Mạng 2G là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ các thông tin liên quan đến mạng này. Dưới đây những người có chuyên môn sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến mạng 2G các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mạng 2G là gì?

2G là từ viết tắt của công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ 2 ra mắt lần đầu tại Phần Lan vào năm 1991. Theo đó, những tính năng chính của kết nối di động 2G đó là mã hóa tín hiệu những cuộc hội thoại, tin nhắn ở dạng kỹ thuật số (đã cải tiến so với tín hiệu tương tự của mạng 1G), sẽ cung cấp những dịch vụ dữ liệu khác nhau cho điện thoại di động.

Giải thích mạng 2G là gì? Tìm hiểu ưu điểm mạng 2G
Giải thích mạng 2G là gì?

>>> Giải thích thêm thông tin phần cứng máy tính là gì

3 tính năng vượt trội của mạng 2G khi so sánh với 2 công nghệ tiền nhiệm là 1G và 0G cụ thể như sau:

+ Gọi thoại với tín hiệu được mã hóa ở dạng tín hiệu kỹ thuật số (digital encrypted) nhằm cải thiện được tốc độ cũng như chất lượng cuộc gọi.

+ Dùng hiệu quả hơn phổ tần số vô tuyến cho phép nhiều người dùng nhiều hơn trên mỗi dải tần.

+ Cung cấp đến những dịch vụ như tin nhắn hình ảnh, tin nhắn văn bản MMS (tin nhắn đa phương tiện).

Việc ra đời của mạng 2G đã giúp tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí, đặc biệt là phạm vi kết nối phủ sóng rộng khắp.

Như các chuyên gia hàng đầu nhận định mạng 2G nó chỉ có công dụng trong việc cải thiện về tốc độ, chất lượng của cuộc gọi chứ không không quyết định đến việc điện thoại có nghe được hay không. Với thông tin mạng 2G sẽ bị “khai tử” ở Việt Nam theo như một số nguồn tin đó là đúng, tuy nhiên đối với điện thoại cục gạch vẫn có thể nghe gọi được, nhưng lại không còn hỗ trợ tin nhắn.

Kể từ khi ra đời, mạng 2G đã phát triển với một tốc độ nhanh chóng, đã có mặt ở 140 quốc gia và đã có số thuê bao lên đến gần 1 tỷ. Khi đó, thuật ngữ GSM có ý nghĩa mới đó là Hệ thống thông tin di động toàn cầu – Global System Mobile.

Hiện tại, 2G đã trở thành thế hệ mạng cũ vì sự thay thế từ mạng 3G hoặc là 4G. Nhưng mạng 2G vẫn có khả năng giúp cho người dùng những dòng điện thoại phổ thông, điện thoại cơ bản kết nối được mạng internet cơ bản và nhẹ nhàng.

Những ưu điểm của mạng 2G

Khi tiến hành so sánh mạng 0G và mạng 1G trước đây thì đối với mạng 2G sẽ có một số các ưu điểm vượt trội như sau:

– Mạng 2G hoạt động dựa vào trên cơ chế tìm kiếm, kết nối với các trạm phát sóng mạng gần điện thoại nhất, mang lại rất nhiều cải tiến so với mạng di động đầu tiên đó là 1G.

– Cung cấp tin nhắn SMS, mã hóa được dữ liệu theo dạng kỹ thuật số, nhằm tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.

– Mạng 2G sẽ cải tiến về chất lượng cuộc gọi bằng cách nâng cao hơn tín hiệu cũng như tốc độ xử lý so với thế hệ trước.

– Tín hiệu kỹ thuật số truyền nhận trong thế hệ 2G được tạo ra từ nguồn năng lượng sóng nhẹ và dùng những chip thu phát nhỏ gọn nhằm giúp cho thiết bị trở nên nhỏ gọn hơn.

Lý do vì sao mạng 2G bị ngắt sóng?

Cũng tương tự với Wifi, những kết nối di động chính đó là những sóng vô tuyến, những nhà cung cấp mạng chỉ có một phổ tần số vô tuyến nhất định nhằm sử dụng cho mạng lưới của họ.

Giải thích mạng 2G là gì? Tìm hiểu ưu điểm mạng 2G
Lý do vì sao mạng 2G bị ngắt sóng?

>>> Quan tâm thêm về mạng internet sctv có tốt hay không?

Do đó, họ đã loại bỏ dần mạng 2G nhằm giải phóng được không gian phổ tần số vô tuyến cho những tiêu chuẩn mới, nhằm giúp cho mạng 4G chạy nhanh hơn.

Theo như thống kê chung cho thấy, đa phần mọi người sử dụng nâng cấp thiết bị của mình, không còn dùng những thiết bị cũ nữa. Do đó, không có ký do gì để tiếp tục giữ lại thế hệ mạng di động cũ thay vào đó đẩy mạnh được tốc độ phát triển đối với mạng 3G, 4G.

Ngoài ra, theo những nhà mạng thì mức chi phí nâng cấp mạng 4G, 5G cho một số khách hàng chịu chi rẻ hơn so với việc duy trì những mạng lưới cũ 2G, 3G nên việc mạng 2G dần bị cắt sóng chính là điều hiển nhiên.

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết về mạng 2G là gì. Hiện nay, có rất nhiều nhà mạng khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng của bạn, khi đó hãy cân nhắc để chọn được mạng phù hợp nhé!

Rate this post