Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, ổ cứng SSD được nhiều người dùng nhất hiện nay vì có khả năng lưu trữ dữ liệu tối ưu. Vậy kiểm tra tốc độ ổ cứng máy tính như thế nào?. Dưới đây là những phần mềm test tốc độ ổ cứng tốt nhất hiện nay để bạn tham khảo.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là từ viết tắt của cụm từ Solid State Drive, còn HDD là từ viết tắt của Hard Disk Driver còn gọi là ổ cứng thể rắn hoạt động bằng cơ. SSD đang là một trong những xu thế hiện nay bởi giúp người dùng tăng tốc hiệu xuất làm việc của máy tính, khả năng lưu trữ dữ liệu tối ưu, tiết kiệm khá nhiều thời gian khởi động máy tính để lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng Ổ cứng SSD cũng có chức năng tương tự ổ cứng HDD. Tại ổ cứng SSD các dữ liệu được lưu trữ ở trên các con Chip. Bạn muốn biết ổ cứng mình đang sử dụng có lỗi gì đang gặp phải hay không. Có thể sử dụng phần mềm test tốc độ ổ cứng, đọc, ghi, chúng ta có thể đo được chính xác các thông số của ổ cứng SSD. Nhờ phần mềm này, người dùng có thể đánh giá chất lượng test và kiểm tra ổ cứng SSD và hiệu quả hoạt động của ổ cứng SSD.

Phần mềm test tốc độ ổ cứng

Phần mềm HD Speed Test

Ở phần mềm này, người dùng có thể kiểm tra hiệu suất làm việc của ổ đĩa. Đây cũng là một phần mềm test tốc độ ssd nhiều người dùng lựa chọn, có thể bật chế độ ghi để kiểm tra ổ đĩa và vô hiệu hóa cache hệ thống, điều chỉnh kích thước file và số lượng file được ghi.

SSD là từ viết tắt của cụm từ Solid State Drive

HDD Speed Test là phần mềm sẽ kiểm tra ổ đĩa gồm tốc độ truyền dữ liệu vào file, phần mềm có hạn chế đó chính là chỉ hỗ trợ tiếng Đức. HDD Speed Test sẽ đáp ứng tốt yêu cầu của bạn để lưu kết quả, thời gian ghi file và nhật ký hoạt động trong ổ đĩa.

Các tính năng chính của phần mềm HDD Speed Test là kiểm tra tốc độ hoạt động của ổ đĩa, so sánh hiệu suất giữa các ổ đĩa.

Phần mềm CrystalDiskMark

Phần mềm CrystalDiskMark cũng tương đối đơn giản, được đánh giá cao trong top các phần mềm test tốc độ SSD hiện nay. Phần mềm sẽ kiểm tra thông qua tốc độ của việc đọc và ghi cho phép người dùng thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá hiệu suất hoạt động của ổ cứng. Việc kiểm tra tốc độ đọc của ổ SSD ngẫu nhiên các khối dữ liệu trên ổ cứng giúp bạn dễ dàng thấy các thông số của ổ cứng được hiển thị.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm CrystalDiskMark như:

 • Hiển thị thông tin cụ thể của ổ đĩa cứng.
 • Kiểm tra hoạt động của ổ cứng.
 • Thực hiện các bài kiểm tra tốc độ đọc và ghi trên ổ cứng.
 • Tốc độ xử lý nhanh.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng CrystalDiskMark

Bước 1: Sau khi tải CrystalDiskMark về, tiến hành giải nén file chọn Extract to…

Bước 2: Vào thư mục vừa giải nén, mở file DiskMark32.exe hay DiskMark64.exe (đối với bản Standard) và DiskMark32S.exe hoặc DiskMark64S.exe  cho phù hợp.

Bước 3: Chọn ổ đĩa muốn kiểm tra và chọn “All” test diễn ra khoảng 5 phút tùy theo ổ cứng.

