Khối B bao gồm các môn học thuộc về khối Khoa học tự nhiên nên sẽ có đa dạng những ngành nghề để thí sinh lựa chọn. Vậy đối với những bạn học lực khá nên chọn ngành nào khối B? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở dưới bài viết.

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Trước đây khi nhắc đến khối B mọi người sẽ nghĩ đến việc học ngành Y để sau này trở thành bác sĩ. Trên thực tế hiện nay căn cứ theo quy chế thi tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo tổ hợp môn khối B ngoài 3 môn thi truyền thống Toán – Hóa – Sinh đến nay đã được mở rộng và phát triển thành các tổ hợp môn xét tuyển như:

  • Tổ hợp B00 gồm: Toán – Hóa học – Sinh học.
  • Tổ hợp B01 gồm: Toán – Sinh học – Lịch sử.
  • Tổ hợp B02 gồm: Toán – Sinh học – Địa lý.
  • Tổ hợp B03 gồm: Toán – Sinh học – Ngữ văn.
  • Tổ hợp B04 gồm: Toán – Sinh học – Giáo dục công dân.
  • Tổ hợp B05 gồm: Toán – Sinh học – Khoa học xã hội.
  • Tổ hợp B08 gồm: Toán – Sinh học – Tiếng anh.

Chính việc mở rộng tổ hợp xét tuyển của khối B truyền thống đã đem đến cho các thí sinh nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn. Cụ thể một số nhóm ngành học dành cho các thí sinh có học lực khá khối B như:

1. Nhóm ngành Y Dược

Có thể nói nhóm ngành Y Dược bao gồm nhiều ngành như: Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Y học cổ truyền… cơ hội việc làm cao nhất trong số các ngành nghề khối B.

Bên cạnh đó nhóm ngành Y Dược luôn nhận được sự kính trọng từ xã hội bởi họ là người chăm sóc, điều trị và đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Cũng chính vì lý do này mỗi năm tỉ lệ thí sinh đăng ký nguyện vọng theo học nhóm ngành Y Dược sẽ khá cao lên đến hàng chục ngàn hồ sơ.

Tại Việt Nam hiện nay lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người về bảo vệ sức khỏe. Điều này sẽ giúp cho những người đã, đang và sẽ theo học Y Dược có cơ hội việc làm cao, mức lương ổn định. Chính phủ nước ta ngày càng đầu tư nhiều hơn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe trong thời gian gần đây.

hoc-luc-kha-nen-chon-nganh-nao-khoi-b
Sinh viên tốt nghiệp ngành Y Dược có cơ hội việc làm rộng mở

Nếu thí sinh học lực khá có thể đăng ký dự thi các ngành liên quan đến Y Dược vào những trường top đầu như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược Cần Thơ, Học viện Quân Y… Mức điểm trung bình các ngành khối B tại những trường này sẽ dao động tự 24 – 30 điểm và tỉ lệ chọi cao nên cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.

Chưa dừng lại ở đó nếu học lực thí sinh không ở mức tốt có thể cân nhắc chọn lựa học Y Dược tại các trường Cao đẳng. Với hệ đào tạo này sẽ có phương thức xét tuyển đơn giản hơn mở rộng cơ hội học tập như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh hệ Cao đẳng chính quy theo phương thức xét tuyển học bạ. Điều này giúp loại bỏ áp lực về mặt thi cử, điểm số cho các thí sinh học lực ở mức Trung bình – Khá không có cơ hội trúng tuyển tại các trường Đại học.

2. Nhóm ngành Công nghệ thực phẩm

Trong khối ngành Công nghệ thực phẩm bao gồm rất nhiều ngành như Công nghệ thực phẩm, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, Kỹ thuật thực phẩm…

Ngành Công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay do nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm ngày càng phong phú và đa dạng cả về mẫu mã và chất lượng.

Mới đây Chính phủ đã lựa chọn nhóm ngành Công nghệ thực phẩm trở thành ngành Công nghiệp chính ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025 và tầm nhìn xa đến năm 2035. Nên đây sẽ là ngành học hấp dẫn với cơ hội việc làm rộng mở tại những Doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước người.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo chuyên sâu về ngành Công nghệ thực phẩm và có xét tuyển khối B như: Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Công nghệ Thực phẩm TPHCM, Đại học Nông lâm Bắc Giang, Đại học Nông Lâm TPHCM, Đại học Công nghiệp TPHCM… Ngành Công nghệ thực phẩm phù hợp với các bạn học sinh yêu thích thực phẩm và có kiến thức tốt các môn Hóa, Sinh.

3. Nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp

Nông – Lâm – Ngư nghiệp chính là viết tắt của ba nhóm ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Ngư nghiệp đảm nhận vai trò cung cấp nguyên liệu cho sản xuất, công nghiệp và cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân.

Bất cứ quốc gia nào cùng không thể thiếu đến sự có mặt 3 ngành nông, lâm, ngư nghiệp.

Trên thực tế hiện nay nhu cầu về nhân lực khối ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp đang thiếu hụt rất lớn, đây cũng chính là cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Một số các trường Đại học trên cả nước tuyển sinh ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp khối B như: Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Huế, trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang, Trường Đại học Nông lâm – ĐH Thái Nguyên, Trường Đại học Tây Bắc…

hoc-luc-kha-nen-chon-nganh-nao-khoi-b
Thú y chăn nuôi cũng là một trong những ngành phù hợp cho thí sinh có học lực khá khối B

Xem thêm:

4. Nhóm ngành Thú y chăn nuôi

Nhóm ngành Thú y chăn nuôi là ngành chuyên về đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về thú ý và thực hiện các thao tác để chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh cho chăn nuôi.

Ngành học này sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về cơ sở, chuyên sâu bệnh học để có những kiến thức, kỹ năng chuẩn đoán bệnh, sử dụng dược phẩm, hóa chất, vacxin trong phòng bệnh, có kiến thức về chăn nuôi, thuốc thú y. Sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm các công việc như bảo vệ thú ý, chăm sóc thú vật, giáo dục thú y… với mức lương tùy thuộc vào địa điểm làm việc, năng lực và kinh nghiệm chuyên môn.

Ở nước ta hiện có nhiều trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Thú y và xét tuyển khối B như: Đại học Nông lâm Bắc Giang, Đại học Nông lâm – Đại học Huế, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Cần Thơ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam…

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều những ngành nghề khác dành cho các thí sinh có học lực khá khối B mà chưa được liệt kê ở trên. Bạn đọc hãy đón đọc ở những bài viết tiếp theo cùng chuyên mục này để có những thông tin hữu ích về ngành nghề.

Rate this post