HDD Box ổ cứng là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về ổ cứng HDD Box và những lưu ý trong quá trình sử dụng nhé.

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một thiết bị được tích hợp vào máy tính. Khi người dùng thực hiện thao tác lưu trữ dữ liệu. Các dữ liệu này sẽ được lưu trực tiếp trên ổ cứng. Mỗi ổ cứng sẽ có dung lượng lưu trữ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ngoài việc lưu trữ, ổ cứng còn quyết định tốc độ truy xuất dữ liệu của máy tính. Vì vậy, khi mua ổ cứng, cần lưu ý 2 yếu tố là dung lượng ổ đĩa và tốc độ ghi của ổ đĩa. Hiện nay, có nhiều hãng cung cấp ổ cứng, mỗi ổ cứng sẽ có một thông số khác nhau. Trong đó, 2 loại ổ đĩa cứng phổ biến nhất là SSD và HDD.

– Ổ cứng HDD: Đây là ổ cứng cơ truyền thống, có cấu tạo đĩa tròn với chất liệu bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ từ tính. Ở giữa là động cơ để quay đĩa. Tốc độ đọc và ghi lưu trữ dữ liệu sẽ phụ thuộc vào cơ chế quay đĩa của ổ cứng và những bo mạch điện tử. Nhiệm vụ của bo mạch điện tử là điều khiển đầu đọc đúng chỗ để truy xuất dữ liệu và xử lý thông tin.

– Ổ cứng SSD: Ổ cứng này được làm từ vật liệu bán dẫn, có chức năng giống ổ cứng HDD. Ổ cứng SSD sử dụng các bộ nhớ bán dẫn như SRAM, DRAM hay Flash. Ổ cứng này được đánh giá là có độ bền cao hơn HDD, do hoạt động đọc và ghi không kéo theo chuyển động cơ khí. Ngoài ra, tốc độ truy xuất và xử lý dữ liệu của ổ cứng SSD cũng được đánh giá rất cao.

HDD Box ổ cứng là gìHDD Box ổ cứng là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu ổ cứng NAS là gì? Một số lưu ý khi chọn mua ổ NAS

Ổ cứng HDD có ưu điểm gì?

Ở cứng HDD là loại ổ cứng được dùng rộng rãi trên hầu hết các dòng laptop. Dưới đây là những ưu điểm của ổ cứng HDD:

– Lưu trữ dữ liệu: Ổ cứng HDD là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu rất lớn và an toàn. Dung lượng dữ liệu lưu trữ tùy thuộc vào dung lượng của ổ cứng.

– Kích thước phù hợp: HDD có kích thước thường là 3,5’’ và 2.5” nên có thể tương thích với máy tính để bàn và laptop.

– Tốc độ: Ổ cứng HDD có tốc độ quay 5400 rpm hoặc 7200 rpm. Số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động càng nhanh hơn. Tốc độ của ổ cứng còn phụ thuộc vào cơ chế quay đĩa ổ và đời ổ cứng. Ví dụ: Sata 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), Sata 3 (tốc độ đọc/ghi 6Gbp/s)

– Giá cả hợp lý: Ổ cứng HDD có giá khá hợp lý nên được nhiều người dùng sử dụng phổ biến. Hầu hết các loại laptop và máy tính đều sử dụng loại ổ cứng này. Ổ cứng HDD có ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của laptop. Bất kỳ thao tác phần mềm nào trên máy tính của bạn đều phụ thuộc vào ổ cứng HDD và cấu tạo của nó.

HDD Box ổ cứng là gì?

Box HDD (hay HDD Box – ổ đựng HDD) có nghĩa là hộp đựng ổ cứng, giúp lưu trữ dữ liệu di động. Với hộp đựng HDD Box ổ cứng mạng, bạn chỉ việc gắn một ổ cứng vào là sẽ có ngay một chiếc ổ cứng di động có thể theo bạn tới bất cứ nơi đâu. Ổ cứng HDD Box đã chứng tỏ hiệu quả làm việc tương tự như USB HDD và tiết kiệm chi phí.

Hiện nay, trên thị trường có ba loại HDD Box bao gồm: HDD Box 2.5inch (gắn vừa HDD laptop), HDD Box 3.5inch(gắn vừa HDD desktop) và HDD Box 5.25inch (cho ổ ghi CD/DVD). Các loại hộp đựng ổ cứng này có mức tiêu thụ điện khác nhau cho nên bạn cần dựa vào từng loại để cung cấp điện tương ứng.

HDD Box ổ cứng là gìHDD Box ổ cứng là gì?

Xem thêm: Tổng hợp một số cách bật đèn bàn phím máy tính

Hướng dẫn sử dụng HDD Box đúng cách

Với ổ cứng HDD Box, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình sử dụng như sau:

– HDD Box là ổ cứng lưu trữ ngoài nên rất dễ bị va đập dẫn đến hỏng hóc và mất dữ liệu. Khi HDD Box ổ cứng khi bị treo lơ lửng trên sợi dây rất có thể sẽ rơi xuống rồi sẽ nhanh chóng hư hỏng và có thể mất đi dữ liệu lưu trữ trong đó. Do đó, bạn nên lưu ý để HDD Box nơi an toàn, tránh va đập mạnh, rơi vỡ.

– Box ổ cứng có cổng kết nối vô cùng nhỏ, đặc biệt là loại cổng micro usb. Khi lắp ổ cứng, bạn chỉ cần cắm mạnh tay hay cắm nhầm chiều thì cũng làm nó hư hỏng, có khi bong tróc cả phần mạch in bên trong. Vì vậy, bạn cần lưu ý chiều cắm và lực tay khi cắm thật nhẹ nhàng. Lúc cắm vào hay rút ra cũng phải thật đều tay, không được lắc qua trái qua phải hoặc nghiêng lên xuống mà phải thật thẳng.

– Trước khi rút dây cắm, bạn cần đưa con trỏ chuột vào biểu tượng USB và sau đó sẽ có một thông báo hiện ra. Lúc này, bạn hãy click chọn Eject USB Flash Disk và hệ thống sẽ gửi lại thông báo cho biết đã ngắt kết nối thiết bị USB một cách an toàn. Sau đó bạn có thể rút HDD Box ra.

– Bạn chỉ được rút dây kết nối trước khi Shutdown máy hoặc sau khi nguồn đã tắt hẳn chứ hoàn toàn không được rút dây trong quá trình máy đang chạy Shutdown. Bởi lúc đó, nó đang thực hiện vài lệnh truy xuất dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ hoặc đóng lại các dữ liệu đang truy xuất.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được HDD Box ổ cứng là gì cũng các vấn đề liên quan.

Tổng hợp

1/5 - (11 bình chọn)