Bước 4: Xem tốc độ đọc ghi ổ đĩa của bạn, phải trên 100 điểm thì có thể chấp nhận được. Read/Write Seq nếu như dưới 100 điểm thì tốc độ của ổ đang ở mức báo động

Một số thuật ngữ hiển thị trên phần mềm:

 • 512K: Dữ liệu sẽ được đọc và ghi dữ liệu 512Kb
 • Seq (Sequential): Kiểm tra sẽ có tốc độ nhanh nhất bởi dữ liệu được đọc và ghi
 • 4K: di chuyển liên tục.
 • 4kQD32: Cách giống như cách 4K thông tin sẽ được gửi tới bộ điều khiển của ổ đĩa

Phần mềm Crystal Disk Info

CrystalDiskInfo là phần mềm có chức năng theo dõi, kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD tùy theo tình trạng hiện thời của ổ cứng sẽ hiển thị màu sắc để đánh dấu. Với phần mềm CrystalDiskInfo này giúp bạn luôn yên tâm khi nắm được tình trạng ổ cứng máy tính của mình. Phần mềm này được đánh giá là giúp bạn nhìn ra nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra với ổ cứng giải pháp gọn nhẹ và đơn giản để kiểm tra ổ cứng khi có vấn đề. Biết được các lỗi mà ổ cứng của mình đang gặp phải

Một số tính năng của phần mềm CrystalDiskInfo:

 • Kiểm tra ổ cứng máy tính hiệu quả và chính xác.
 • Hỗ trợ nhiều định dạng file báo cáo.
 • Báo cáo thống kê chi tiết kết quả.

Phần mềm kiểm tra lỗi ổ cứng HDD Regenerator

Tải phần mềm HDD Regenerator. HDD Regenerator là phần mềm có chức năng kiểm tra và sửa các lỗi Bad Sector trong môi trường DOS, có thể sửa chữa cơ bản trên ổ cứng thông qua việc tạo một đĩa mềm có khả năng Boot.

HDD Regenerator có chức năng lưu lại toàn bộ những file quan trọng trong ổ cứng bị hư hại. Phần mềm HDD Regenerator cứu hộ những lỗi xuất hiện trên ổ cứng. Các chức năng chương trình còn cho phép máy tính tự động khoanh vùng những chỗ hư hại trên ổ.

Giao diện của HDD Regenerator dễ hiểu, được thiết kế với độ rõ ràng và chi tiết cao. Để rõ hơn về cách sửa ổ cứng bằng HDD Regenerator các bạn có thể tìm hiểu rõ ràng hơn trên internet.

Các tính năng chính của HDD Regenerator:

 • Kiểm tra và phát hiện lỗi ổ cứng máy tính.
 • Ô thống kê dữ liệu của ổ cứng.
 • Phục hồi gần như toàn bộ các file quan trọng của ổ cứng.
 • Kích thước nhỏ gọn, linh động.
 • Có thể tự động tìm khoanh vùng và sửa chữa lỗi trên ổ cứng nhờ auto boot.

Phần mềm test tốc độ ổ cứng Hard Disk Sentinel

Tải phần mềm Hard Disk Sentinel về máy tính. Đây là một phần mềm giám sát, kiểm tra tốc độ ổ cứng hỗ trợ ổ đĩa HDD và SSD. Hard Disk Sentinel dùng để kiểm tra, chuẩn đoán phát hiện sửa lỗi chuyên nghiệp hiện nay. Hard Disk Sentinel mang tới cho người dùng những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về ổ cứng của bạn.

Hard Disk Sentinel sở hữu giao diện được thiết kế hoàn chỉnh, được hiển thị ở trong cửa sổ chính của ứng dụng, rất dễ sử dụng các nút điều khiển nhanh chóng giúp cho người dùng dễ dàng truy cập thông tin liên quan tới ổ cứng. Ngoài ra phần mềm Hard Disk Sentinel với giao diện trực quan sinh động cũng mang tới nhiều chức năng quản lý thông minh khác tạo bản ghi chi tiết, cảnh báo, cung cấp nhiều thông tin về máy tính phân vùng ổ cứng, quản lý âm thanh người dùng có thể dễ dàng truy cập được nhiều thông tin để xác định được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Các tính năng chính của Hard Disk Sentinel:

 • Cho phép tùy chọn xử lý.
 • Hỗ trợ bạn kiểm tra tốc độ ổ cứng hiệu quả.
 • Hiển thị quá trình kiểm tra rõ ràng cho bạn dễ theo dõi.
 • Thông báo các vấn đề về tình trạng và các nguy hại sắp xảy ra.

