng các đường dẫn dữ liệu độ trễ thấp bộ xử lý hiệu năng cao.

Ưu điểm của SSD NVMe

Giao thức NVMe mang lại hiệu năng cao hơn đáng kể so với giao thức SAS và SATA. NVMe cho phép tác vụ nhập/xuất truyền nhiều dữ liệu hơn được thiết kế đặc thù cho ổ cứng SSD. NVMe nó sẽ trở thành tiêu chuẩn ngành mới. Ổ cứng NVMe về cơ bản sẽ cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn ổ cứng SATA có tốc độ truyền tải tối đa lên tới 985MBps trên mỗi làn. Một trong những ổ SSD SATA nhanh nhất cũng chỉ có tốc độ đọc ghi rơi vào khoảng 560MBps.

NVMe bỏ qua tất cả các quá trình giao tiếp gây chậm trễ, vì nó trực tiếp liên lạc với CPU thông qua cổng PCI-Express đem đến năng suất gấp 2 lần đối với SAS 12 Gb / s & 4-6X của SATA 6 Gb / s.

Hiệu năng cao

NVMe có khả năng hỗ trợ lên đến 64K hàng đợi, tận dụng đầy đủ khả năng đọc và ghi dữ liệu công nghệ chip nhớ Flash NAND. Độ trễ thấp không phải là lợi thế duy nhất NVMe mang lại.

SSD NVMe cũng có nhiều hình dạng

Các ổ NVMe có rất nhiều hình dạng khác nhau, chuẩn M.2 phổ biến nhất trong số này. Loại NVMe có dạng thanh rộng 22mm và có nhiều loại dài như 30mm, 42mm, 60mm, 80mm hay 100mm. Những ổ này rất phù hợp cho những chiếc máy tính cỡ nhỏ Mini PC hoặc laptop

Tốc độ so với ATA / SATA

Các ổ NVMe bằng cách gắn trực tiếp trên PCI Express, không bị ảnh hưởng bởi các nút thắt của giao diện ATA. Sẽ tăng hiệu suất hơn nữa khi công nghệ NAND với tùy chọn SAS nhanh nhất hiện có

Nhiều lane, Hiệu suất có thể mở rộng

NVMe có lợi thế là cung cấp hiệu năng có thể mở rộng. Giống như các card đồ họa của chúng ta đang sử dụng, cho phép các ổ đĩa tận dụng nhóm lane kết nối trực tiếp với CPU tìm thấy trong hầu hết các ổ SSD PCIe hiện nay.

Ổ đĩa NVMe tiêu thụ năng lượng thấp

Đặc tính năng lượng đặc biệt thấp ở chế độ chờ. Ổ đĩa NVMe giảm mức tiêu thụ xuống dưới 2mW. Ngoài công suất thấp khi không sử dụng, Ổ đĩa NVMe còn có các trạng thái nguồn khác nhau. Đem đến khả năng tiết kiệm cho nhiều khách hàng trong doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu.

Ổ đĩa NVMe bảo mật

Vấn đề hỗ trợ các lệnh của security container tiêu chuẩn công nghiệp như thông số kỹ thuật của SSC và SSC

Ứng dụng của NVMe

Khách hàng phản hồi rằng họ thực sự hài lòng với hiệu suất và độ tin cậy của các ổ đĩa NVMe. Ổ đĩa NVMe phân tích dữ liệu lớn, làm bộ đệm trước một mảng lưu trữ, là một ứng cử viên tốt để được xem xét ở bất cứ nơi nào. Nói chung, NVMe là giải pháp lưu trữ lưu trữ flash truyền thống để thiết lập hệ thống tiering dữ liệu hay bất kỳ ứng dụng nào đang có nhu cầu tính sẵn sàng cao từ ổ lưu trữ.

Ưu điểm của NVMe là có độ trễ thấp, khi thực hiện một lệnh, tác vụ sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm thời của các thanh ghi sẽ gần như không có độ trễ nào vì liên lạc trực tiếp đến CPU mà không qua sự trung gian.

Thông thường, các bộ điều khiển thực hiện một lệnh đọc sẽ mất 2000 vòng xử lý của CPU, tương đương với 8000 vòng xử lý và 2.5 milliseconds độ trễ. Me trực tiếp kết nối với CPU thông qua cổng PCI-Express vì vậy nên tiết kiệm được thời gian hơn.

