Tại Việt Nam đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực cho những lĩnh vực như Y tế, Môi trường, Xã hội đây chính là cơ hội việc làm của các ngành nghề khối B. Vậy mức lương các ngành khối B hiện nay như thế nào? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

Tìm hiểu mức lương của các ngành khối B

Khối B thuộc ban Khoa học tự nhiên bao gồm 3 môn là: Toán – Hóa học – Sinh học. Khối B truyền thông với 2 môn chủ đạo là Toán và Sinh học nên các môn thuộc khối B sẽ được chia thành các tổ hợp khác nhau.

Tuy rằng số tổ hợp môn khối B không nhiều như các khối khác nhưng các ngành nghề, cơ hội việc làm dành cho khối B vẫn rộng mở, đặc biệt mức lương ổn định. Cụ thể bao gồm:

Mức lương nhóm ngành Y dược

Nhóm ngành Y dược là một trong nhiều sự lựa chọn của các thí sinh theo học khối B. Đây cũng là ngành nghề được cả xã hội coi trọng bởi nghề nghiệp cao quý, sứ mệnh công việc là chăm sóc sức khỏe, điều trị và đảm bảo tính mạng cho mọi người.

Do đặc thù nghề nghiệp mà việc tuyển sinh đầu vào nhóm ngành này thường rất gắt gao với điểm chuẩn cao, tỉ lệ cạnh tranh lớn. Hầu hết các thí sinh trúng tuyển vào những trường Đại học Y Dược top đầu đều có năng lực học tập tốt cùng tố chất tỉ mỉ, cẩn thận, nhẫn nại, đầy tình yêu thương con người…

Học Y Dược không chỉ để trở thành Dược sĩ, Bác sĩ mà còn có thể trở thành các nhà nghiên cứu, trình Dược viên, Điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế, Kỹ thuật viên siêu âm, nhân viên kinh doanh thiết bị y tế, nghiên cứu bào chế kiểm nghiệm thuốc, trở thành giảng viên Cao đẳng, Đại học Y Dược…

Mức lương nhóm ngành Y Dược được xếp vào nhóm ổn định so với nhiều ngành nghề khác, tuy nhiên tùy vào vị trí công việc, trình độ chuyên môn. Trong ngành Y viên chức, các chức danh, vị trí làm việc được chia thành nhiều bậc khác nhau và mỗi bậc sẽ có hệ số lương không giống nhau.

Nhìn chung mức lương của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược ra trường sẽ dao động trong khoảng từ 6 – 9 triệu/ tháng, những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm sẽ nhận được mức lương cao hơn. Ngoài ra còn có những khoản tiền tăng ca, phụ cấp nâng cao mức thực lĩnh hàng tháng.

muc-luong-cua-cac-nganh-khoi-b
Nhóm ngành Y Dược là một trong những ngành có mức lương ổn định

Mức lương nhóm ngành Công nghệ thực phẩm

Việt Nam đang dần trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn chưa được đảm bảo ở nhiều các sản phẩm chế biến. Chính lý do này nên ngành Công nghệ thực phẩm đang có triển vọng phát triển lớn nên ngành học đang là ngành học có sức hút đối với những bạn trẻ.

Tương tự như mức lương của nhiều ngành nghề khác thì mức lương ngành Công nghệ thực phẩm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, quy mô doanh nghiệp…

Sinh viên khi mới ra trường bắt đầu công việc có thể nhận được mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/ tháng.

Người đã có kinh nghiệm trong làm việc đảm nhận chức vụ như chuyên viên, kỹ sư thực phẩm, quản lý, giám sát bộ phận mức lương trong khoảng từ 14 – 20 triệu/ tháng. Nếu làm việc ở các công ty nước ngoài hay những tập đoàn lớn mức lương sẽ cao hơn nữa.

Mức lương ngành Thú y – Chăn nuôi

Thú y là chuyên ngành phục vụ các đối tượng khá đặc biệt như chó, mèo, trâu, bò, lợn, gà, động vật trong sở thú hoặc những động vật hoang dã…

Sau khi tốt nghiệp ngành Thú y chăn nuôi tại các trường Đại học, sinh viên ra trường có thể đảm nhiệm các công việc như trở thành nhân viên các trạm thú y, viện nghiên cứu từ trung ương đến địa phương, tham gia vào việc nghiên cứu vắc xin cho động vật hoặc kinh doanh thuốc cho Thú y…

Trên thực tế hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngành Thú y rất lớn nên thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực, tuy nhiên mức lương khá cạnh tranh. Mức lương trung bình của bác sĩ thú y hiện nay trong khoảng từ 10 – 13 triệu đồng/ tháng. Những vị trí cao hơn đòi hỏi kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn nên mức lương nhận được cũng sẽ ở mức cao hơn.

Mức lương ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường

Ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường nhằm mục đích đào tạo ra các Kỹ sư Công nghệ Kỹ thuật môi trường chất lượng cao từ đó hướng đến việc bảo vệ môi trường bền vững song song với sự phát triển công nghiệp hóa.

Mức lương của ngành này khá đa dạng trung bình trong khoảng từ 10 – 12 triệu đồng/ tháng. Tùy vào vị trí làm việc như Kỹ sư môi trường nhận được mức lương từ 8 – 12 triệu đồng/ tháng, chuyên viên tư vấn môi trường mức lương từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng, cán bộ quản lý môi trường từ 12 – 17 triệu đồng/ tháng..

muc-luong-cua-cac-nganh-khoi-b3
Ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường

Xem thêm:

Mức lương ngành Tài nguyên, địa chất & khoáng sản

Đây là lĩnh vực chuyên nghiên cứu về đất, đá, nước và những tài nguyên thiên nhiên trong lòng đất từ đó hiểu rõ hơn về cấu tạo, tính chất của địa chất, đồng thời có kế hoạch sử dụng, khai thác phù hợp.

Trong lĩnh vực này có thể làm việc tại các công ty năng lượng, khai thác tài nguyên, những tổ chức nghiên cứu và đào tạo, cơ quan quản lý môi trường và địa chất…

Mức lương của ngành Tài nguyên, địa chất, khoáng sản sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm, vị trí công việc, trình độ trung bình sẽ trong khoảng từ 10 – 20 triệu/ tháng.

Từ những thông tin chia sẻ về mức lương các ngành khối B, từ đó thí sinh sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân. Để tìm hiểu thêm về khối B bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục bài viết này nhé.

Rate this post