Phần mềm HD Speed for Mac

HD Speed for Mac để quản lý tốc độ của ổ cứng, là công cụ cần thiết để quản lý tốc độ của ổ cứng trên MacOS. Dung lượng: 3.2MB. HD Speed for Mac cho phép phát hiện các lỗi gặp phải trên ổ cứng. Ngoài ra, có cho phép bạn thực hiện kiểm tra để xác định tốc độ đọc/ghi của ổ cứng.

Ưu điểm:

 • Cho phép đo tốc độ đọc/ghi của ổ cứng.
 • Cho phép đo tốc độ trên các thiết bị đọc/ghi đĩa.
 • Phát hiện các lỗi nếu ổ cứng gặp phải.
 • Giao diện trực quan dễ sử dụng.
 • Đơn giản không cần cài đặt.

Nhược điểm:

HD Speed for Mac chỉ dành cho nền tảng MacOS.

AS SSD Benchmark

AS SSD Benchmark là công cụ kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng SSD, HDD. Phần mềm AS SSD Benchmark cũng là phần mềm hoàn toàn miễn phí mà bạn nên thử.

Cách sử dụng:

 • Phần mềm AS SSD Benchmark giúp bạn kiểm tra tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên tương tư như phần mềm CrystalDiskMark.
 • Phần mềm AS SSD Benchmark cung cấp thêm các thông tin về thời gian truy cập bộ nhớ khi test Acc.time
 • Phần mềm AS SSD Benchmark dung lượng cực nhẹ (~260KB), so với CrystalDiskMark (~6MB).

AS SSD Benchmark  kiểm tra tốc độ copy file của ổ cứng trong Tools => Copy-benchmark. Khi tải phần mềm AS SSD Benchmark về bạn chỉ cần giải nén và chạy ngay chứ không cần cài đặt. Các tùy chọn về kích thước file test phần mềm AS SSD Benchmark cần kiểm tra đều giống với phần mềm CrystalDiskMark. Giao diện chính của AS SSD Benchmark rất dễ sử dụng, giản bạn chỉ cần click Start và đợi chờ một chút để bắt đầu kiểm tra tốc độ đọc ghi cho ổ cứng.

Phần mềm HDD Regenerator

Giao diện khá thân thiện và dễ sử dụng. Đây là phần mềm có chức năng kiểm tra và sửa các lỗi cơ bản trên ổ cứng SSD. Phần mềm HDD Regenerator có thể sao lưu lại toàn bộ những file thông tin quan trọng trong ổ cứng hư hại. Ở phần mềm HDD Regenerator còn cho phép máy tính tự động khắc phục các lỗi xuất hiện trên ổ cứng. Các chức năng và chỉ dẫn rõ ràng và chi tiết bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phần mềm

Các tính năng chính của phần mềm HDD Regenerator là:

 • Kiểm tra và phát hiện lỗi ổ cứng máy tính.
 • Có thể khoanh vùng và khắc phục lỗi trên ổ cứng
 • Phục hồi gần như đa số các file quan trọng của ổ cứng.
 • Kích thước nhỏ gọn, linh động.

Cách kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ đĩa với CrystalDiskMark

Với CrystalDiskMark sẽ giúp bạn đọc được những thông số tốc độ đọc ghi dữ liệu tốc độ đọc ghi ổ cứng HDD, SSD, USB. CrystalDiskMark là một phần mềm miễn phí, giúp các bạn kiểm tra tốc độ, thực hiện việc kiểm tra thông qua tốc độ của việc đọc và ghi ngẫu nhiên các khối dữ liệu 4KB/512KB.

CrystalDiskMark

CrystalDiskMark

CrystalDiskMark cung cấp cho các bạn những công cụ để kiểm tra chính xác nhất sau đó hiển thị các thông tin lên giao diện chính.

CrystalDiskMark dễ sử dụng phần mềm không chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ. Các bạn chỉ cần chọn ổ đĩa (USB, các thiết bị lưu trữ khác) kiểm tra sẽ được thực hiện và kích thước của đĩa nhấn vào nút tương ứng để bắt đầu kiểm tra. Phần mềm nhanh chóng thực hiện và đưa ra kết quả

Với những phần mềm vừa được giới thiệu ở trên, về các phần mềm test tốc độ ssd. Mỗi phần mềm đều có những tính năng riêng nên tùy theo nhu cầu công việc để bạn lựa chọn để sử dụng. Nếu chưa biết cách kiểm tra như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm

 

Rate this post