Phá bẫy việt vị là gì? Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị hiệu quả

Với những người theo dõi bóng đá thì chắc hẳn thường nghe đến “ lỗi việt vị”. Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về lỗi này và cách phá bẫy việt vị là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin về lỗi việt vị là gì?

Vị trí việt vị trong bóng đá, người chơi cần phải đáp ứng được những yếu tố dưới đây:

  • Cầu thủ phải đứng ở phần sân của đối phương
  • Có ít nhất 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân của đối phương
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường chuyền bóng và đứng ở hướng tấn công khung thành của đối phương

Với 3 yếu tố trên thì thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, trong đó thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất ở đội hình nhưng dù ở bất kỳ thời điểm nào thì thủ môn không nhất thiết thuộc hai cầu thủ của đối phương.

Nhưng một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu như anh ta không tham gia vào đường chuyền bóng và ngược lại. Nếu như cầu thủ đứng ở vị trí việt vị có chạm bóng hay nhận bóng từ đồng đội thì sẽ bị phạt lỗi việt vị từ trong tài vào đường bóng sau:

  • Tham gia tình huống bóng
  • Gây cản trở đội đối phương
  • Và cố tình chiếm lợi thế ở tình huống việt vị.

Không phải cầu thủ nào ở trên cũng bị phạm lỗi việt vị. Cụ thể trường hợp dưới đây sẽ không bị xử phạt như: quả phát bóng, ném biên hay phạt góc.

Phá bẫy việt vị là gì?

Với những người am hiểu về bóng đá nhưng chưa chắc đã nắm rõ được quy tắc phá bẫy việt vị là gì. Thegioinotebook.com.vn Giải đáp rằng, phá bẫy việt vị là tình huống cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. Nếu đồng đội chuyền bóng thì tiền đạo sẽ phải ngay lập tức dùng tốc độ của mình để vượt lên hậu vệ của đối phương thực hiện pha dứt điểm. Điều này sẽ sẽ giúp mang lại lợi thế rấ lớn giúp đối phương ghi bàn dễ dàng.

Có thể nói, phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá. Nó được hiểu theo một cách lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn so với hậu vệ đối phương. Khi đồng đội có ý định chuyền bóng thì tiền đạo phải nhanh chóng vượt lên trên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Điều này rất cần đến tốc độ và sự nhạy bén của vị trí tiền đạo.

Hướng dẫn cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Thông thường hậu vệ của đối phương sẽ không đứng sát với cầu môn mà thay vào đó họ sẽ đứng ở trên vị trí tiền đạo đối phương nhằm mục đích bẫy việt vị tiền đạo của đối thủ. Với những tiền đạo tinh ý thì phải nắm được cách phá bẫy việt vị để khi nhận được bóng từ đồng đội không bị trọng tài cất còi.

Vậy phá bẫy việt vị là gì? Nếu theo dõi truc tiep bong da có thể tận mắt thấy kỹ năng phá bẫy việt vị, các cầu thủ tiền đạo hãy bất kỳ cầu thủ nào dâng cao tấn công thì cũng phải luôn đứng trước hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. Trường hợp đồng đội mà chuyền bóng vào cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn so với hậu vệ đối phương thì cầu thủ đó đã bị rơi vào bẫy việt vị. Do vậy bất kỳ cầu thủ nào tham gia tấn công cũng cần đứng trên hậu vệ đối phương một chút khi mà đồng đội phát bóng lên, ngay lập tức tiền đạo phải di chuyển thật nhanh qua hậu vệ để nhận bóng và thực hiện dứt điểm.

pha-bay-viet-vi-la-gi-cach-pha-bay-viet-vi-trong-bong-da-2
Phá bẫy việt vị là gì?

Ngoài cách phá bẫy việt vị trên, dưới đây sẽ hướng dẫn các cầu thủ một cách khác vô cùng hiệu quả. Tình huống này được áp dụng khi các cầu thủ tiền đạo nhận thấy mình ở thế việt vị. Nếu như đồng đội chuyền bóng ở cự li gần, họ sẽ không nhận bóng mà hãy ra hiệu cho cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục chạy xuống đồng thời thực hiện dứt điểm. Cách phá bẫy việt vị này khá hiệu quả và dễ lừa được hậu vệ của đối phương nhất.

Để phá bẫy việt vị hiệu quả, yêu cầu những cầu thủ phải có sự nhanh nhẹn, có bước di chuyển tốt đồng thời trang bị cho bản thân những kỹ năng cá nhân để có pha tấn công hiệu quả nhất. Nếu nói về lối chơi có tốc độ và khả năng dứt điểm chính xác thì Eto 06 là cái tên không còn xa lạ. Trong đó khả năng chọn vị trí chính là khả năng mà các cầu thủ có thể luồn lách qua khoảng trống của hàng thủ đối phương.

Nếu chọn được một vị trí tốt thì cầu thủ sẽ càng có nhiều cơ hội đứng ở khu vực nhận bóng cũng như chuyền bóng cho đồng đội tốt nhất. Tuy nhiên nếu như tiền đạo phản ứng không kịp và không vượt qua được hậu vệ đối phương thì đôi lúc phá bẫy việt vị lại trở thành dính lỗi việt vị.

Thông tin về phá bẫy việt vị là gì vừa được chúng tôi giải đáp trên đây, hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé.

 

Trả lời