Phục hồi chức năng là ngành nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ hiện nay. Vậy Phục hồi chức năng cần học những gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành này như thế nào?… Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về ngành Phục hồi chức năng.

Phục hồi chức năng cần học những gì?

Hiện nay trên địa bàn cả nước có rất nhiều các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo nhóm ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng và tùy thuộc vào chương trình đào tạo của mỗi trường sẽ có những kiến thức để sinh viên học.

Hầu hết những sinh viên theo học ngành Phục hồi chức năng sẽ cần đào tạo những kiến thức cơ sở và chuyên ngành vào những giờ học tại trường. Như tại trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn sinh viên khi theo học ngành Phục hồi chức năng sẽ được trang bị những kiến thức như:

  • Các kiến thức cơ bản về giải phẫu sinh lý người, sinh lý bệnh, sinh lý học di truyền…
  • Học các phương pháp châm cứu và chữa bệnh tương tự như y học cổ truyền và không  dùng thuốc trong điều trị bệnh sẽ sử dụng các phương pháp vận động trị liệu, quy trình  đánh giá chức năng hệ vận động.
  • Học thực hành trên các thiết bị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.
  • Phục hồi chức năng cần học những gì? Giống như các ngành học khác thuộc lĩnh vực Y Dược sinh viên ngành Phục hồi chức năng sẽ cần học những môn đại cương như Chủ nghĩa Mác – Lênin, Ngoại ngữ, Tin học… để củng cố kiến thức chung. Đây cũng là những môn học bắt buộc tại tất cả các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược.
  • Bên cạnh đó là những môn cơ sở khối ngành: Xác xuất – Thống kê y học, Hóa học, Sinh học và di truyền Nghiên cứu khoa học, Tâm lý học y đức – Đạo đức y học
  • Tiếp theo, sinh viên sẽ được học sang những kiến thức giáo dục chuyên nghiệp tối thiểu của ngành Y dược nhằm tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất trước khi học vào bộ môn chuyên ngành. Kiến thức cơ sở ngành gồm: Giải phẫu, sinh lý, Giải phẫu bệnh, Hóa sinh,…
  • Cuối cùng là phần quan trọng nhất, đó là bộ môn chuyên ngành gồm những môn như sau: Giải phẫu chức năng, khoa học thần kinh, vận động học và sinh cơ học khớp, lượng giá chức năng, vận động trị liệu,…Đây là quá trình người học phải hết sức tập trung, trau dồi, rèn luyện một cách nghiêm túc vì tất cả những kiến thức, kỹ năng tay nghề lúc này đều có thể áp dụng vào công việc sau này.
nganh-phuc-hoi-chuc-nang
Ngành Phục hồi chức năng có cơ hội việc làm rộng mở

Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Vị trí công việc

Sau khi học xong ngành Phục hồi chức năng sinh viên đã tích lũy những kiến thức, kỹ năng ngành nghề sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ sở y tế, trung tâm y tế.

Có thống kê ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng đang thiếu hụt khoảng 100000 kỹ thuật viên ngành Phục hồi chức năng có trình độ chuyên môn cao từ Cao đẳng trở lên. Đây cũng chính là cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành Phục hồi chức năng.

Ngoài thực hiện công việc ngành Phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế tân cử nhân ngành Phục hồi chức năng còn có cơ hội tham gia vào những tổ chức hoặc dự án trong và ngoài nước có liên quan đến ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại các cơ sở đào tạo, những trung tâm thể thao, thực hiện những dịch vụ kỹ thuật Phục hồi chức năng tại nhà.

Mức lương ngành Phục hồi chức năng

Mức lương kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ phụ thuộc vào nhiều những yếu tố khác nhau như trình độ chuyên môn, cấp bậc và vị trí công tác khác nhau.

Lương của từng vị trí sẽ căn cứ theo đúng quy định ngoài ra các kỹ thuật viên có thể làm thêm tại nhà theo yêu cầu của bệnh nhân tại nhà hoặc làm thêm ngoài giờ tại các phòng khám tư nhân, trung tâm y tế, bệnh viện tư nhân… để gia tăng thêm thu nhập cho bản thân.

Như vậy có thể thấy rằng mức thu nhập của ngành những Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng sẽ khả ổn định và cao hơn nhiều nhóm ngành nghề khác.

Nên học Cao đẳng Phục hồi chức năng ở đâu?

Nếu thí sinh đang còn băn khoăn tìm kiếm địa chỉ đào tạo học Cao đẳng Phục hồi chức năng có thể tham khảo thêm thông  tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2023.

Hiện tại nhà trường có 2 cơ sở ở TPHCM:

  • Tòa nhà PTT – Đường số 3, Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Năm 2023, trường Cao đẳng tuyển sinh theo phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH, đồng thời có đầy đủ sức khỏe để theo học trong thời gian 3 năm học, thí sinh cần có lý lịch rõ ràng không trong thời gian thi hành án hoặc đang bị vi phạm pháp luật.

Thời gian đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại trường là 3 năm, trong thời gian này sinh viên sẽ được học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, năng động với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng học tập, mô hình thực hành.

Với mục tiêu đào tạo Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng có Y đức, kiến thức khoa học cơ bản, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ ở trình độ cao đẳng nên nhà trường đã xây dựng chương trình bám sát thực tế nhưng vẫn theo chuẩn quy định của Bộ.

Ngoài việc áp dụng mô hình đào tạo Viện – Trường với 70% các tiết học thực hành để sinh viên nắm vững hơn kiến thức học  tập nhà trường còn sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn có nhiều năm trong học tập và làm việc để truyền thụ kiến thức cho thế hệ sau.

Tại cơ sở TPHCM nhà trường áp dụng mức học phí 1.300.000đ/ tháng với ngành Phục hồi chức năng, đây là mức học phí phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của nhiều gia đình sinh viên. Để giảm bớt áp lực về mặt kinh tế cho sinh viên an tâm theo học nhà trường đã thực hiện chính sách miễn giảm học phí, cụ thể như sau:

MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ 2023:

– Áp dụng đối với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT tham gia XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC tại nhà trường trước ngày 31/07/2023.

MIỄN GIẢM 50% HỌC PHÍ 2023: Áp dụng với các thí sinh nhập học từ ngày 01/08/2023 đến hết ngày 15/8/2023.

Đối với các thí sinh đủ 1 trong 3 điều kiện dưới đây khi nhập học được miễn 100% học phí 2023:

– Các thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 từ 18 điểm trở lên khối A, B.

– Các thí sinh có điểm xét học bạ khối A, B từ 18 điểm trở lên.

– Các thí sinh thuộc diện con Thương binh, Liệt sĩ (có giấy tờ kèm theo).

Như vậy có thể thấy rằng vì sao hàng năm ở cả hai cơ sở của nhà trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn theo học của các thí sinh, sự tin tưởng từ phụ huynh. Tìm hiểu trực tiếp trên website của nhà trường để biết thêm nhiều thông tin tuyển sinh trong năm 2023.

Hy vọng những chia sẻ hữu ích của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về Phục hồi chức năng cần học những gì? Để từ đó có định hướng chính xác và phù hợp trong tương lai.

Rate this post