Hiện nay, có nhiều người dùng thắc mắc ổ cứng 1TB là gì? Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một bộ phận quan trọng trong máy tính, giúp người dùng thực hiện thao tác lưu trữ dữ liệu. Các dữ liệu này sẽ được lưu trực tiếp trên ổ cứng. Mỗi ổ cứng sẽ có dung lượng lưu trữ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Bên cạnh việc lưu trữ, ổ cứng còn quyết định tốc độ truy xuất dữ liệu của máy tính. Vì vậy, khi mua ổ cứng, cần lưu ý 2 yếu tố là dung lượng và tốc độ ghi của ổ đĩa. Hiện nay, có nhiều hãng cung cấp ổ cứng, mỗi ổ cứng sẽ có một thông số khác nhau. Trong đó, 2 loại ổ đĩa cứng phổ biến nhất là SSD và HDD.

Ổ cứng HDD là gì?

HDD (viết tắt của từ Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm, gốm hoặc thủy tinh và được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc và ghi dữ liệu. Kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc và ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải mã thông tin. Ổ cứng HDD của laptop hiện nay có 2 tốc độ phổ biến là 5400 RPM (vòng mỗi phút) hoặc 7200 RPM, trừ một vài đĩa cứng ngoại lệ có tốc độ quay lên đến 15.000 RPM.

Các thao tác của ổ cứng HDD như chép nhạc, phim hay dữ liệu nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này. Thêm vào đó, chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên đó sẽ an toàn hơn.

ổ cứng 1TBNhững thông tin cần biết về ổ cứng 1TB

Xem thêm: Tìm hiểu ổ cứng NAS là gì? Một số lưu ý khi chọn mua ổ NAS

Một số ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng HDD

– Ưu điểm:

+ Dung lượng  của ổ cứng HDD rất lớn, có thể lên đến hơn 14TB – gấp 10 đến 20 lần dung lượng của một ổ cứng phổ biến hiện nay (500GB đến 1TB).

+ Chi phí thấp nên thường sử dụng trên các máy tính phổ thông hoặc ở những hệ thống có nhu cầu lưu trữ lớn.

– Nhược điểm:

+ Tốc độ truy xuất còn thấp do phụ thuộc phần nào vào tốc độ quay của đĩa.

+ Dễ bị sốc trong quá trình sử dụng, làm hỏng ổ cứng và gây mất dữ liệu.

+ Gây ồn và tỏa nhiệt cao khi hoạt động.

– Giải pháp:

+ Hiện nay, nhiều loại ổ cứng HDD trên thị trường có khả năng chống sốc cao, có cơ chế tản nhiệt riêng, cũng như tốc độ đọc ghi ngày càng được cải thiện.

+ Bạn có thể nâng cấp thêm một ổ cứng SSD hoặc bộ nhớ đệm Intel Optane để giúp cho tốc độ xử lý nhanh hơn, trong khi vẫn lưu được phần lớn dữ liệu trên ổ HDD của mình.

– Các loại ổ cứng HDD phổ biến:

+ HDD External: Có kích thước 2,5 inch, hầu hết có dung lượng tối đa là 2TB được cung cấp năng lượng qua cổng kết nối Thunderbolt hoặc USB.

+ HDD Internal: Có kích thước 3,5 inch và hầu hết có dung lượng là 4TB. HDD Internal có tốc độ đọc ghi dữ liệu khoảng 530 MB/s.

ổ cứng 1TB

Những thông tin cần biết về ổ cứng 1TB

Xem thêm: HDD Box ổ cứng là gì? Hướng dẫn sử dụng HDD Box đúng cách

Tìm hiểu ổ cứng 1TB là gì?

Ổ cứng HDD có nhiều mức dung lượng khác nhau, từ 250gb – 8TB. Theo đó, ổ cứng 1TB là một loại ổ cứng HDD được phân chia theo dung lượng 1TB. Để hình dung dung lượng 1TB lớn cỡ nào thì ta chỉ cần nhìn vào quy tắc 1024: B=8 bit, 1KB = 1024B, 1MB =1024KB, 1GB =1024MB, 1TB = 1024GB, 1PB = 1024TB, 1EB = 1024PB, 1ZB = 1024EB, 1YB  =1024ZB.

Như vậy, ổ cứng 1TB tức bằng 1024GB, một dung lượng tương đối lớn và có khả năng chứa được lượng dữ liệu lớn từ file văn bản, video, ảnh… Bên cạnh đó, ổ cứng 1TB thường có kích thước 2.5 inch với tốc độ vòng quay 5400rpm, một số ít dòng có có kích thước 3.5 inch và tốc độ 7200rpm. Ổ cứng HDD 1TB 2.5 inch phù hợp cho hầu hết các dòng laptop. Trong đó, ổ cứng 1TB 7200rpm cũng ít được sử dụng hơn, thường dùng cho máy để bàn, máy trạm.

Nên chọn mua ổ cứng 1TB hãng nào?

Hiện nay, thị trường có nhiều hãng sản xuất thiết bị điện tử đến từ nhiều nước trên thế giới. Trong đó, các hãng đều sản xuất loại ổ cứng HDD 1TB như hãng Samsung, Toshiba, Seagate, Western…

Dù ổ cứng laptop của hãng nào sản xuất thì cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Theo khảo sát về thị hiếu của người dùng cũng như mức độ hài lòng thì ổ cứng HDD 1TB của hãng Hitachi, Samsung, Western được đánh giá cao về độ bền và ít mắc lỗi.Tuy nhiên, nếu nói về chính sách hậu mãi thì dòng Seagate lại được đánh giá cao hơn.

Mỗi loại ổ cứng HDD 1TB có mức giá khác nhau tùy thuộc mà từng mức dung lượng của ổ cứng. Nhưng so với loại SSD hiện đại thì ổ cứng HDD có mức giá tương đối thấp. Ngoài ra, khi lựa chọn ổ cứng cho laptop cần đánh giá nhiều yếu tố khác nhau, từ hãng sản xuất, chất lượng, chế độ bảo hành, chính sách hậu mãi..

Trên đây là những thông tin liên quan về ổ cứng 1TB, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tổng hợp

Rate this post