Bất kỳ ai trong chúng ta đều muốn có được thành công trong cuộc sống. Việc lựa chọn trường chọn nghề phù hợp chính là con đường ngắn nhất giúp các bạn đi đến thành công. Vậy làm thế nào để chọn trường chọn nghề phù hợp.

Sẽ có rất nhiều con đường giúp cho các bạn đi đến được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, không có một con đường chung nào cho tất cả chúng ta. Theo ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Nha Trang thì con đường thành công của mỗi người chính là con đường phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân người đó.


Định hướng lựa chọn trường chọn nghề phù hợp

Không có ai hiểu được bình bằng chính bản thân mình. Nhưng các em học sinh vẫn chưa đủ trưởng thành và chín chắn, chưa thể ý thức được về tầm quan trọng của việc nhìn nhận đúng năng lực của bản thân. Do đó, sự tư vấn, hỗ trợ của thầy cô và cha mẹ là điều tất yếu.

Các bậc cha mẹ cần phải luôn ở bên cạnh con em của mình hướng dẫn và hỗ trợ chúng hiểu sâu sắc hơn về bản thân, giúp cho chúng lựa chọn đúng ngành, đúng trường.

Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng không nên gây ra áp lực cho con cái của mình, muốn chúng phải đậu được vào trường này, trường kia, không nên áp đặt con em mình chọn ngành, chọn trường mà bản thân chúng không hề thích.

Có học lực tốt ở bậc học THPT sẽ giúp cho các bạn trẻ bước chân vào đại học dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để thành công trong cuộc sống thì học lực tốt thôi là chưa đủ mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Nếu như các em thí sinh không lựa chọn đúng ngành, đúng nghề thì học lực tốt cũng không có ích gì trên con đường chinh phục sự thành công.

Đối với những em học lực tốt thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, có thể thì vào những trường TOP cao, chất lượng đào tạo tốt. Nhưng tuyệt đối không được quên yếu tố quan trọng chính là: sự phù hợp giữa ngành nghề, môi trường đào tạo và năng lực của chính bản thân các bạn.

Đối với những em học sinh lực học trung bình, thay vì cố gắng đăng ký xét tuyển vào đại học thì có thể lựa chọn học Trung cấp, Cao đẳng sau đó đi làm hoặc tiếp tục học liên thông lên đại học. Nếu lựa chọn con đường này thì các bạn có thể được học tập cả ở trường lớp lẫn trường đời, từ đó các bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn cho cuộc sống cũng như công việc của mình.


Định hướng lựa chọn trường chọn nghề phù hợp

Khi định hướng đúng cho các em chọn trường chọn ngành, đôi khi các bậc phụ huynh chỉ chú tâm đến học lực mà bỏ qua yếu tố quan trọng khác như năng khiếu. Năng khiếu chính là yếu tố quan trọng nhất để có thể xác định được tiền năng lớn nhất của con người. Năng khiếu là thiên phú, các bậc cha mẹ nên nhận dạng được năng khiếu của con em mình để tập trung cho việc chọn trường, chọn ngành phù hợp, phát huy được hết tiềm năng vốn có.

Nếu chỉ nhìn theo cách thông thường thì chúng ta rất khó có thể mô tả được năng khiếu nhưng chúng sẽ để lại các dấu vết để nhận biết. Đầu tiên, hãy theo dõi trong những tình huống mà con em mình phải đương đầu thì đâu là phản ứng nhanh nhất, tự nhiên nhất. Đây chính là những tình huống thể hiện năng khiếu rõ rệt nhất.

Kết luận: Các bậc cha mẹ nên tham gia vào việc tư vấn lựa chọn trường, chọn ngành, chọn nghề dựa trên năng lực của con em mình. Lựa chọn này nên dựa vào 2 yếu tố: năng khiếu nổi trội và năng lực ở bậc học phổ thông của con em mình. Khi tư vấn lựa chọn không nên tách rời 2 yếu tố này. Dựa vào năng lực để thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng; dựa vào năng khiếu để lựa chọn ngành nghề.

Các bậc cha mẹ nên nghiêm túc trong việc lựa chọn định hướng con em mình lựa chọn ngành nghề. Tuy nhiên vẫn phải dựa theo sở thích và nguyện vọng để các em có thể bước đi trên con đường mà bản thân mình mong muốn, có như thế các em mới có thể cố gắng, nỗ lực hết sức mình trên con đường dẫn tới thành công. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post