Theo cách phân bài thi Tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bao gồm: Khối Tự nhiên và Khối xã hội. Vậy khối B là ban Tự nhiên hay Xã hội? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để từ đó định hướng khối học và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới.

Khối B là ban Tự nhiên hay Xã hội?

Việc nắm rõ thông tin những môn học trong khối B sẽ giúp cho những thí sinh đang theo học khối này chọn được ngành nghề phù hợp hơn cho bản thân trong tương lai.

Để giải đáp khối B là ban Tự nhiên hay Xã hội? Trước tiên cần tìm hiểu và phân biệt giữa 2 ban này.

Khối tự nhiên là khối bao gồm những môn học Khoa học nghiên cứu và hướng đến mục đích, nhận thức, mô tả, giải thích và tiên đoán về những hiện tượng, quy luật tự nhiên hay dựa trên các dấu hiệu để kiểm chứng. Như vậy khối tự nhiên sẽ bao gồm tổ hợp các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học.

Khối Xã Hội sẽ bao gồm các môn chuyên về nghiên cứu về những phương diện con người, thế giới với các môn chính là: Lịch sử, Ngữ văn, Toán, Địa lý, Vật lý, Giáo dục công dân, Hóa học, Sinh học, Khoa học xã hội.

Như vậy có thể thấy rằng khối B bao gồm 3 môn chính là: Toán – Hóa học – Sinh học như vậy sẽ thuộc ban khoa học tự nhiên.

khoi-b-la-tu-nhien-hay-xa-hoi1
Khối B là ban Tự nhiên hay Xã hội?

Nên chọn ban Khoa học Tự nhiên hay Khoa học Xã hội? 

Có rất nhiều các thí sinh đang học bậc THPT nhưng vẫn băn khoăn, lo lắng rằng nên chọn học ban Tự nhiên hay Xã hội?

Dưới đây là một số các tiêu chí để thí sinh nên lựa chọn học khối nào phù hợp nhất. Cụ thể như:

Nên chọn theo sở trường

Hầu hết các học sinh học lớp 10 đã cần phải chọn khối và đều căn cứ vào kết quả học tập những năm cấp 2 để chọn. Trường hợp có kết quả tốt các môn Toán, Lý, Hóa sẽ ưu tiên chọn khối tự nhiên, ngoài ra những bạn có điểm số môn Địa lý, Lịch sử… sẽ chọn học ban Xã hội.

Lựa chọn khối học dựa vào các môn có điểm số tốt đó cũng tạo nền tảng tốt trong học tập các năm cấp 3, xét tuyển Đại học, Cao đẳng tốt nhất.

khoi-b-la-tu-nhien-hay-xa-hoi2
Dựa vào ngành nghề yêu thích từ đó lựa chọn ban Tự nhiên hay Xã hội

Xem thêm:

Lựa chọn theo sở thích của bản thân

Dù là lựa chọn khối học theo ban Tự nhiên hay Xã hội tốt nhất thí sinh nên lựa chọn theo sở thích. Vì chỉ có như vậy trong quá trình học tập mới cảm thấy có hứng thú trong học tập, không cảm thấy nhàm chán và tích cực sáng tạo, tư duy hơn trong việc học.

Ưu tiên chọn theo ngành muốn học trong tương lai

Khi bước vào bậc THPT các thí sinh cần tính toán cho tương lai, đặc biệt quan trọng trong việc lựa chọn ngành học. Bởi mỗi người sẽ có ước mơ theo đuổi ngành nghề nhất định nên hãy chọn ban theo học dựa vào ngành nghề bản thân muốn theo học.

Hiện nay như trong việc xét tuyển Cao đẳng, Đại học mỗi ngành sẽ có đặc trưng của tổ hợp môn khác nhau, như vậy cũng có thể dựa vào đó để chọn khối học, cụ thể như:

  • Các ngành Bác sĩ, Điều dưỡng, Kiến trúc sư, Kỹ sư cơ khí, Quản trị kinh doanh, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin… Nên lựa chọn theo học ban Tự nhiên.
  • Các ngành như Sư phạm, Báo chí truyền thông, Quản lý nhà hàng, Khách sạn,Giáo viên mầm non, Hướng dẫn viên du lịch, Ngôn ngữ học…Nên lựa chọn theo học ban Xã hội.

Hiện nay có rất nhiều ngành tuyển sinh đa dạng tổ hợp môn do đó nên tìm hiểu kỹ nhóm ngành và bản thân muốn thi vào. Ví dụ như có những ngành xét các tổ hợp môn khối B như B1, B02, B03…

Chọn theo trường

Hãy xem trường bạn muốn theo học là trường nào từ đó lựa chọn Ban học Tự nhiên hay Xã hội theo trường đó. Trường hợp muốn theo học tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách Khoa… sẽ nhiều ngành liên quan đến ban Khoa học Tự nhiên hơn là ban Khoa học Xã hội.

Với chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc: Khối B là ban Tự nhiên hay Xã hội? Hy vọng từ đó bạn đọc có thêm nhiều nhiều thông tin về khối B. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.

Rate this post