Ổ cứng là bộ phận quan trọng của laptop, nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu quan trọng, nên chỉ cần hư ổ cứng là toàn bộ dữ liệu sẽ mất hết. Vậy dấu hiệu hư ổ cứng là gì? Làm thế nào để biết được ổ cứng bị hư? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hư ổ cứng là gì?

Máy tính chạy chậm hoặc thường xuyên bị treo:

Một khi ổ cứng máy tính xảy ra lỗi nào đó, máy tính sẽ đột nhiên hoạt động chậm hẳn so với thường ngày. Hoặc thường xuyên bị treo trong lúc sử dụng. Để khắc phục tạm thời tình trạng chậm, lag giật bạn có thể cài lại hệ điều hành hoặc cho máy chạy ở chế độ Windows Safe Mode.

Ổ cúng máy tính bị hư
Ổ cúng máy tính bị hư

Tìm hiểu thêm: phần cứng máy tính là gì

Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên mang máy đi kiểm tra và sửa chữa để không gây ra hỏng hóc lớn.

Thường gặp lỗi khi truy xuất dữ liệu:

Khi truy xuất dữ liệu, nếu bạn gặp phải lỗi thông báo “Corrupted”, thì có khả năng cao các dữ liệu vừa lưu sẽ biến mất mà không hề có sự tác động của bạn. Nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên mỗi lần bạn làm việc với dữ liệu sau khi đã loại bỏ nghi ngờ về dính virus và thao tác sai thì vấn đề có thể là do ổ cứng đang gặp lỗi.

Ngoài ra, quá trình truy xuất dữ liệu cũng có thể bạn sẽ gặp thông báo “Bad Sector”. Đây là thông báo cho bạn biết rằng có một số vùng trong ổ cứng bị lỗi và không còn đảm bảo được tính an toàn dữ liệu. Đồng nghĩa với việc bạn không nên lưu vào đó để tránh làm mất. Lỗi “Bad Sector” xảy ra có thể do 2 nguyên nhân: thứ nhất là vấn đề ổ cứng và thứ hai là do lỗi phần mềm.

Ổ cứng phát ra âm thanh lạ:

Thông thường nếu bạn nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ ổ cứng, có thể là do bộ phận đầu đọc đang cố gắng ghi lại dữ liệu, mà ổ cứng lại bị lỗi, hỏng. Lúc này cần đem máy tính đi kiểm tra để xem tình trạng hư hỏng có phải do ổ cứng hay không.

Máy tính xuất hiện màn hình xanh:

Máy tính thường xuyên tự cập nhật
Máy tính thường xuyên tự cập nhật

Xem thêm: cách bật đèn bàn phím

Màn hình xanh xuất hiện trên máy tính đồng nghĩa với việc các thông tin, dữ liệu trong máy đang có nguy cơ bị đe dọa. Do đó tốt nhất bạn nên tiến hành sao lưu toàn bộ dữ liệu ngay lập tức. Sau đó cài đặt lại Win cho máy tính. Nếu vẫn không có tác dụng thì đã đến lúc bạn cần thay ổ cứng mới.

Máy tính phát ra tiếng kêu lạ như rít rít, kẹt kẹt phát ra từ vị trí của ổ cứng

Đây là dấu hiệu laptop bị hư ổ cứng khá dễ để nhận biết nhất, trong quá trình bạn mở máy tính bạn nghe các tiếng động phát ra từ trong laptop có tiếng cạch cạch hay bíp bíp thì chắc chắn rằng 100% ổ cứng của bạn đã bị hư. Nguyên nhân kêu của ổ cứng do đầu đọc hoặc ổ cứng của bạn bị lỗi cơ.

Hư ổ cứng có bị mất dữ liệu không?

Ổ cứng là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của laptop do đó việc thay ổ cứng laptop đồng nghĩa với việc mất hoàn toàn dữ liệu. Nhưng bạn hãy yên tâm, vì nếu ổ cứng cũ của bạn còn hoạt động bình thường, các kỹ thuật viên tại các trung tâm sửa chữa máy tính có thể hỗ trợ bạn sao lưu dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới.

Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng: trường hợp ổ cứng bị hỏng cơ, chết cơ thì nguy cơ dữ liệu trong ổ cứng có thể mất toàn bộ, các kỹ thuật viên không thể hỗ trợ sao lưu dữ liệu từ ổ cũ sang ổ cứng mới được nữa. Vì thế, sớm nhận biết các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng là điều cần biết để bảo vệ các dữ liệu quan trọng của bạn được an toàn.

Thay ổ cứng laptop bao nhiêu tiền, có đắt không?

Ổ cứng laptop có thể coi là một trong những bộ phận đắt giá nhất của máy, cùng với các linh kiện quan trọng như maiboard, RAM, màn hình, CPU… Do đó việc sửa chữa hoặc thay thế ổ cứng laptop chưa bao giờ là có chi phí thấp hoặc rẻ như việc bạn thay một chiếc bàn phím, loa laptop…

Tuy nhiên, tùy vào dòng máy, đời máy mà giá thay ổ cứng laptop cũng sẽ khác nhau, bình thường có, đắt có và cực kì đắt cũng có. Nhìn chung, mức giá trung bình cho một chiếc ổ cứng thông thường là khoảng từ 1.100.000 VNĐ – 2.000.000. Và sẽ cao hơn cho các dòng ổ cứng có thương hiệu.

Cũng chính vì lẽ đó, nhiều người dùng laptop tỏ ra e ngại khi quyết định lựa chọn thay thế một sản phẩm ổ cứng, mà sự e ngại này chủ yếu tới từ vấn đề giá cả. Bởi vậy, khi quyết định thay mới sản phẩm này, họ thường chỉ chọn các dòng ổ cứng được cung cấp ở những nơi có giá cả rẻ mạt thay vì lựa mua hàng chính hãng, lý do là bởi vì có thể tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đôi khi giá cả lại đi kèm với chất lượng, với những mặt hàng như vậy bạn sẽ không được đảm bảo về chất lượng, chế độ bảo hành,… thậm chí còn có thể “tiền mất tật mang”. Do đó, bạn nên tìm nơi thay ổ cứng lấy liền, có uy tín để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngay của mình hoặc để tránh các vấn đề về thay thế phụ kiện và tiết kiệm thêm chi phí đi lại, vận chuyển máy trong quá trình sửa chữa.

Trên đây là tổng hợp các lỗi hư ổ cứng máy tính và cách khắc phục, hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào khi gặp các vấn đề về lỗi ổ cứng máy tính. Tuy nhiên, theo nguyên tắc bảo vệ sự an toàn cho dữ liệu bạn hãy sao lưu tất cả dữ liệu của mình vào một thiết bị lưu trữ khác trong một thời gian nhất định.

Rate this post