Chỉ cần bước ra đường từ quán nước vỉa hè, quán cà phê hay những công viên thôi bạn sẽ thấy đâu đâu cũng đang cắm mặt vào màn hình điện thoại, hộ không buồn nhìn xung quanh, chẳng buồn giao tiếp càng không buồn nhìn nhau khiến ai cũng phải giật mình khi để một chiếc điện thoại nhỏ xíu điều khiển cuộc sống, điều khiển những mối quan hệ thực.

Bất cứ đâu bạn cũng thấy người cắm mặt vào màn hình điện thoại

Nếu ngồi kể chắc cũng mất nguyên ngày không hết, từ điểm dừng xe bus, các cô bé, chàng trai cắm tai nghe rồi chăm chăm vào màn hình, quán café khi chúng bạn tụ tập cũng mỗi người một chiếc điện thoại như kiểu gọi nhau ra ngắm màn hình, giờ nghỉ trong văn phòng, hay đang nằm trên giường trước khi đi ngủ…. không thể kể xiết được thời gian họ gắn với chiếc smartphone của mình. Lâu dần, việc này hình thành nên thói quen vô nghĩa, dù không làm gì cũng cầm điện thoại lướt lướt mà không biết bản thân đang tìm kiếm điều gì. Điều này để lại nhiều tác hại đến tinh thần, suy nghĩ và sức khỏe.

Những chiếc điện thoại đang làm tổn thương mọi mối quan hệ

Thế giới ảo qua chiếc điện thoại giúp bạn có nhiều mối quan hệ, nhưng đây lại chính là loại thuốc đang giết chết những mối quan hệ đời thực. Rõ ràng chúng ta đang bị cuốn và dòng xoáy công nghệ không lối thoát. Vì bận cắm mặt vào điện thoại mà bạn không còn cả thời gian để nhìn lại bạn bè hay nhìn lại mối quan hệ gia đình. Khi bị “gắn” vào chiếc điện thoại quá lâu, bạn sẽ chẳng còn thời gian để nhận ra đây chỉ là thế giới ảo, đến khi ngoài đời xảy ra chuyện gì những mối quan  hệ ảo đó sẽ chẳng có tác dụng gì cả. Nhiều người còn sống ảo quá mức để sự thật phũ phàng khi nhận ra mình đang tự dối lòng mình. Bao nhiêu người mải mêm trong thế giới ảo để đánh dần đi cuộc sống thực?

Cuộc sống của mỗi người đều được “đóng gói” cẩn thận qua ống camera

Thời đại công nghệ nên mọi chiếc điện thoại đều được trang bị những chiếc camera thần kỳ để lưu lại mọi khoảnh khắc trong cuộc sống. Với thói quen của người Việt, đi đâu cũng mang một câu chuyện ra “buôn bán” thì nay lại lôi những câu chuyện cuộc sống đấy lên mạng xã hội để tám. Cũng chính những bức hình được chụp bắng điện thoại đều sẽ được post lên Facebook hay zalo để bàn tán. Họ chẳng còn thời gian quan tâm bên ngoài có ai đang quan tâm mình mà phải quan tâm ai là người like ảnh hay trạng thái của mình đầu tiên…

Chiếm hết thời gian rảnh của bạn

Đã bao giờ bạn sống chậm lại 1 ngày và xem có phải từ khi mình cầm vào chiếc điện thoại thì cuộc sống của mình bận rộn và ít thời gian hơn chưa? Sự bận rộn trong việc nhận những thông báo từ facebook, zalo, video, youtube…. Cứ mỗi sáng thức dậy bật 3G hay Wifi lên  là những thông báo đã siết chặt lấy bạn.

Cứ như vậy, mỗi khoảng thời gian rảnh rỗi, thay vì cầm quyết sách hay ra ngoài rèn luyện thể dục cho khỏe người. Chúng sẽ sẽ bị cuốn vào những chiếc màn hình điện thoại đến quên ăn, quên ngủ.  Nếu không chịu thay đổi thì bạn sẽ bị chiếc điện thoại kiểm soát hoàn toàn.

Smartphone mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, nhưng mà nếu không kiểm soát được nó thì nó sẽ quay lại kiểm soát cuộc sống của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)