Những chiếc ổ cứng đã không còn xa lạ gì với người dùng nữa, hiện nay mỗi một chiếc ổ cứng tương đương với tuổi thọ khoảng từ 3 – 5  năm, có thể kéo dài hơn hoặc dưới tuổi thọ. Nguyên nhân ổ cứng sử dụng được lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Yếu tố con người

 

Những tác động của con người sẽ là yếu tố làm ổ cứng có thể sử dụng được lâu hay không. Tuy không phải hoàn toàn, nhưng chủ yếu. Những hành động nào sẽ khiến ổ cứng “sống lâu hơn”?

Không đánh rơi: Dùng luôn nhẹ nhàng trong quá trình di chuyển, không làm rơi ổ dù ở vị trí thấp, không để va đập dù rất nhẹ. Để hoạt động được, một chiếc ổ cứng bao gồm đĩa từ, motor, đầu từ, nếu bị rơi hay va đập nhẹ cũng sẽ làm chúng bị hỏng và không còn khả năng đọc data nữa.

Không ăn uống gần máy tính: Những hoạt động ăn uống cạnh máy tính xách tay hay đề đồ ăn thức uống gần case máy tính rất dễ bị va chạm và làm đổ. Mọi thiết bị điện tử đều nhạy cảm với nước, trong đó ổ cứng cũng vậy.

Không đặt ổ cứng ở vị trí ẩm: Rất nhiều người dùng thường đặt case máy tính ở góc nhà nhằm tiết kiệm diện tích, nhưng thực chất vị trí đó thường rất ẩm thấp. Nếu để ổ cứng tồn tại trong môi trường đó thì sẽ giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Nguồn điện: Không dùng máy tính trong khu vực có nguồn điện không ổn định, thường xuyên mất điện, chập cháy, điện áp tăng giảm thất thường sẽ tác động trực tiếp đến ổ cứng, và có thể bị hỏng trong vài tháng sử dụng.

Do người dùng cố ý phá hoại: trường hợp này sẽ không còn gì để bàn cãi, chắc chắn sẽ không có ổ cứng nào có thể sử dụng được khi có người cố ý phá hoại. Bên cạnh đóm, còn có trường hợp người dùng vô tình làm rơi hay làm đổ ổ cứng cũng sẽ xuất hiện tình trạng xấu.

Tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật

Lỗi không xác định: Nhiều ổ cứng chỉ dùng được vài tháng, nguyên nhân là do có nhiều lô ổ cứng từ lúc tung ra thị trường đã có lỗi về mặt kỹ thuật, lỗi từ đợt sản xuất.

Lỗi mạch: Lỗi này có thể do người dùng, trong quá trình dùng để bị chập điện, tháo nhầm mạch hoặc do từ lúc các nhà sản chưa kiểm tra rà soát kỹ càng trước khi bán ra.

Hạn chế tuổi thọ: Mọi công ty kinh doanh đều có mục đích thương mại, nên với nhiều hãng sản xuất ổ cứng lớn nhỏ như hiện nay cũng đều vì mục đích thương mai, nên các nhà sản xuất thường giới hạn tuổi thọ ổ cứng. Tất nhiên không để khách hàng thiệt thòi, mọi thứ vẫn phù hợp với túi tiền của người dùng.

Xung quanh mọi người dùng đang tồn tại quá nhiều nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng ổ cứng nói chung mất dữ liệu nói riêng. Nếu như không muốn mất tiền cứu dữ liệu, mất tiền mua thêm ổ cứng mới, hãy thận trọng trong mọi hành động sử dụng. Và đặc biệt thực hiện sao lưu dữ liệu thương xuyên nhất là với những dữ liệu quan trọng.

Khi hiểu rõ về những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng, sẽ giúp người dùng đưa ra những biện pháp tốt nhất trong quá trình sử dụng. Nếu trong trường hợp không may bị mất dữ liệu do ổ cứng bị hỏng. Thì cũng đừng quá lo lắng, ngày nay với nhiều thiết bị chuyên dụng, sẽ dễ dàng lấy lại dữ liệu. Hãy đảm bảo để nguyên trạng từ lúc mất dữ liệu là được.

Rate this post