Việc lựa chọn khối thi đúng với chuyên ngành mong muốn sẽ có vai trò quan trọng đối với mỗi thí sinh. Khối B có học Kinh tế được không? Đây cũng là một trong những mối quan tâm của học sinh và các bậc phụ huynh mỗi khi kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp đến. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có giải đáp chi tiết cho thắc mắc ở trên.

Tìm hiểu về khối B và các tổ hợp khối B

Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều các thí sinh lựa chọn học khối B bởi đa dạng ngành nghề với nhiều công việc hấp dẫn tạo nguồn thu ổn định ngay cả với những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường.

Từ lâu khối B truyền thống bao gồm 3 môn: Toán học – Hóa học – Sinh học. Tuy nhiên trong những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu học tập của thí sinh và các ngành nghề lĩnh vực mới trong cuộc sống, từ đó khối B sẽ mở rộng thêm nhiều tổ hợp khác nhau.

Các tổ hợp xét tuyển của khối B có thứ tự và ký hiệu từ B00, B01,… đến B08 với các môn học khác nhau như: Vật lý, Hóa học, Toán học, Tiếng Anh, GDCD, Khoa học xã hội, Sinh học, Lịch Sử, Ngữ Văn. Cụ thể các tổ hợp khối B hiện nay bao gồm:

  • Tổ hợp B00 bao gồm các môn Toán, Sinh Học, Hóa Học
  • Tổ hợp B01 bao gồm các môn Toán, Sinh học, Lịch sử
  • Tổ hợp B02 bao gồm các môn Toán, Sinh học, Địa lí
  • Tổ hợp B03 bao gồm các môn Toán, Sinh học, Ngữ văn
  • Tổ hợp B04 bao gồm các môn Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
  • Tổ hợp B05 bao gồm các môn Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
  • Tổ hợp B08 bao gồm các môn Toán, Sinh học, Tiếng Anh
khoi-b-co-hoc-nganh-kinh-te-duoc-khong2
Khối B có học kinh tế được không?

Khối B có học Kinh tế được không?

Kinh tế (Economics) là ngành học xu hướng và dành được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh. Hiện nay ngành Kinh tế được chia thành nhiều các chuyên ngành như: Quản trị, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán – Kiểm toán, Kinh tế đối ngoại – Kinh doanh quốc tế…

Nhóm ngành kinh tế được chia thành 3 lĩnh vực chính bao gồm: Các nhóm ngành liên quan đến Quản trị doanh nghiệp, các nhóm ngành liên quan đến Tài chính doanh nghiệp, các nhóm ngành liên quan đến Kế toán – Kiểm toán.

Trên địa bàn cả nước hiện nay có nhiều trường Cao đẳng, Đại học đào tạo nhóm ngành Kinh tế tuy nhiên mỗi trường sẽ thực hiện quy chế tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh khác nhau.

Ngành Kinh tế xét tuyển ở rất nhiều khối thi và tập trung nhiều vào khối A và khối D, bên cạnh đó các thí sinh thi khối C mà muốn theo học ngành Kinh tế cũng có thể ứng tuyển vào các chuyên ngành như: Luật kinh tế, Dịch vụ pháp lý…

Trên thực tế hiện nay căn cứ theo thay đổi trong công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng khối ngành xét tuyển Kinh tế. Nên thí sinh học khối B hoàn toàn có thể xét tuyển vào các ngành Kinh tế bên cạnh những khối thi truyền thống như A00, A01, D01.

Việc đưa thêm tổ hợp B00 vào xét tuyển các nhóm ngành Kinh tế giúp thu hút thí sinh có chất lượng đầu vào tốt và khả năng tư duy cao. Đồng thời đặc trưng của khối B đều là ngành học về khối Khoa học tự nhiên, những người theo học khối này sẽ có tố chất sáng tạo, tư duy logic, kiên trì, nhạy bén, cẩn thận và tỉ mỉ… Đây đều là những tố chất tốt và cần thiết cho sinh viên ngành Kinh tế.

khoi-b-co-hoc-nganh-kinh-te-duoc-khong1
Có nhiều các trường tuyển sinh ngành Kinh tế xét tuyển khối B

Xem thêm:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể làm các công việc liên quan đến lĩnh vực phân tích, xử lý, thống kê số liệu tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các xí nghiệp, trường học… Ngành Kinh tế có tiềm năng phát triển trong tương lai và cơ hội việc làm rộng mở.

Tại Việt Nam nhiều trường Đại học áp dụng xét tuyển khối B trong tuyển sinh các chuyên ngành Kinh tế, mỗi trường sẽ có mức điểm chuẩn khác nhau như:

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân xét tuyển thêm khối B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) vào một số ngành học trường đào tạo, trong đó có 2 ngành thuộc nhóm Kinh tế thuộc Khoa Đầu tư đó là Kinh tế đầu tư và Quản lý dự án.

Điểm chuẩn tuyển sinh ngành kế toán đào tạo đại học chính quy của Trường Đại học Lâm nghiệp tại phân hiệu tỉnh Gia Lai năm 2023 xét tuyển khối B00 là 18 điểm với phương thức xét học bạ và 15 điểm với phương án xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn Quản trị kinh doanh và ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng cũng của Trường Đại học Đông Đô là 15 điểm với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra sẽ còn những trường Đại học khác xét tuyển khối B khác nên để trúng tuyển vào ngành Kinh tế thí sinh hãy tìm hiểu cân nhắc kỹ lưỡng và sau cùng đưa ra lựa chọn nguyện vọng đúng thời hạn quy định, phù hợp với năng lực bản thân.

Với những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đọc sẽ có lời giải đáp cho thắc mắc: Khối B có học Kinh tế được không? Hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục này để cập nhật nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)