Hiệu năng cao: NVMe với mỗi hàng lên tới 64K lệnh xử lý đầy đủ các lệnh xuất nhập khẩu qua việc sử dụng khả năng đọc, ghi dữ liệu song song. NVMe có chỉ số xuất nhập trên giây (IOPS) cao, ổ cứng này có thể chấp nhận 64K hàng đợi (I/O queue). Trong khi đó các dạng ổ cứng khác khác như AHCI hiện tại chỉ có thể hỗ trợ 32 lệnh một hàng O/I nên hiệu suất cũng bị giảm đáng kể.

NVMe có hiệu năng cao: chỉ số xuất nhập trên giây của ổ SSD với chỉ IOPS cao. Thông thường AHCI chỉ hỗ trợ thông thường duy nhất 1 hàng đợi I/O với tối đa 32 lệnh/hàng nhưng riêng với NVMe có khả năng hổ trợ đến 64K hàng đợi I/O với 64K lệnh/hàng.

Có nên mua ổ SSD NVMe?

Nhìn chung thì việc có nên mua Ổ đĩa NVMe còn phụ thuộc vào khối lượng và loại công việc cụ thể mà bạn đang làm. Một ổ SSD SATA vẫn có thể đảm bảo chiếc máy tính của bạn và giúp bạn sao chép tương đối nhanh chóng. Còn nếu công việc cần nhiều dung lượng lớn, cần độ phân giải cao bạn nên thêm một chút chi phí để mua một ổ cứng NVMe phục vụ cho công việc.

Nếu cần hiệu suất tối đa thì nên chọn PCIe ngân sách không quá dư bạn hãychọn SATA tốc độ thì cả 2 chuẩn này đều nhanh hơn nhiều lần HDD.

Có thể nói rằng Ổ đĩa NVMe sắp trở thành chuẩn mực trong tương lai của giao diện dành cho lưu trữ thể hiện sức mạnh như M.2, PCIe, U.2,…

Ố cứng NVMe ra mắt từ năm 2011 đã được các nhà sản xuất đưa ra thị trường cho cả phân khúc PC và cả máy chủ của doanh nghiệp.

Bảng so sánh các chuẩn SSD phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo:

Ổ cứng SSD (tên) Chuẩn giao tiếp Tốc độ đọc ghi Đặc điểm
SSD SATA 3 SATA SATA III

600Mb/s

Tương thích tốt với laptop, máy tính nhiều thế hệ
SSD 2.5 SATA SATA SATA III

550Mb/s

Nâng cấp SSD từ ổ đĩa HDD cũ một cách dễ dàng
SSD mSATA mSATA SATA III

550Mb/s

Cổng giao tiếp nhỏ, mini SATA
SSD M2 SATA M2 SATA SATA III

550Mb/s

Phù hợp cho những laptop mỏng, nhẹ
SSD M2 PCle M2 SATA PCle

3500Mb/s

Tốc độ nhanh và mạnh mẽ nhất hiện nay

Sự khác biệt giữa SSD NVMe và SSD Sata

Ổ cứng SSD tên trong tiếng anh là Solid State Drive là ổ cứng ở thể rắn, SSD đã và đang ngày càng có nhiều hãng sản xuất cùng với nhiều cải tiến vượt bật nên có thể đánh giá nó nhanh chóng thay thế ổ cứng HDD truyền thống trong tương lai gần.

Hiệu năng cao là một lợi thế khác của ổ cứng SSD NVMe.

Khả năng tương thích cao: việc liên kết trực tiếp với CPU, ổ dựa của NVMe có khả năng hoạt động được với tất cả các hệ điều hành bất kể kích cỡ nào. Nếu như bạn phải thường xuyên làm việc việc với video, thiết kế 3D hoặc đang cần xây dựng một PC, Laptop mới thì nên lựa chọn sử dụng ổ SSD NVMe

Lưu trữ số lượng lớn: Khe cắm PCIe của NVMe cho phép truyền dữ liệu nhanh gấp 25 lần so với SATA.

Việc phân vùng (chia ổ đĩa) tầm 128GB trở xuống thì không nên phân vùng có dung lượng lớn hơn 180GB thì có thể chia vùng vì việc này sẽ làm giảm hiệu năng của SSD. Nếu dung lượng SSD lớn việc chia vùng sẽ giúp bạn backup dễ dàng hơn.

Bài viết này đã giải thích khái niệm và những lợi ích của Ổ đĩa NVMe, nếu bạn đang quan tâm và muốn dùng loại ổ đĩa này có thể liên hệ với những nơi có hàng uy tín.

Rate this post