Khối B là khối thi khá phổ biến và có nhiều trường Đại học áp dụng trong xét tuyển. Hàng năm cứ đến mùa tuyển sinh các thí sinh sẽ băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn trường. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin con gái thi khối B nên chọn ngành gì tốt nhất? Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Tiêu chí chọn ngành học khối B phù hợp cho con gái

Thời điểm thích hợp để con gái thi khối B chọn ngành học?

Có rất nhiều các thí sinh học đến lớp 12 mới tìm hiểu ngành nghề, trường Đại học liên quan đến khối thi bản thân đã chọn học. Thời gian lựa chọn ngành học như vậy sẽ rất khó để định hướng được hướng đi phù hợp.

Nên tốt nhất hãy chọn ngành nghề sớm ngay từ khi vào lớp 10 để định hình được từng bước trong tương lai hoặc càng sớm càng tốt. Khi chọn ngành sớm sẽ giúp thí sinh lên kế hoạch để học tập, ôn luyện kiến thức theo đuổi ngành học đúng đam mê, sở thích.

Con gái khi chọn ngành cần xác định khả năng, năng lực của bản thân cùng với sở thích từ đó chọn ra ngành nghề phù hợp.

Tiêu chí chọn ngành học phù hợp

Trước khi chọn ngành nghề phù hợp thuộc khối B các bạn nữ nên cân nhắc giữa sở thích cá nhân và năng lực bản thân nhằm đưa ra lựa chọn tốt nhất. Để lựa chọn các ngành học khối B các bạn nữ cần có những tố chất như: Tỉ mỉ cẩn thận trong công việc, có khả năng tư duy sáng tạo, tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, có thể chịu được áp lực, có kỹ năng làm việc nhóm, thành thạo tin học văn phòng, thích nghiên cứu khoa học và môi trường…

Với mỗi ngành học sẽ có những đặc trưng khác nhau bởi vậy cần tìm hiểu kỹ về ngành học, nhu cầu của xã hội, cơ hội việc làm sau đó mới đưa ra lựa chọn.

Một số tiêu chí để các bạn nữ thi khối B chọn ngành học phù hợp như:

  • Theo dõi thông tin về thị trường việc làm trong một vài năm gần đây sau đó chọn ra những nhóm ngành nghề đang có triển vọng phát triển, cơ hội việc làm cao.
  • Lên danh sách các ngành mà bản thân yêu thích.
  • Lựa chọn những cơ sở đào tạo có tuyển sinh và đào tạo ngành nghề bạn yêu thích. So sánh phương thức xét tuyển, môi trường học tập, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, học phí… của các cơ sở đào tạo từ đó lọc ra địa chỉ đào tạo phù hợp với bản thân.
  • Nên ưu tiên việc chọn lựa học tại các cơ sở đào tạo có liên kết hợp tác với nhiều công ty, tập đoàn lớn vì như vậy sẽ tạo cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
con-gai-thi-khoi-b-nen-chon-nganh-gi2
Nên tìm hiểu ngành nghề ngay từ khi lựa chọn theo học khối B

Con gái thi khối B nên chọn ngành gì? 

Có rất nhiều các ngành nghề phù hợp với con gái thi khối B như nông nghiệp, ngành Y dược,  khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm, công nghệ hóa học, công nghệ sinh học, sư phạm hóa, sư phạm sinh, khoa học môi trường, lâm nghiệp, chế biến thủy sản, thú y… Trong đó có một số ngành nổi bật cơ hội việc làm lớn, cơ hội thăng tiến cao bao gồm:

Ngành Y – Dược

Có rất nhiều các bạn nữ học khối B lựa chọn nhóm ngành Y dược để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên… trong tương lai.

Nhóm ngành Y dược luôn dành được sự tôn vinh của xã hội bởi họ sẽ là những người đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Hiện nay đây là ngành học có tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm cao trong nhóm các ngành nghề.

Chính vì điều này tỉ lệ cạnh tranh của ngành lớn, số điểm đầu vào cao nên để trúng tuyển vào các trường ĐH đào tạo nhóm ngành Y Dược cần nỗ lực học tập, luôn cố gắng trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó nếu các bạn nữ có đam mê nhóm ngành này nhưng năng lực học tập không đủ để trúng tuyển và theo học các trường ĐH có thể đăng ký học tại những trường Cao đẳng đào tạo Y Dược như: Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch…

con-gai-thi-khoi-b-nen-chon-nganh-gi1
Y Dược là một trong những ngành xu hướng được nhiều các bạn trẻ lựa chọn

Xem thêm:

Ngành Công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học là lĩnh vực đa ngành, liên ngành trong sản xuất và cuộc sống như: chọn tạo giống trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản, ứng dụng những kiến thức sinh học trong chế biến, bảo quản thực phẩm, sản xuất ra chế phẩm sinh học dùng trong nông nghiệp, ứng dụng trong y học, dược phẩm, chẩn đoán bệnh…

Có thể thấy rằng trong tương lai ngành công nghệ sinh học sẽ phát triển ngày càng nhanh, mở rộng cơ hội việc làm. Đây cũng là ngành khá phù hợp với các bạn nữ, sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc: Chuyên viên quản lý khoa học và công nghệ, kinh doanh hóa chất và thiết bị vật tư công nghệ sinh học, kỹ thuật viên xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm, nghiên cứu viên tại các Trung tâm hoặc Viện nghiên cứu.

Ngành sư phạm Hóa – Sinh

Nhiều các bạn nữ lựa chọn theo ngành sự phạm Hóa – Sinh vì cơ hội việc làm của ngành này khá đa dạng. Ngoài công việc trở thành giáo viên giảng dạy kiến thức Hóa – Sinh, sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc liên quan đến lĩnh vực đã học này như trở thành nghiên cứu sinh, nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm

Ngành Tâm lý học

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện nhiều hơn nhưng thực trạng hiện nay áp lực người trẻ tuổi phải chịu đựng đã gây ra nhiều căn bệnh về tâm lý.

Ngành tâm lý học tại Việt Nam chưa được phổ biến nên đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực, điều này cũng mở ra cơ hội cho các sinh viên đã đang và sẽ theo học ngành Tâm lý học hoặc những chuyên ngành chuyên về sức khỏe tâm lý con người.

Ngành Tâm lý học rất phù hợp với những bạn nữ, đặc biệt những người có khả năng lắng nghe, hiểu và chia sẻ, tư duy tốt.

Với thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc: Con gái thi khối B nên chọn ngành gì? từ đó các bạn lựa chọn được ngành học, công việc phù hợp với bản thân. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.

Rate this post