Sony – thương hiệu nổi tiếng thế giới mới đây đã ra mắt cảm biến 48MP cho điểm ảnh nhỏ nhất thế giới. Đây là tin công nghệ điện tử nổi bật thêm lần nữa khẳng định thương hiệu Sony trên thị trường cảm biến smartphone.

Bước nhảy vọt về chất lượng hình ảnh

Theo các bản tin công nghệ được tổng hợp trong những năm gần đây đều khẳng định Sony là lựa chọn hàng đầu cho các hãng smartphone khi cần tìm một camera chất lượng. Với một chiếc điện thoại thông minh, yêu cầu camera sắc nét luôn là tiêu chí đặt lên hàng đầu. Một chiếc smartphone chụp ảnh đẹp cần nhiều yếu tố khác nhau trong đó yếu tố quan trọng nhất là bộ phận cảm biến ảnh. Trong thị trường này, khó có hãng nào vượt qua được Sony với 45% thị phần cảm biến ảnh cho smartphone (số liệu tính đến tháng 8/2017). Với số thị phần này, Sony là quán quân cung ứng cảm biến ảnh cho các thương hiệu Smartphone. Tiêu biểu là Galaxy S8 với cảm biến IMX333 hay IPhone 7 Plus với cảm biến Sony Exmor RS.

Nhiều thông tin từ Sony được biết, cảm biến hình ảnh mới nhất được sử dụng cho điện thoại IMX586 có độ phân giải lên đến 48 MP (8.000 x 6.000), đây là cảm biến có độ phân giải lớn nhất trên smartphone hiện nay. Sony cũng hứa hẹn sẽ mang đến một bước nhảy vọt về chất lượng hình ảnh đến tay người dùng.

Kết quả hình ảnh cho Điện thoại iPhone 7 Plus sử dụng cảm biến Sony Exmor RS

 Điện thoại iPhone 7 Plus sử dụng cảm biến Sony Exmor RS

Cảm ứng mới – điểm ảnh nhỏ nhất thế giới

Theo trang PhoneArena, Sony – một trong những nhà cung cấp cảm biến hình ảnh lớn nhất cho điện thoại thông minh thông tin, mẫu cảm biến mới Sony dành cho smartphone đang thu hút sự chú ý đông đảo của các tín độ yêu thích công nghệ. Với độ phân giải cao ngất và kích thước điểm ảnh siêu nhỏ gọn – 0.8 micron, mẫu cảm biến này có mã IMX586 có kích thước lớn ½ inch – vừa đủ nhỏ để vừa với một chiếc smartphone.

Ngoài ra các điểm ảnh được cải biến thì hãng Sony cũng sắp xếp theo trật tự mới gồm khối 2×2 cùng màu và khối 4×4 với 3 màu cơ bản (đỏ, xanh lam, xanh cây).

Ở nhiều đánh giá khác, cảm biến hình ảnh IMX586 của Sony do thiết kế có tính năng tích hợp được công nghệ kiểm soát nhiễu cùng các tính năng xử lý tín hiệu trực tiếp nên có thể cạnh tranh với các dòng máy ảnh DSLR thông dụng hiện nay và cho phép người dùng smartphone có thể lưu lại được những bức ảnh có chất lượng cao. Những thông số kể trên đều là những tín hiệu đáng mơ ước của bất kỳ thương hiệu sản xuất cảm biến nào.

Lý giải những tính năng trên cảm biến mới này, Sony cho biết họ đã khắc phục vấn đề về thiếu sáng. Bộ lọc màu Quad Bayer mới, 2 x 2 pixel song hành cùng cảm biến cho phép chụp những bức ảnh đẹp trong trường hợp ánh sáng không tốt. Khi chụp đủ sáng, hệ thống của cảm biến sẽ chuyển đổi mảng Quad Bayer để thu nhận ảnh với đủ độ phân giải 48MP – 0.8. Khi chụp thiếu sáng, hệ thống cảm biến tận dụng tấm Quad Bayer, gộp hai điểm ảnh liền kề tạo một điểm ảnh mới có kích thước 1.6 micron, độ phân giải 12MP. Với công năng gấp 4 lần các hiết bị thông thường, zoom kỹ thuật số, cảm biến mới của Sony sẽ thực sự khơi mào cuộc đua camera với siêu cảm ứng cho smartphone.

Sony giới thiệu cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao nhất cho smartphone

 So sánh hình ảnh được zoom ở hai độ phân giải 12MP và 48MP

Đến thời điểm hiện tại Sony vẫn chưa xác nhận với các trang tin công nghệ smartphone nào sẽ sử dụng cảm biến mới trong năm tới. Tuy vậy đại diện hãng khẳng định bộ sẽ sẵn sàng thử nghiệm cảm biến camera mới vào tháng 9 năm nay. Dự kiến, Sony sẽ bắt đầu sản xuất bộ cảm biến IMX586 vào tháng 9, mỗi bộ cảm biến với các nhà sản xuất thiết bị được bán ra với giá khoảng 27 USD/cảm biến.

Dự đoán 3 cái tên có thể sử dụng IMX586 đầu tiên sẽ có khả năng cao nhất là Huawei, Sony Mobile, và cuối cùng là Apple.

Rate this post