Ngành Điều dưỡng cần học những gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng gửi về chuyên mục tư vấn tuyển sinh. Dưới đây những giảng viên hàng đầu của Khoa Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ giải đáp chính xác về vấn đề ở trên, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Điều dưỡng là ngành gì?

Điều dưỡng được biết đến là một trong những ngành nghề ở trong hệ thống Y tế nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe và những khả năng dự phòng bệnh và sang thương, xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người, tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, động đồng và xã hội.

Theo như nhận định Điều dưỡng là một trong những công việc hết sức quan trọng, sẽ gắn liền với sự phát triển của ngành Y tế để chăm sóc sức khỏe của con người, hình ảnh những nhân viên Y tế tận tụy chính là tiền thân tốt đẹp nhất cho hình ảnh người Điều dưỡng hiện nay rất chuyên nghiệp, vững về chuyên môn và có được những bước phát triển vượt bậc.

Hiện nay, Điều dưỡng được công nhận là một ngành độc lập, sẽ kết hợp với những bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và những thành phần khác ở trong hệ thống Y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho từng cá nhân, gia đình, cộng đồng, xã hội. Theo đó, người làm trong ngành Điều dưỡng sẽ được gọi là Điều dưỡng viên.

Trên thực tế cho thấy, nếu như một người Điều dưỡng giỏi sẽ chủ động trong việc theo dõi, phát hiện được những bất thường của người bệnh nhằm để thông báo, cùng phối hợp với cán bộ điều trị đưa ra hành động xử lý kịp thời nhất, vì vậy họ sẽ góp phần rất lớn trong quá trình điều trị bệnh. Nhưng nếu như một Điều dưỡng thiếu kiến thức và kỹ năng sẽ để lại các hậu quả khôn lường.

Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Học Điều dưỡng ở TPHCM là học những gì? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến, nhất là những thí sinh có nguyện vọng trở thành Điều dưỡng viên trong tương lai. Thực trạng hiện nay cho thấy Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng vượt trội tại khu vực phía Nam. Vì vậy, số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành Điều dưỡng hay những ngành khác trong hệ thống Y Dược là rất đông đảo.

nganh-dieu-duong-can-hoc-nhung-gi
Điều dưỡng hiện nay là một trong những ngành HOT được nhiều thí sinh lựa chọn

Theo đó, sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về Khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Đồng thời, sẽ được trau dồi thêm về khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, kỹ thuật Điều dưỡng chuyên khoa, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản.

Thêm vào đó sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được đào tạo thêm những biện pháp duy trì và cải thiện về điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người.

Từng khóa sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về Điều dưỡng cơ sở Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Đạo đức Điều dưỡng, Dược lý Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Điều dưỡng & Kiểm soát nhiễm khuẩn, Giáo dục sức khỏe & Thực hành Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng, Quản lý Điều dưỡng,…

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Điều dưỡng sẽ được trang bị thêm những kiến thức bổ trợ khác như: Dược lâm sàng, Chẩn đoán & Chăm sóc Điều dưỡng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa. Những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp, với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân,… Kỹ năng trong nghề nghiệp như Y khoa nâng cao, Thủ tục hành chính bệnh viện, Cận lâm sàng, Thư ký Y khoa,…

Thực trạng ngành Điều dưỡng trong xã hội hiện nay và trong tương lai

Điều dưỡng là một trong những ngành nắm giữ vai trò quan trọng ở trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, sẽ là người trực tiếp phụ trách trong công tác kiểm tra tình trạng của bệnh nhân như đo huyết áp, siêu âm, phụ bác sĩ đo điện tim và thực hiện những công việc khác nhằm phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh từ ban đầu cho đến khi phục hồi, trị liệu cho từng bệnh nhân.

thuc-trang-nganh-dieu-duong-hien-nay
Thực trạng ngành Điều dưỡng trong xã hội hiện nay và trong tương lai

Ở những nước phát triển cũng như những nước đang phát triển, đây được biết đến là ngành được kính trọng nhất hiện nay. Nhưng ở Việt Nam thì tình hình này không khả quan và đang còn nhiều tồn tại, cho dù trình độ đào tạo và phạm vi thực hành của Điều dưỡng Việt Nam hiện nay đã có nhiều sự thay đổi, nhưng nhận thức chung về vai trò của người Điều dưỡng vẫn chưa được cập nhật phù hợp với thực tế.

Đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng

Tại Việt Nam, cứ một bác sĩ thì có 1.5 Điều dưỡng, trong khi tỷ lệ tối thiểu Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ cần 4 Điều dưỡng. Tỷ lệ này ở Việt Nam đang ở mức thấp trong trong khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, những Điều dưỡng chỉ cần thực hiện Y lệnh điều trị và theo dõi, không đủ lượng thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ. Thiếu hụt nhân lực ngành Điều dưỡng nên một số bệnh nhân khác phải thuê người không có chuyên môn làm công việc chăm sóc bệnh nhân.

Nhất là ở những nước trên Thế giới nguồn nhân lực trong ngành Điều dưỡng đang thiếu hụt nghiêm trọng, ví dụ như ở Mỹ là nước đông dân, nhưng đang thiếu nhân lực Điều dưỡng viên có tay nghề cao được tiến hành đào tạo theo quy trình chuẩn, hiện còn trống khoảng tầm 100.000 vị trí Điều dưỡng. Theo đó, con số dự kiến sẽ tăng cao hơn ở mức 434.000 cho tới năm 2020. Về mức lương của ngành Điều dưỡng ở Mỹ không < 45.000USD/ năm. Nước Canada giai đoạn năm 2016 đã ghi nhận ngành Điều dưỡng thiếu hụt 113.000 Điều dưỡng viên do một số Điều dưỡng cũ về nghỉ hưu và thị trường sức khỏe ngày một tăng cao. Còn Úc chính là nước có ngành công nghiệp và dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn thứ 3 trên thế giới.

Nước Úc dùng đến 10.6% nhân lực lao động của đất nước vào ngành Điều dưỡng . Úc đang phải cần đến 12.000 Điều dưỡng viên chuẩn tay nghề tốt nghiệp mỗi năm nhằm đáp ứng cho ngành công nghiệp này. Còn Philippines và Nhật Bản cũng đang khan hiếm nguồn nhân lực ngành trong ngành Điều dưỡng,…

Với toàn bộ thông tin do Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ ở trên đã giúp cho các em được hiểu rõ về vấn đề ngành Điều dưỡng cần học những gì và cơ hội nghề nghiệp về sau như thế nào. Mọi thắc mắc khác liên quan đến ngành học này hoặc các nhóm ngành trong hệ thống Y dược các bạn hãy gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn tuyển sinh hoặc gọi về số Hotline của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để được tư vấn cụ thể hơn.

5/5 - (1 bình chọn)